THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

Phòng ngủ master diện tích bao nhiêu là không giới hạn tùy theo nhu cầu sử dụng.

Diện Tích Phòng Ngủ Tiêu Chuẩn 2023-2024

Diện tích phòng ngủ cần được tính toán sao cho phù hợp với mục tích sử dụng và diện tích tổng thể của ngôi nhà. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào phong cách thiết kế và cách bố trí nội thất bên trong mà có thể biến đổi không gian hợp lý hơn. Hãy cùng ICON INTERIOR tìm hiểu ngay một vài thông tin dưới đây và có cho mình những nhận định phù hợp cho diện tích căn phòng ngủ nhé.

Diện tích phòng ngủ chuẩn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn hiện nay

Phòng ngủ là không gian riêng tư cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi và thư giãn. Không gian phòng ngủ phù hợp sẽ giúp cho giấc ngủ được sâu hơn, từ đó khiến cho sức khỏe tinh thần được cải thiện. Trong đó, diện tích phòng ngủ phụ thuộc vào diện tích tổng thể không gian. 

Diện tích phòng ngủ tối thiểu là bao nhiêu

Nhiều người vẫn thường cho rằng, diện tích phòng ngủ không cần quá rộng, tuy nhiên việc này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Phòng ngủ không nhất thiết phải có nhiều đồ và phải đảm bảo được sự thông thoáng cho không gian. Trong đó, cần chú đến bố cục được sắp xếp sao cho không bị chồng chéo, căn phòng không có những góc chết và có hệ thống cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên.

 • Diện tích phòng ngủ tối thiểu 1 người: 6,3m2
 • Diện tích phòng ngủ tối thiểu 2 người: 9,2m2
 • Diện tích phòng ngủ trung bình 2 người: 12m2

Diện tích trung bình 12m2 có thể bố trí được những vật dụng nội thất cơ bản như giường, tủ quần áo, bàn trang điểm, kệ đầu giường và cửa sổ thông thoáng.

Diện tích phòng ngủ lý tưởng tối thiểu là 12m2

Diện tích phòng ngủ tối đa là bao nhiêu

Phòng ngủ quá nhỏ sẽ khiến không gian trở nên bí bách, nhưng phòng ngủ quá lớn cũng khiến cho không gian trở nên lạnh lẽo, trống vắng. Vì thế bạn cũng cần xác định được diện tích phòng ngủ tối đa, trung bình dao động khoảng từ 30 – 50m2. Với diện tích này bạn có thể bố trí không gian nội thất phòng ngủ trở nên sang trọng, cân đối và đáp ứng những nhu cầu khác.

Tỉ lệ vàng trong thiết kế phòng ngủ

Trong việc thiết kế, bố trí không gian phòng ngủ cũng nên áp dụng tỉ lệ vàng để không gian trở nên đẹp mắt hơn. Trong đó, tỉ lệ vàng nằm ở cách bố trí chiều dài 2 cạnh của phòng ngủ, hai cạnh này không được chênh lệch quá nhiều và không nhất thiết phải bố trí theo dạng hình vuông. Bạn có thể tham khảo thông số dưới đây: 3x4m, 3x3m, 4x5m, 3x5m.

Diện tích phòng ngủ theo phong thủy cần phải được tính toán phù hợp.

Kích thước cửa phòng

 • Kích thước cửa phòng ngủ gia chủ: chiều cao từ 1,9 – 2,3m, chiều rộng từ 0,82 – 1,24m.
 • Kích thước cửa phòng ngủ trẻ em: chiều cao từ 1,1 – 2,03, chiều rộng từ 0,82 – 1,26m.
 • Kích thước cửa phòng ngủ cho khách: chiều cao từ 1,1 – 2,3m, chiều rộng từ 0,85 – 1,2m.

Kích thước giường ngủ

Khi lựa chọn kích thước cho giường ngủ bạn nên lưu ý về kích thước của giường và sàn nhà, nên tính toán sao cho cân đối. Bạn có thể tham khảo một số kích thước giường ngủ sau đây: 1,8x2m, 1,5x2m,… Bên cạnh đó, bạn cũng cần nên lưu ý đến việc lắp đặt thêm hệ thống tủ kéo phía dưới giường, dù việc này có thể giúp tiết kiệm diện tích và sắp xếp vật dụng tiện lợi gọn gàng nhưng theo phong thủy thì lại không được tốt. Nếu bố trí ngăn kéo dưới giường ngủ sẽ khiến cho các luồng khí trong cơ thể chậm lại và không thể lưu thông trong căn phòng, từ đó giấc ngủ sẽ không được sâu và ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Kích thước giường ngủ cũng làm ảnh hưởng đến diện tích phòng ngủ.

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý theo từng không gian

Diện tích phòng ngủ master

Diện tích phòng ngủ master thường không được quy định cụ thể, vì xác định diện tích phòng ngủ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đặc biệt là các phòng ngủ master thường được bố trí với diện tích rộng, phân bổ nhiều khu vực để thoải mái nhất trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số diện tích dưới đây:

 • Phòng ngủ master ở các căn hộ chung cư, nhà phố có diện tích lớn: 30m2 – 40m2.
 • Phòng ngủ master ở các biệt thự: >50m2 và được thiết kế như một căn nhà thu nhỏ.
Phòng ngủ master diện tích bao nhiêu là không giới hạn tùy theo nhu cầu sử dụng.

Diện tích phòng ngủ nhà ống

Diện tích phòng ngủ nhà ống cũng thường không được quy định một cách rõ ràng, vì nhà ống ở các thành phố hiện nay thường có nhiều kiểu dáng khác nhau tùy vào hình dạng mảnh đất. Nhà ống thường có chiều rộng hạn chế hơn nên cần có sự bố trí phù hợp. Tùy vào diện tích căn nhà mà phòng ngủ nhà ống có thể có diện tích dao động từ 10 – 20m2.

Mẫu thiết kế phòng ngủ nhà ống với diện tích phù hợp.

Diện tích phòng ngủ nhà cấp 4

Khi bố trí diện tích phòng ngủ nhà cấp 4 ta nên lưu ý đến một số yếu tố.

 • Xem xét đến tổng thể diện tích ngôi nhà để phân bổ diện tích phù hợp. Nếu như phòng ngủ có diện tích quá lớn trong khi diện tích căn nhà hạn chế, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hằng ngày. Ngược lại, nếu phòng ngủ quá nhỏ trong khi diện tích ngôi nhà lớn thì cũng gây ra những bất tiện và làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà.
 • Dựa vào mục đích sử dụng để bố trí diện tích phù hợp, bạn nên xác định được đối tượng sử dụng là ai và số lượng bao nhiêu người để sinh hoạt hằng ngày thoải mái nhất.
 • Dựa vào yếu tố phong thủy, diện tích phòng ngủ hợp phong thủy sẽ giúp giấc ngủ được sâu hơn và sức khỏe được cải thiện.

Diện tích phòng ngủ nhà cấp 4 tiêu chuẩn và phù hợp với phong thủy bạn có thể tham khảo một vài thông số như sau 12m2, 13m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2, 25m2.

Mẫu thiết kế phòng ngủ nhà cấp 4 với việc phân bổ diện tích phù hợp.

Xem thêm: Phòng Ngủ Biệt Thự | 41+ Mẫu Thiết Kế Cao Cấp Nhất 2023-2024

Một số lưu ý khi xây dựng không gian phòng ngủ

Thông thường chúng ta dành từ 6 – 8 tiếng để ngủ, nên phòng này mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không chỉ cần bố trí diện tích phòng ngủ phù hợp mà bạn cũng cần lưu ý cách sắp xếp các vật dụng nội thất sao cho hợp phong thủy.

 • Chú ý đến hình dạng phòng ngủ, trong đó phòng ngủ hình vuông là bố cục lý tưởng.
 • Phòng ngủ nên bố trí cửa sổ để không khí trong phòng lưu thông thuận lợi, sức khỏe được tốt hơn.
 • Phòng ngủ nên thiết kế thông thoáng, sáng sủa, tuy nhiên cũng không nên để phòng ngủ quá sáng sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Trong phòng ngủ không nên bố trí quá nhiều đồ đạc, gầm giường nên được vệ sinh sạch sẽ.
 • Không nên trải thảm ở sàn nhà để giảm thiểu khí độc từ hơi ẩm ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp dựa theo diện tích phòng ngủ. Đối với những không gian có diện tích nhỏ thì bạn nên lựa chọn phong cách thiết kế theo kiểu hiện đại đơn giản để có sự thông thoáng hơn. Đối với phòng ngủ có diện tích rộng có thể lựa chọn cho mình phong cách thiết kế tân cổ điển, Indochine để mang đến sự sang trọng, hoành tráng.
 • Lưu ý đến kích thước và cách sắp xếp đồ nội thất.

Xem thêm: Phong Thủy Phòng Ngủ Từ A-Z Mọi Gia Chủ Nên Biết

Diện tích phòng ngủ cần được bố trí phù hợp và sắp xếp không gian đồng điệu.

Cách tính diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn

Để tính toán được diện tích phòng ngủ hợp lý, bạn cần xem xét những đồ vật được đặt trong phòng ngủ. Trong đó hai đồ vật quan trọng và không thể thiếu là giường ngủ và tủ quần áo. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà có thể đặt thêm bàn làm việc, bàn phấn trang điểm,…

 • Kích thước giường cũng rất đa dạng, kích thước giường đơn là 1m3x2m, giường Queen Size 1m5x2m, giường King Size 1m7x2m và giường Super King 2mx2m3.
 • Kích thước tủ quần áo tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn các mẫu tủ 2 cánh, 3 cánh, cửa lùa,… Đối với kích thước của tủ có thể thay đổi để phù hợp với diện tích không gian nhưng chiều phải không được <52cm. Từ đó, bạn có thể tính ra được diện tích của tủ chiếm bao nhiêu diện tích của căn phòng.
 • Khi tính toán diện tích phòng ngủ thì lối đi cũng là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến việc bố trí diện tích phòng ngủ. Lối đi nên được thiết kế đủ rộng để di chuyển thoải mái, kích thước chiều rộng lối đi không được <40cm.
 • Đối với các món đồ nội thất khác thì không có một kích thước tiêu chuẩn nào, chúng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Bạn nên tính toán một cách phù hợp để bố trí cho không gian được hài hòa.
 • Chiều cao cũng là cũng cần được chú trọng khi tính toán diện tích phòng ngủ. Nếu phòng ngủ có diện tích rộng mà chiều cao ngắn thì cũng khiến cho căn phòng có cảm giác hẹp hơn. Trong đó, chiều cao tiêu chuẩn thông thường cho không gian phòng ngủ là 2,7m. Đối với những phòng ngủ có diện tích nhỏ thì chiều cao phải từ 3 – 3,5m.
Cách tính diện tích phòng ngủ phụ thuộc vào kích thước các đồ nội thất cần bố trí.

Đơn vị thiết kế – thi công phòng ngủ đẹp, hợp phong thủy

Phòng ngủ là một không gian rất quan trọng trong nhà, đây là không gian mà ta thường dành nhiều thời gian để làm việc và nghỉ ngơi. Chính vì thế khi thiết kế bạn nên lưu ý lựa chọn diện tích phòng ngủ phù hợp và lựa chọn cách bố trí không gian sao cho hợp phong thủy nhất. Để làm được điều này, cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu cả về phong thủy lẫn những kỹ thuật thiết kế. Việc lựa chọn một đơn vị thiết kế – thi công nội thất sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc.

Một trong những đơn vị thiết kế – thi công nổi bật hiện nay là ICON INTERIOR, đây là một công ty chuyên thiết kế và thi công nội thất cao cấp. ICON INTERIOR đã có hơn 7 năm kinh nghiệm trong nghề với đội ngũ Kiến trúc sư và Nhà thiết kế sáng tạo, nhiệt huyết. Bên cạnh đó, ICON INTERIOR còn có 3 xưởng sản xuất với quy mô 2400m2 tại Bình Dương, cung cấp những sản phẩm nội thất chất lượng, tỉ mỉ nhất cho Khách hàng.

Đến nay, ICON INTERIOR đã thực hiện hàng ngàn dự án có quy mô lớn, và không chỉ riêng phòng ngủ với những thiết kế sang trọng và hợp phong thủy. ICON INTERIOR luôn thực hiện những dự án bằng cái tâm với nghề, nghiên cứu kỹ từng bước và lắng nghe những ý tưởng của Khách hàng để biến chúng thành hiện thực.

ICON INTERIOR, đơn vị thiết kế – thi công nội thất cao cấp hiện nay.

Diện tích phòng ngủ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bạn nên có những quan sát tổng thể để có những tính toán phù hợp. Ngoài việc tính toán diện tích phòng thì việc bố trí không gian phòng ngủ cũng là điều rất quan trọng, chúng ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày cũng như sức khỏe gia chủ. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn cho mình một đơn vị thiết kế – thi công nội thất uy tín. Liên hệ ngay với ICON INTERIOR để nhận được những tư vấn miễn phí và cập nhật những bản thiết kế mới nhất.

ICON INTERIOR –  Đơn Vị Thiết Kế Thi Công Nội Thất Cao Cấp

 • Thiết kế nội thất theo phong cách riêng gia chủ.
 • Hỗ trợ chỉnh sửa bản vẽ thiết kế lên đến 3 lần.
 • Miễn phí hoàn thành thủ tục xin phép thi công.
 • 3 Nhà xưởng sản xuất nội thất cao cấp khép kín.
 • Quy mô Xưởng mộc, sofa, kim loại 2400m2.
 • Cam kết thi công nội thất giống phối cảnh thiết kế.
 • Bảo hành, bảo trì nội thất dài hạn sau thi công.

Noithaticon.vn

Categories
GIAM-50-PHI-THIET-KE
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế

Related posts

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ The Horizon Phú Mỹ Hưng

Dự án căn hộ The Horizon Phú Mỹ Hưng tọa lạc ngay tại trung tâm dịch vụ quốc tế The…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Chung Cư Soho Residence Quận 1

Soho Residence là một dự án trọng điểm sở hữu vị trí đắc địa ngay tại trung tâm quận 1,…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Stella Residence Quận 5

Stella Residence là dự án căn hộ cao cấp do Tập đoàn KITA Group đầu tư và phát triển, với…

Xem thêm

Thiết kế nội thất căn hộ Thủ Thiêm Zeit River

Thủ Thiêm Zeit River là một dự án căn hộ cao cấp được xây dựng trên quỹ đất rộng với…

Xem thêm

Gợi Ý Mẫu Thiết Kế Nội Thất The Maris Vũng Tàu

The Maris Vũng Tàu là dự án căn hộ cao cấp với nhiều tiện ích nội khu đẳng cấp, đặc…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Biệt Thự Vinhomes Golden River

Dự án biệt thự Vinhomes Golden River là một trong những siêu dự án nổi bật trên thị trường bất…

Xem thêm