THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

gỗ gụ

Gỗ gụ là gì? 5+ Thông tin đột phá về gỗ gụ ít người biết

Nội thất đồ gỗ luôn là lựa chọn signature của nhiều gia đình Việt và có một loại gỗ được xếp vào hàng quý hiếm, các sản phẩm từ loại gỗ này cũng được nhiều đại gia săn lùng. Bạn đã bao giờ nghe nhắc đến những sản phẩm nội thất đắt đỏ từ gỗ cây gụ chưa? Vậy gỗ gụ là gì và có những ứng dụng gì trong thiết kế nội thất mà lại có giá trị cao như vậy. Cùng ICON INTERIOR tìm hiểu để về loại gỗ này nhé.

Gỗ gụ là gỗ gì?

Gỗ gụ có tên khoa học là Sidora tonkinensis, ngoài ra nó còn có nhiều tên gọi khác như: gụ lau, gõ dầu, gõ sương. Nó là loại cây gỗ thuộc họ đậu và có kích thước lớn. Gỗ cây gụ được xếp vào nhóm gỗ quý hiếm ở Việt Nam và đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng, rất cần được bảo tồn. Gỗ có nhiều ở Campuchia và một số tính của Việt Nam như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh.

gỗ gụ
Ứng dụng của gỗ gụ trong ngành nội thất

Gỗ cây gụ có những đặc điểm gì?

Gỗ gụ có những đặc trưng riêng của một loại cây gỗ quý, người ta dựa vào một số đặc điểm sau để phân biệt gỗ:

 • Thân cây cao to, thẳng và ít nhánh. Chiều cao trung bình của một cây gụ trưởng thành từ 20 – 30m, đường kính trung bình từ 0.6 – 0.8m hoặc to hơn đến 1,2m. Để một cây gụ trưởng thành cần phải mất 20 – 40 năm.
 • Cây gụ khi vừa khai thác sẽ có màu vàng nhạt hoặc màu nâu sẫm đối với gỗ lâu năm. 
 • Thân gỗ rất đặc nên so với nhiều loại gỗ thông thường, gỗ có trọng lượng rất nặng.
 • Mùi hương đặc trưng của gụ đó là mùi hơi chua của gỗ.
 • Gỗ cây gụ có vân rõ ràng, sắc nét, thớ gỗ mịn đẹp.
 • Độ bền của gụ rất cao, không bị mối mọt hay cong vênh, không có tình trạng nức nẻ.
gỗ gụ
Đặc trưng của gỗ gụ có mùi chua nhẹ

>> Xem thêm: Nên dùng loại GỖ gì cho nội thất phòng khách cao cấp?

Cây gụ thuộc nhóm mấy trong bảng phân loại gỗ Việt Nam?

Theo tiêu chuẩn hiện hành, bảng phân loại gỗ Việt Nam sẽ được chia ra làm 8 nhóm chính và 2 nhóm đặc biệt.  Trong đó, Gỗ gụ được xếp vào nhóm I. Đặc điểm của nhóm gỗ này là:

 • Là nhóm gỗ có tỷ trọng nặng- rất nặng, có khả năng chịu lực nén tốt, tính chất cơ lý cao.
 • Không bị mối mọt.
 • Gỗ cực đẹp, để càng lâu càng đẹp và cực kỳ chắc chắn.
 • Gỗ nặng, cứng, cần thợ chế tác có tay nghề cao.
 • Cây khó trồng, phát triển rất chậm cần được bảo vệ
 • Gỗ có mùi thơm nhẹ đặc trưng
 • Vân gỗ đẹp, to rõ nét không giống gỗ thường.

Đặc biệt, với loại gỗ được xếp vào nhóm gỗ quý hiếm này khi bán sẽ được tính theo được vị là kg chứ không tính theo thể tích như bình thường.Với loại gỗ thuộc nhóm này khi trao đổi mua bán cần phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nếu không sẽ bị phạt nặng theo quy định.

gỗ gụ
Những đặc điểm quan trọng của gỗ gụ

Các loại cây gụ phổ biến hiện nay

Gỗ cây gụ được chia làm nhiều loại khác nhau, dựa vào nguồn gốc xuất xứ gỗ cây gụ có 5 loại phổ biến dưới đây:

Cây gụ ta

Gỗ gụ ta là gỗ thuộc rừng tự nhiên Việt Nam, gụ ta có phần tâm gỗ mịn, màu sắc bắt mắt hơn và được đánh giá cao hơn so với các loại cây gụ khác. Gụ ta phân bố chủ yếu tại khu vực rừng núi Quảng Bình và  loại này cực kỳ quý hiếm.

Cây gụ mật

Gỗ gụ mật là gỗ trồng công nghiệp, khu vực có nhiều loại gỗ này là tại Lào và Gia Lai. Gụ mật khi mới khai thác sẽ có màu vàng nâu, càng về lâu màu gỗ sẽ thẫm lại như màu mật ong.

Cây gụ Campuchia

Gụ Campuchia có độ bền cao, không bị nứt nẻ, biến dạng, vân gỗ xoắn tự nhiên, gỗ có độ bóng đẹp.

gỗ gụ
Cây gụ campuchia có độ bóng đẹp, vân gỗ xoắn theo tự nhiên

Gỗ cây gụ Lào

Gỗ gụ Lào là gỗ có nguồn gốc từ Lào, được trồng và nhập khẩu về Việt Nam. Loại gỗ này có tâm gỗ hơi thô nên ít được ưa chuộng.

Gỗ cây gụ Nam Phi

Gụ Nam Phi có nguồn gốc từ Nam Phi được nhập khẩu về nước ta. Loại này có kết cấu gỗ mịn, vân gỗ đẹp, độ bền tốt, ít cong vênh hơn các loại gỗ thường. 

Những cách nhận biết gỗ gụ thật

Cây gỗ gụ mang lại giá trị kinh tế rất lớn vì vậy mà không ít cơ sở sản xuất đã làm giả gỗ để thu lợi. Khi lựa chọn các sản phẩm từ gỗ cây gụ, chúng ta cần quan sát kỹ lưỡng và dựa vào các đặc điểm nhận biết gỗ để kiểm tra xem có phải là gỗ thật hay không.

 • Về màu sắc

Cây gụ thật khi mới sẽ là màu vàng, càng về lâu dài gỗ sẽ có màu nâu đỏ rất đẹp. Đây là nét đặc trưng riêng mà các loại gỗ thường không có được. Khi ngâm nước, gỗ vẫn giữ nguyên được màu đỏ nâu thuần của gỗ.

 • Về độ nặng, đặc của gỗ

Gỗ cây gụ rất đặc và nặng, cùng 1 kích thước nhưng với gỗ gụ chúng ta sẽ thấy nặng hơn so với loại gỗ khác.

 • Về mùi gỗ

Gụ khi ngửi sẽ có mùi hơi chua, không hắt mùi.

gỗ gụCách phân biệt màu gỗ gụ và các loại gỗ khác

Gỗ gụ và gỗ óc chó

Gỗ óc chó hay còn gọi là Juglans Nigra là cây thân gỗ thuộc họ đào. Loại cây này được trồng chủ yếu ở khu vực châu Âu và châu Mỹ. Theo bảng phân loại gỗ Việt Nam cây gỗ óc chó được xếp vào nhóm IV.

So sánh giữa gỗ óc chó và gỗ cây gụ thì cả hai loại này đều là gỗ quý, có giá trị cao. Thời gian sinh trưởng của cả loại đều rất lâu. Cây gỗ óc chó phải mất từ 30 đến 50 năm mới có thể khai thác gỗ. Tuy nhiên nếu xét về độ khan hiếm thì gụ có độ khan hiếm hơn và cần được bảo tồn.

Để phân biệt giữa gỗ từ cây gụ và gỗ óc chó chúng ta dựa vào các đặc điểm sau đây:

 • Về màu sắc: Thoạt nhìn màu sắc giữa hai loại gỗ này tương đương nhau. Nhưng nếu để ý nhìn kỹ sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng. Gỗ óc chó có màu nâu sẫm còn Gỗ cây gụ sẽ có màu nâu đỏ, nâu đậm hơn.
 • Về độ bền: Gỗ óc chó và gỗ gụ đều có độ bền cao, thân gỗ cứng và rất chắc chắn
 • Vân gỗ: Gỗ óc chó phần vân gỗ sẽ có dạng đường thẳng hoặc lượn sóng. Còn với gụ vân gỗ có dạng thẳng hoặc hình xoắn như hoa nhìn bắt mắt hơn.
 • Độ nặng của gỗ: Gỗ óc chó nhẹ hơn so với với một số loại gỗ khác trong khi đó gỗ cây gụ rất nặng (1000 kg/m3)
 • Giá thành: Cây gụ và các sản phẩm từ gỗ cây ấy có giá thành cao hơn gỗ óc chó.
cây gụ
Gỗ từ cây gụ sẽ giúp phòng khách toát lên vẻ đẹp sang trọng mỗi khi bước vào

Gỗ gụ và gỗ hương

Gỗ hương là một loại gỗ quý và thuộc nhóm I trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam. So sánh về chất lượng thì cả gỗ hương và gỗ cây gụ đều thuộc hàng cực phẩm, không hề thua kém nhau. 

Có thể dựa vào những đặc điểm sau đây để phân biệt gỗ cây gụ và gỗ hương:

 • Về màu sắc: Màu của gỗ hương là màu đỏ hoặc màu vàng còn gỗ của cây gụ sẽ có màu nâu đỏ.
 • Về mùi gỗ: Gỗ hương có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu không giống như mùi chua của cây gụ.
 • Độ nặng của gỗ: So với gỗ hương trọng lượng trên một đơn vị m3 của gỗ cây gụ sẽ nặng hơn.

Thêm một điểm phân biệt 2 loại gỗ này, khi ngâm nước gỗ hương sẽ ngả sang màu xám còn gụ sẽ giữ nguyên màu ban đầu.

gỗ gụ
Gỗ cây gụ sẽ giúp nâng cao vẻ đẹp thẩm mỹ của không gian phòng thờ

Gỗ gụ và gỗ lim

Gỗ lim thuộc nhóm II trong bảng phân loại gỗ Việt Nam. Cách phân biệt gỗ lim và gỗ gụ cũng tương tự như 2 cách phân biệt gỗ cây gụ với gỗ óc chó và gỗ hương ở trên.

 • Gỗ lim có màu nâu nhạt hơn gụ.
 • Mùi của gỗ lim hơi hắc, dễ gây dị ứng như các cảm giác khó chịu ở mũi.

Giá gỗ gụ đang được phổ biến hiện nay

Cây gụ là cây có loại gỗ đặc biệt quý hiếm nên giá của gỗ và các sản phẩm từ gụ có giá rất cao. Theo mặt bằng chung của thị trường, giá gỗ từ cây gụ rơi vào khoảng từ 20 triệu – 75 triệu/ m3. Tuy nhiên rất khó để nói được chính xác giá gụ hiện tại là bao nhiêu.

Vì giá cây gụ còn phụ thuộc vào nguồn gốc của nó là loại gỗ nào, có tuổi đời bao nhiêu năm và cả độ tinh xảo của sản phẩm được làm từ gỗ cây gụ. Vì vậy khi mua cây gụ chúng ta nên xem kỹ từng sản phẩm và quyết định kỹ trước khi mua.

Ứng dụng của gỗ từ cây gụ trong thiết kế nội thất

Cây gụ được ứng dụng rất nhiều trong các thiết kế nội thất góp phần làm cho không gian trở nên sang trọng, đẳng cấp. Với công nghệ sản xuất đồ gỗ ngày càng hiện đại, gỗ gụ đã được tạo nên rất nhiều sản phẩm tinh xảo phù hợp với nhiều lối kiến trúc khác nhau. 

Phòng khách gỗ gụ

Phòng khách đặt một bộ bàn ghế gỗ từ cây gụ sẽ làm cho ngôi nhà toát nên sự sang trọng, bề thế. Không chỉ thế, phòng khách có bàn ghế gỗ còn mang lại cảm giác ấm cúng cho ngôi nhà của bạn.

gỗ gụ
Bộ bàn ghế phòng khách làm từ cây gụ có kết cấu vững chắc, không lo bị mối mọt

Phòng thờ gỗ gụ

Tủ thờ bằng gỗ cây gụ được thiết kế chắc chắn, hoa văn tỉ mỉ cùng với màu nâu đỏ đặc trưng mang đậm nét không gian xưa và thể hiện được sự uy nghiêm của ông bà.

Phòng ngủ gỗ gụ

Không chỉ đẹp về hình thức mà cây gụ còn rất bền, không sợ mối mọt hay cong vênh.  Vì vậy khi sở hữu một không gian phòng ngủ với chiếc giường gỗ từ cây gụ sẽ giúp cho gia chủ cảm giác được sự thoải mái, thư giãn hơn.

gỗ gụ
Độ chắc chắn từ giường gỗ cây gụ giúp bạn thoải mái khi nằm mà không lo nứt, gãy
gỗ gụ
Mẫu giường ngủ đẹp từ cây gụ cho bạn tham khảo
gỗ gụ
Mẫu giường gỗ cây gụ đẹp có màu tươi sáng, mang đến cho không gian phòng cảm giác nhã nhặn và nhẹ nhàng
cây gụ
Mẫu giường ngủ làm bằng gỗ cây gụ chân thấp, kiểu dáng đơn giản và tinh tế

XEM THÊM

Đơn vị thiết kế nội thất cao cấp, chất lượng

Một không gian đẹp cần phải có sự đầu tư và chỉnh chu nhất về cả kiến trúc và nội thất. Sản phẩm đẹp, giá trị lớn lại càng cần phải có sự kết hợp và bố trí sao cho hài hòa nhất. ICON INTERIOR là đơn vị chuyên thiết kế và thi công nội thất cao cấp, chất lượng sẽ giúp cho mọi không gian trở nên thật sự phong cách hơn.

Không chỉ đơn thuần là một không gian sống sinh hoạt hằng ngày, ngôi nhà của bạn sẽ được những bàn tay của ICON INTERIOR phác họa thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo hơn nhiều lần.

Những chia sẻ trên đây của ICON INTERIOR hy vọng đã giúp bạn có thể hiểu hơn về những thông tin đặc biệt về loại gỗ chất lượng này. 

Nếu như bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế nội thất sở hữu kinh nghiệm chuyên sâu về gỗ có thể tạo nên một không gian sống bộc lộ được dấu ấn cá nhân của bạn. Đừng chần chừ mà hãy nhắn tin ngay cho ICON INTERIOR, nhân viên tư vấn luôn túc trực 24/7 sẽ giải đáp mọi thắc mắc, cùng bạn tạo nên một nơi sống ấm áp và sang trọng.

ICON INTERIOR là công ty thi công và thiết kế nội thất. Nơi hội tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất biệt thự, nhà phố, căn hộ chung cư cao cấp, văn phòng. Với hơn 9 năm kinh nghiệm trong việc tạo ra những không gian xa hoa, đẳng cấp. Chúng tôi tự tin mang đến cho mọi khách hàng một trải nghiệm sống thượng lưu, hoàn mỹ xứng tầm với chi phí đầu tư. 

 

ICON INTERIOR – Đơn Vị Thiết Kế Thi Công Nội Thất Cao Cấp

 • Thiết kế nội thất theo phong cách riêng.
 • Hỗ trợ chỉnh sửa bản vẽ thiết kế lên đến 3 lần.
 • Miễn phí hoàn thành thủ tục xin phép thi công.
 • 3 Nhà xưởng sản xuất nội thất cao cấp khép kín.
 • Quy mô Xưởng mộc, sofa, kim loại 2400m2.
 • Cam kết thi công nội thất giống phối cảnh thiết kế.
 • Bảo hành, bảo trì nội thất dài hạn sau thi công.

Noithaticon.vn

Categories
noithaticon sidebar
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế

Related posts

Gỗ Xá Xị Là Gì? Một Số Ứng Dụng Từ Gỗ Xá Xị

Gỗ xá xị được biết đến là loại gỗ thuộc phân khúc cao cấp, đây là một trong những lựa…

Xem thêm

Top 8 Các Loại Gỗ Tự Nhiên Được Sử Dụng Phổ Biến Trong Nội Thất

Các loại gỗ tự nhiên được sử dụng trong trang trí nội thất và đã trở thành xu hướng trong…

Xem thêm

Vật Liệu Cách Âm Phòng Ngủ Hiệu Quả Nhất 2024

Cách âm phòng ngủ là vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm, vì đây là không gian để…

Xem thêm

Xu hướng dùng gỗ veneer óc chó trong nội thất cao cấp 2024

Năm 2024 sắp tới được dự báo là năm bắt đầu cho những thay đổi đầy mới mẻ trong ngành…

Xem thêm

Gỗ hương và các thông tin đột phá ít người biết 2024

Gỗ hương là một vật liệu quen thuộc không mấy xa lạ khi bàn đến các vật dụng nội thất…

Xem thêm

Gạch Mosaic Là Gì? Những Ứng Dụng Của Gạch Mosaic

Gạch mosaic ngày nay được ứng dụng rất nhiều cho không gian sống, đây là chất liệu cao cấp với…

Xem thêm