THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

gỗ sồi

Gỗ sồi là gì? Tất tần tật từ A – Z về gỗ sồi

Những món đồ nội thất làm từ gỗ sồi đang rất được ưa chuộng tại thị trường nội thất Việt. Loại gỗ này có những đặc điểm như thế nào mà lại được yêu thích đến vậy? Cùng ICON INTERIOR khám phá từ A – Z về dòng gỗ này và những ứng dụng của nó trong bài viết sau.

Gỗ sồi là gì?

Gỗ sồi (gỗ Oak) là loại gỗ thuộc thực vật hạt kín, cứng. Đây là tên gọi chung của hơn 400 loài cây thuộc chi Quercus họ Sồi. Chúng thường sinh sống chủ yếu tại Châu Âu và Bắc Mỹ – những nơi có thời tiết ôn đới lạnh. Trong đó khu vực chiếm số lượng gỗ cây sồi lớn nhất thế giới là Bắc Mỹ, tiếp đó đến Mexico và Trung Quốc đứng thứ ba.

gỗ sồi
Gỗ cây sồi có nguồn gốc chủ yếu từ Bắc Mỹ

Gỗ cây sồi ở Việt Nam hiện nay thường được nhập khẩu từ các nước như: Thụy Điển, Anh, Nga với tên gọi chung là sồi Nga (sồi Châu Âu) và nhập khẩu từ Mỹ gọi là sồi Mỹ.

Đặc điểm của gỗ sồi

Thân gỗ cây sồi có chiều cao khoảng từ 19,5 – 25,5 mét và thường được khai thác từ những cây sồi có tuổi thọ trên 80 năm. Gỗ cây sồi được phân vào Danh sách những cây gỗ nhóm VII bởi nó có trọng lượng khá mềm, nhẹ, khả năng bắt vít tốt, dễ dàng thi công và sản xuất nội thất. Đây là loại gỗ rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất bởi nó mang lại chất lượng gỗ tốt, độ bền cao, đường vân và màu gỗ đẹp tự nhiên.

gỗ sồi
Gỗ cây sồi có ưu điểm mềm, nhẹ thường dùng để sản xuất nội thất

Gỗ sồi có bao nhiêu loại?

Dựa theo màu sắc gỗ thì sồi được phân ra thành 2 loại chính, đó là: Gỗ sồi trắng (White Oak) và gỗ cây sồi đỏ (Red Oak).

Sồi trắng

Gỗ cây sồi trắng là loại được phân bố chủ yếu ở vùng Đông Hoa Kỳ của nước Mỹ, có độ cao trung bình từ 20 – 25m, đường kính gỗ từ 1 – 1,2m. Loại gỗ này có khối lượng trung bình là 769kg/m3 và độ cứng 6049N. 

Dát gỗ có màu nhạt và tâm gỗ có màu từ nâu nhạt tới màu nâu đậm. Phần vân gỗ trắng thì có đặc điểm thẳng và dài hơn so với vân sồi đỏ, biên độ vân hẹp và chóp vân cao nhọn. Sồi trắng có độ cứng cao, khối lượng nặng, trong gỗ có chứa hàm lượng tannin cao nên có khả năng chống sâu mọt hiệu quả. 

Ngoài ra gỗ cây sồi trắng còn có khả năng chống nước tốt nên thường được sử dụng để đóng thuyền và ứng dụng trong thiết kế nội ngoại thất, đặc biệt là sàn gỗ.

gỗ sồi
Màu trắng thanh tao từ gỗ sồi trắng giúp không gian nhà thêm phần nhẹ nhàng tinh tế

Sồi đỏ

Gỗ sồi đỏ là loại được phân bố chủ yếu ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ và Đông Nam Hoa Kỳ, có độ cao trung bình từ 25 – 35m; đường kính thân gỗ từ 1 – 2m. Loại gỗ này có khối lượng trung bình là 753kg/m3 và độ cứng 6583N.

Về màu sắc, dát gỗ có màu trắng đến nâu nhạt và tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Sồi đỏ rất nặng và có độ cứng cao, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc ở mức trung bình, chịu nén tốt. Gỗ có tính chất mềm, dễ uốn cong bằng hơi nước, độ bám dính tốt nên dễ đánh bóng và sơn màu để sản phẩm nội thất thêm phần thẩm mỹ hơn.

Ngoài ra gỗ từ cây sồi đỏ còn có khả năng chống trầy xước, chống sâu bọ, chống mục rữa tốt nên nó thường được sử dụng để sản xuất cửa gỗ, tủ bếp, ván lót, gỗ trang trí, hộp nữ trang, ván đóng thùng… Từ những phân tích trên thì có thể thấy rằng gỗ cây sồi trắng tốt hơn so với sồi đỏ và nhỉnh hơn ở những đặc tính như: đường vân gỗ đẹp hơn, độ chống thấm tốt, độ ẩm tốt, có khả năng chống chịu nước cao. 

gỗ sồi
Gỗ cây sồi đỏ có màu nâu sậm xen lẫn chút đỏ tươi làm nổi bật không gian nhà

Cách nhận biết gỗ sồi trắng và đỏ

Gỗ sồi trắng (white oak) Gỗ sồi đỏ (red oak)
Độ cứng (N)    6049 6583
Khối lượng trung bình (kg/m3) 769 753
Độ kháng sâu  Trong các loại sồi, thì khả năng kháng sâu mọt của sồi trắng được đánh giá rất cao. Cho nên loại gỗ này được rất nhiều gia đình tìm mua để làm vật dụng nội thất.  Sồi đỏ có độ chống sâu mọt không cao như sồi trắng nhưng có một ưu điểm là gỗ bám sơn tốt, khó phai. Bạn có thể lau một lớp sơn màu lên gỗ để tránh sâu mọt. 
Màu sắc Dòng gỗ sồi trắng sở hữu màu sáng ngà Sồi đỏ có màu chủ đạo là màu hồng xen lẫn đỏ rực rỡ 
Vân gỗ Loại sồi trắng sở hữu các vân gỗ nhỏ đan xen với thớ gỗ. Thông thường các vân gỗ này chạy dọc cùng hướng của thớ gỗ. Đặc biệt sồi trắng có nhiều đốm hình hơn sồi đỏ. Vân sồi đỏ thường chạy đường thẳng, mặt gỗ không mịn chỉ từ trung bình cho đến thô. Ngoài ra sồi đỏ ít đốm hình hơn sồi trắng.
Mặt cắt ngang gỗ Bề mặt gỗ cây sồi trắng có lỗ thở dạng kín. Điểm nhấn của loại sồi này có câu trúc “dạng chai” đặc biệt, các mảng bám liên kết với nhau trên mặt gỗ giúp không cho nước thấm qua. Đó là lý do sồi trắng không bị mục nát, thích hợp dùng làm vật dụng nội thất ngoài trời lẫn trong nhà.  Sồi đỏ có lỗ thở dạng rỗng lớn, các mảng bám trên gỗ không có khả năng liên kết nhau nên gỗ có độ chống thấm kém. Nếu đặt gỗ bên ngoài trời, bạn phải phủ một lớp sơn chống thấm để sản phẩm không bị giảm chất lượng cũng như độ bền.
gỗ sồi
Trên thị trường hiện nay có hai dòng sồi phổ biến dùng làm vật dụng nội thất

So sánh gỗ sồi Nga và sồi Mỹ gỗ nào tốt hơn?

Để biết được loại gỗ nào tốt hơn khi làm vật dụng nội thất. Sau đây, ICON INTERIOR sẽ liệt kê cho bạn tham khảo điểm chung và điểm khác biệt của hai loại gỗ trên, từ đó bạn sẽ có quyết định đúng trong việc chọn gỗ cho nhà.

Điểm chung hai loại gỗ:

 • Gỗ đều được trồng ở Nga và Mỹ, là khu vực ôn đới có khí hậu thuận lợi là để phát triển.
 • Hai loại đều sở hữu độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt.
 • Trong quá trình thi công, gỗ bám vít tốt tạo sự chắc chắn cho gia chủ.
 • Gỗ đều chống sâu mọt tốt, độ bền cao.
 • Các sản phẩm từ gỗ sồi đều có tính thẩm mỹ cao.
gỗ sồi
Đặc điểm chung của hai loại gỗ sồi

Điểm khác biệt hai loại gỗ:

Gỗ sồi Mỹ (tên khác là OAK)

 • Gỗ thuộc nhóm gỗ cứng, sở hữu độ bền cao, chịu được lực tác động từ bên ngoài lớn.
 • Sồi Mỹ thường lớn nhanh hơn sồi Nga cho nên vòng tuổi gỗ rộng hơn sồi Nga. Gỗ có trọng lượng riêng nặng và cứng hơn các loại gỗ khác.
 • Gỗ có màu nhạt hơn sồi Nga, vân gỗ thẳng tự nhiên theo thớ. Đặc biệt, tia gỗ ngắn hơn gỗ Nga.
 • Vân gỗ đẹp, gỗ có độ đều màu cao. Tâm gỗ có chất tannin giúp chống mối mọt tốt.

Gỗ sồi Nga (Có tên khác là ASH)

 • Điểm nổi bật là sồi Nga có chất gỗ mềm hơn các loại sồi khác.
 • Gỗ có độ chống thấm tốt
 • Gỗ chịu được lực nén tốt, khi làm sản phẩm dễ dàng thao tác với ốc vít.
 • Vân sồi Nga có hình dáng đường elip đồng tâm.
 • Gỗ cây sồi Nga màu sắc đa dạng từ vàng nâu cho đến nâu nhạt.
 • Bề mặt gỗ Nga có độ đều màu cao nên thường được dùng trong thiết kế nội thất.

Gỗ cây sồi Nga sở hữu độ chống thấm cao, đa dạng màu. Gỗ Mỹ có độ cứng chắc chắn lại bền hơn cùng với khả năng chống sâu mọt tốt nếu bảo quản tốt độ bền có thể lên tới 15 năm. Tuy nhiên để biết được loại gỗ nào tốt hơn còn phụ thuộc vào khu vực bạn sinh sống. Nếu bạn sống ở khu vực gần với biển thì gỗ sồi Nga là sự lựa chọn hợp lý khi làm vật dụng nội thất. Còn bạn sống ở khu vực giáp với đồi núi, rừng thì gỗ sồi Mỹ là vật liệu bạn nên quan tâm nhất. 

Mỗi loại gỗ sẽ có đặc tính cũng như điểm nổi trội riêng của nó, những điểm giống và khác nhau ICON chia sẻ trên hi vọng giúp bạn có quyết định đúng trong việc chọn gỗ để làm nội thất.

Gỗ sồi có tốt không?

Gỗ cây sồi sở hữu những ưu và nhược điểm như thế nào mà lại được nhiều gia chủ lựa chọn như vậy? Sau đây là một số ưu, nhược điểm của loại gỗ này:

Ưu điểm

 • Độ cứng và khả năng chịu lực của gỗ cực tốt, thế nhưng trọng lượng lại khá nhẹ, giúp di chuyển dễ dàng.
 • Bề mặt mịn, thớ đều, màu sắc tươi sáng, đường vân gỗ đẹp làm tăng giá trị thẩm mỹ cho món đồ nội thất.
 • Các tế bào gỗ liên kết chặt chẽ với nhau, giúp cho gỗ có khả năng chống nước hiệu quả.
 • Tâm gỗ có khả năng chống sâu mọt cực kỳ tốt mà không cần phải sử dụng hóa chất.
 • Do được sinh ra ở nơi có khí hậu lạnh giá nên nó có khả năng chống chịu mọi điều kiện khắc nghiệt của môi trường.
 • Có thể uốn cong bằng hơi nước dễ dàng.
 • Những cây gỗ được khai thác trên 80 năm mang lại chất lượng gỗ cực tốt, khả năng chịu lực lớn mà không sợ bị biến dạng hay cong vênh.
 • Khả năng bắt vít tốt, dễ gia công nên có thể dễ dàng thi công với gỗ sồi
 • Mặc dù là loại gỗ nhập khẩu nhưng mức giá của nó khá phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.
gỗ sồi
Sồi là loại gỗ được nhiều người thích khi làm đồ nội thất, có đường vân, màu tự nhiên

Nhược điểm

 • Tính khô của gỗ khá chậm nên khi tiến hành làm gỗ cần phải xử lý cẩn thận để nó không bị rạn ra và làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ bền sản phẩm.
 • Độ co rút của gỗ khá lớn nên dễ bị biến dạng khi đã khô.
 • Gỗ sồi có độ giãn nở cao khi ngâm với nước hoặc để ở ngoài môi trường có độ ẩm không khí cao. 
XEM THÊM VỀ VẬT LIỆU GỖ

Ứng dụng của gỗ sồi trong nội thất

Gỗ sồi được ứng dụng khá phổ biến trong thiết kế nội thất đẹp. Sau đây là một số ứng dụng của sồi mà bạn có thể tham khảo:

Tủ bếp

So với những loại gỗ khác thì sồi được đánh giá rất cao khi ứng dụng làm tủ bếp. Bởi loại gỗ này có ưu điểm là chống thấm nước hiệu quả, chống mối mọt tốt và không bị ảnh hưởng bởi một số loại hóa chất. Nên nó rất thích hợp để sản xuất tủ bếp – nơi mà thường xuyên phải tiếp xúc với dầu mỡ, nước, gia vị, khi đựng thức ăn khô cũng không lo bị mối mọt xâm hại. Hơn nữa tủ bếp gỗ sồi còn màu sắc đẹp, độ bền cao, hiện đại, phù hợp với không gian bếp.

gỗ sồi
Tủ bếp từ gỗ cây sồi nâu sậm tiện nghi, trang nhã
gỗ sồi
Phòng ăn với tủ bếp được ốp bằng gỗ cây sồi sang trọng
gỗ sồi
Tân trang phòng bếp bằng chất liệu sồi giúp bữa ăn trong phòng đạt chuẩn 5 sao

Tủ quần áo

Chất liệu sồi có ưu điểm khá nhẹ nên bạn có thể dễ dàng di chuyển hoặc thay đổi vị trí tủ quần áo khi cần. Tủ quần áo làm từ loại gỗ này có chất lượng tốt, bền bỉ và phù hợp với mọi không gian phòng ngủ. 

Hiện nay có đa dạng kiểu dáng và mẫu mã các loại gỗ sồi để cho khách hàng lựa chọn như: tủ âm tường, tủ cánh trượt, cánh mở, hai cánh, ba cánh hoặc bốn cánh….

gỗ sồi
Mẫu tủ quần áo sang trọng được làm bằng chất liệu sồi
gỗ sồi
Mẫu tủ để đồ từ gỗ cây sồi âm tường

Giường ngủ

Nếu như bạn là người yêu thích sự đơn giản thì không thể bỏ qua những mẫu giường ngủ bằng chất liệu sồi. Sự kết hợp của giường ngủ sồi với những món đồ nội thất khác như tủ quần áo, bàn trang điểm, tab đầu giường…tạo nên một không gian thống nhất và thẩm mỹ.

Hơn nữa, giường ngủ bằng gỗ sồi có trọng lượng nhẹ và khả năng chống mọt cực tốt. Có thể thiết kế với đa dạng kiểu dáng và kích thước khác nhau.

gỗ sồi
Vật liệu sồi bao quát hết phòng ngủ từ cánh cửa, tủ quần áo cho đến giường ngủ
gỗ sồi
Giường ngủ được cấu tạo bằng chất liệu sồi giúp thân giường cố định, không bị cong vênh
gỗ sồi
không gian phòng ngủ được phủ đầy các vật dụng nội thất làm từ sồi giúp căn phòng thêm lạ mắt, sinh động

Bàn ghế trong nhà

Gỗ cây sồi được ứng dụng để làm bàn ghế sofa trong phòng khách, bàn ăn, bàn học, bàn trang điểm, tab đầu giường… với độ bền chắc cao và khả năng chịu lực tốt. Bàn ghế trong nhà làm từ gỗ sồi có thiết kế đa dạng, màu sắc đẹp mắt, phù hợp với nhiều không gian, giúp cho không gian nhà thêm phần sang trọng và hiện đại hơn. 

gỗ sồi
Bộ ghế sofa gỗ cây sồi được chạm khắc tinh xảo
gỗ sồi
Bộ bàn ghế phòng khách được làm từ gỗ cây sồi giúp ngôi nhà thêm ấm cúng khi bước vào

Những chia sẻ trên đây của ICON INTERIOR hy vọng đã giúp bạn có thể hiểu hơn về loại gỗ chất lượng này. 

Nếu như bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế nội thất chuyên sâu về gỗ có thể tạo nên một không gian sống bộc lộ được dấu ấn cá nhân. Đừng chần chừ mà hãy nhắn tin ngay cho ICON INTERIOR, nhân viên tư vấn luôn túc trực 24/7 sẽ giải đáp mọi thắc mắc, cùng bạn tạo nên một nơi sống ấm áp và sang trọng.

ICON INTERIOR là công ty thi công và thiết kế nội thất. Nơi hội tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất biệt thự, nhà phố, căn hộ chung cư cao cấp, văn phòng. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong việc tạo ra những không gian xa hoa, đẳng cấp. Chúng tôi tự tin mang đến cho mọi khách hàng một trải nghiệm sống thượng lưu, hoàn mỹ xứng tầm với chi phí đầu tư. 

  

 

ICON INTERIOR – Đơn Vị Thiết Kế Thi Công Nội Thất Cao Cấp

 • Thiết kế nội thất theo phong cách riêng.
 • Hỗ trợ chỉnh sửa bản vẽ thiết kế lên đến 3 lần.
 • Miễn phí hoàn thành thủ tục xin phép thi công.
 • 3 Nhà xưởng sản xuất nội thất cao cấp khép kín.
 • Quy mô Xưởng mộc, sofa, kim loại 2400m2.
 • Cam kết thi công nội thất giống phối cảnh thiết kế.
 • Bảo hành, bảo trì nội thất dài hạn sau thi công.

Noithaticon.vn

Categories
noithaticon sidebar
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế

Related posts

Gỗ Xá Xị Là Gì? Một Số Ứng Dụng Từ Gỗ Xá Xị

Gỗ xá xị được biết đến là loại gỗ thuộc phân khúc cao cấp, đây là một trong những lựa…

Xem thêm

Top 8 Các Loại Gỗ Tự Nhiên Được Sử Dụng Phổ Biến Trong Nội Thất

Các loại gỗ tự nhiên được sử dụng trong trang trí nội thất và đã trở thành xu hướng trong…

Xem thêm

Vật Liệu Cách Âm Phòng Ngủ Hiệu Quả Nhất 2023

Cách âm phòng ngủ là vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm, vì đây là không gian để…

Xem thêm

Xu hướng dùng gỗ veneer óc chó trong nội thất cao cấp 2023

Năm 2023 sắp tới được dự báo là năm bắt đầu cho những thay đổi đầy mới mẻ trong ngành…

Xem thêm

Gỗ gụ là gì? 5+ Thông tin đột phá về gỗ gụ ít người biết

Nội thất đồ gỗ luôn là lựa chọn signature của nhiều gia đình Việt và có một loại gỗ được…

Xem thêm

Gỗ hương và các thông tin đột phá ít người biết 2023

Gỗ hương là một vật liệu quen thuộc không mấy xa lạ khi bàn đến các vật dụng nội thất…

Xem thêm