THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

Kích thước tủ bếp chuẩn cho chung cư

Cách chọn kích thước tủ bếp chuẩn cho gian bếp Việt

I. Cách chọn kích thước tủ bếp chuẩn cho người Việt

Bạn là người yêu thích công việc nội trợ? Căn bếp là nơi mang ý nghĩa đặc biệt với bạn. Đó là nơi các thành viên trong nhà bạn quây quần bên nhau mỗi bữa cơm. Để thổi hồn cho căn bếp, một điểm nhấn quan trọng bạn không thể bỏ qua đó chính là tủ bếp.

Cách chọn kích thước tủ bếp chuẩn là công đoạn mang tính xác định để có không gian bếp hoàn hảo. Bởi nếu bạn không thực hiện đúng bước này, đảm bảo việc sửa chữa lắp đặt sau này sẽ gặp vô số phiền toái chưa kể chi phí phát sinh đi kèm. 

Để quý bạn đọc có thêm kiến thức bổ ích về cách trang trí, lựa chọn tủ bếp sao cho hợp lý, nội thất ICON cùng chuyên gia đầu ngành xin chia sẻ bí kíp về cách tính kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho gia đình Việt.

kích thước tủ bếp tiêu chuẩn
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn hiện đại

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho gian bếp Việt

Giả sử phần tủ bếp nhà bạn có chiều cao khoảng 220 cm – 240 cm, khoảng cách tủ trên và tủ nên dừng ở mức 50cm là hợp lý. Ở dây kích thước tủ dưới tiêu chuẩn là 80cm.

 

Điều tối quan trọng nhất trước khi bắt tay vào làm tủ bếp, bạn nên xác định đúng thông số về kích thước tiêu chuẩn tủ bếp. Bởi nếu tủ bếp quá lớn sẽ chiếm nhiều không gian, diện tích gây cảm giác chật chội. Chiều cao phải tương xứng với trần nhà và sàn nhà để hài hòa với tổng thể căn bếp.

Theo quan niệm chung, kích thước tủ tiêu chuẩn của tủ bếp dựa theo chiều cao người sử dụng và diện tích tổng thể căn bếp. Ví dụ như chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng sinh hoạt và nấu nướng, vệ sinh lau chùi.

tiêu chuẩn kích thước tủ bếp theo chiều cao người việt
Tiêu chuẩn kích thước tủ bếp theo chiều cao người Việt

 Kích thước tủ bếp chuẩn ở nước ngoài có sự khác biệt như thế nào?

Ở những nước Châu Âu, Bắc Mỹ hay Úc, các số đo về tủ bếp cùng kích thước có đôi phần khác nhau. Tuy nhiên sự khác nhau cũng bị xóa nhà do hiện nay các đồ gia dụng phòng bếp như bếp gas, lò nướng, tủ lạnh, máy rửa chén, hay lò nướng được nhập khẩu hoặc thiết kế theo chuẩn Châu Âu. Về cơ bản, đều được thiết kế sao thuận tiện trong việc chế biến, nấu ăn làm sao hiệu quả nhất.

II. Tiêu chí để đánh giá kích thước chuẩn tủ bếp

  1. Kích thước chuẩn cho tủ bếp

Tiêu chuẩn tủ bếp tính nằm trong khoảng 45cm đến 75cm và chiều sâu từ 30cm đến 35cm. Với kích thước hợp lý này ta có thể lắp đặt thêm máy hút mùi và máy sấy bát để tiện trong việc vệ sinh gian bếp.

     2. Kích thước chiều cao tủ

Đối với người Việt Nam, chiều cao tủ trung bình là 80cm. Ở một số gia đình, tùy theo thiết kế có thể nhỉnh hơn chút là 85cm. Đặc biệt với tủ bếp có gắn máy rửa bát âm chiều cao thường bị đẩy lên từ 87-90cm.

    3. Kích thước bề rộng khoang tủ

Chiều rộng mặt đá bếp ở ngưỡng 60cm là hợp lý. Chiều sâu của khoang tủ dưới thường từ 55-58cm, chiều sâu khoang tủ trên thông thường là 35cm. Với chiều cao phổ biến này bạn có thể lắp đặt các thiết bị nhà bếp bình thường. Tương tự với tủ bếp trên, nếu bạn làm quá sâu sẽ gây cảm giá nặng nề cho người đứng nấu.

    4. Kích thước cánh tủ bếp

Tùy thuộc vào chất liệu và loại gỗ tủ bếp bạn đang sử dụng mà kích thước cánh tủ khác nhau. Tuy nhiên, chiều cao cánh tủ bếp dao động khoảng từ 70cm – 80cm phù hợp với chiều cao của người Việt, đặc biệt là phụ nữ. Đối với tủ bếp chất liệu gỗ tự nhiên, chiều rộng từ 30cm – 37cm để đảm bảo gỗ không bị biến dạng. Còn gỗ công nghiệp độ cứng chắc chắn hơn kích thước sử dụng dao động từ 30cm – 70cm.

    5. Kích thước tủ bếp dưới

Chiều sâu của tủ bếp dưới không nên nhỏ hơn 550mm và cũng không nên quá 600mm vì sẽ khó đặt bếp từ âm và chậu rửa âm. Đối với chiều cao tủ bếp dưới: 810mm, đảm bảo bạn đứng không bị khòm lưng hay quá cao, vừa là số được các thầy phong thủy chọn.

    6. Kích thước tủ bếp trên

Chiều sâu chuẩn tủ bếp trên 350mm, nếu lớn hơn thì người nấu dễ bị cụng đầu, nhỏ hơn thì không chứa được những vật dụng kích thước lớn. Chiều cao từ sàn lên: 1400 – 1500mm, nếu cao hơn sẽ khó nhìn thấy để lấy đồ đạt, thấp hơn thì sẽ choáng tầm nhìn. Chiều cao tủ bếp trên 600mm là được. chiều cao này không ảnh hưởng nhiều đến vận hành bếp.

    7. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn mặt ốp tường bếp dưới

Chiều cao giật gân tối thiểu là 450 mm. Nếu bạn có một đơn vị tường trên bồn rửa thì nên có tối thiểu 600mm chiều cao giật gân giữa đỉnh bồn rửa và đáy của đơn vị tường.

    8. Khoảng cách giữa bếp nấu và chậu rửa là bao nhiêu?

Khoảng cách tối thiểu giữa bếp và chậu rửa là 50cm đảm bảo nước ở chậu rửa không ảnh hưởng đến bếp nấu. Khu vực mặt bàn bếp từ chậu rửa đến bếp chính là nơi để bạn đặt những đồ chuẩn bị sẵn trước khi nấu. Đôi khi, đây là khu vực chế biến đồ ăn. Vì vậy, khoảng không gian này là tương đối quan trọng trong việc nấu nướng. Thông thường, lý tưởng cho khoảng cách này là từ 60cm-100cm

    9. Khoảng cách giữa bếp và máy hút mùi là bao nhiêu là chuẩn?

Khoảng cách giữa bếp và máy hút mùi tối thiểu 65cm (thông thường từ 70-80cm). Nếu bố trí khoảng cách này quá ngắn sẽ có cảm giác khó chịu khi máy hút mùi nằm trong tầm mắt của người nấu bếp. Nếu bạn bố trí máy hút mùi quá cao, điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc sử dụng máy hút mùi. 

Khoảng cách này còn phụ thuộc vào chủng loại máy hút mùi bạn sử dụng. Nếu bạn sử dụng máy hút mùi kiểu cổ điển, truyền thống bạn phải bố trí máy hút mùi cao một chút. Còn nếu bạn sử dụng những máy hút mùi hiện đại, rút ra rút vào được thì bạn có thể bố trí bằng mặt tủ dưới để tủ bếp bạn trông thẩm mỹ hơn.

III. Kích thước tủ bếp chuẩn theo từng loại tủ

Trên thị trường Việt hiện nay, có rất nhiều tủ bếp đa dạng mẫu mã cũng như chủng loại, ICON xin đưa mẫu tủ bếp thông dụng nhất và được nhiều hộ gia đình lựa chọn cho căn bếp nhà mình.

    1. Kích thước tủ chữ L 

Theo các chuyên gia, tủ bếp có thiết kế chữ L mang kích thước cạnh tiêu chuẩn với chiều dài tối thiểu phải là 2m. Hoặc tùy theo mong muốn, bạn có thể lắp đặt tủ bếp lệch với chiều dài chừng 3m tới 3,5m. Song, kích thước còn lại vẫn đảm bảo ít nhất 2m.

Kích thước tủ bếp chuẩn chữ L
Kích thước tủ bếp chuẩn chữ L

    2. Kích thước tủ bếp chữ I 

Kích thước tủ bếp chuẩn chữ I
Kích thước tủ bếp chuẩn chữ I

Với thiết kế tủ bếp theo hình chữ I, bạn hoàn toàn có thể lắp tủ bếp với độ dài ít nhất 3m. Bởi, nếu lắp với độ dài nhỏ hơn 3m, bạn sẽ thấy tủ bếp có phần bị không cân đối. Khi nhìn trông sẽ mất mỹ quan, tổng thể không được đẹp.

Với những căn nhà mà không gian bếp rộng rãi thì bạn có thể chọn tủ có chiều dài trên 4m đều đẹp.

    3. Kích thước tủ bếp chữ U

Kích thước tủ bếp chuẩn chữ U
Kích thước tủ bếp chuẩn chữ U

Với những loại tủ bếp hình chữ U, bạn có thể chọn những mẫu tủ mà kích thước thùng cao khoảng từ 80-90 cm. Chiều sâu vào tầm 40 – 55cm, chiều dài tủ vào khoảng 3-4 mét tùy từng diện tích nhà bếp. Riêng phần kích thước cánh tủ phải trong khoảng 30 cm – 40 cm.

    4. Kích thước tủ bếp song song 

Nếu tủ bếp là loại song song, bạn muốn sắp xếp chúng trở nên gọn hàng, tiện lợi cũng như phát huy được hết công năng của sản phẩm. Bạn hãy chọn những tủ có kích thước tiêu chuẩn với chiều cao vào khoảng 60-80 cm. Chiều sâu 30-55cm còn chiều dài tầm 300cm.

Kích thước tủ bếp chuẩn đối xứng
Kích thước tủ bếp chuẩn đối xứng

Một lưu ý nữa rằng, vì là dạng tủ song song nên việc lắp đặt sẽ cách nhau ít nhất tầm 200cm.

IV. Kích thước tủ bếp chuẩn theo phong thủy

Ngoài việc căn cứ kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn của người Việt, bạn cũng nên dựa vào một yếu tố quan trọng không kém đó là phong thủy để có được kích cỡ tủ như ý. Hãy sử dụng thước lỗ ban – một dụng cụ về phong thủy chuyên sử dụng để đo tủ bếp.

Đo kích thước tủ bếp chuẩn bằng thước lỗ ban
Đo kích thước tủ bếp chuẩn bằng thước lỗ ban

Theo đó, nếu áp dụng phương pháp này, thì kích thước tủ bếp chuẩn sẽ là:

+ Chiều rộng: Khoảng từ 48-50 cm hoặc 55-62 cm

+ Chiều cao (tính từ mặt sàn nhà tới bàn bếp): Khoảng từ 82-85 cm.

Nhà chuyên gia phong thủy nhà ở cho rằng, việc chọn kích thước tủ bếp theo phong thủy sẽ giúp gia đình sở hữu tủ bếp tránh được rủi ro tai ương, tăng thêm sự may mắn, tài lộc trong quá trình sử dụng.

V. Những mẫu tủ bếp độc quyền đến từ thương hiệu ICON INTERIOR

Kích thước tủ bếp chuẩn hiện đại
Kích thước tủ bếp chuẩn hiện đại
Kích thước tủ bếp chuẩn chung cư nhỏ
Kích thước tủ bếp chuẩn chung cư nhỏ
Thiết kế tủ bếp kích thước chuẩn đẹp, sang trọng
Thiết kế tủ bếp kích thước chuẩn đẹp, sang trọng
Thi công kích thước tủ bếp tiêu chuẩn
Thi công kích thước tủ bếp tiêu chuẩn
Thiết ké và thi công tủ bếp chuyên nghiệp
Thiết kế và thi công tủ bếp chuyên nghiệp

Kích thước tủ bếp chuẩn cho nhà đẹp

Kích thước tủ bếp chuẩn cho chung cư
Kích thước tủ bếp chuẩn cho chung cư

Xem thêm những mẫu tủ gỗ công nghiệp được ưa chuộng nhất hiện nay.

NOITHATICON.VN

Categories
noithaticon sidebar
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế
Bình luận

Bạn quan tâm tới dự án

Your Comment

Related posts

Thư Mời Hợp Tác Kinh Doanh

Nhiều hơn cả một thương hiệu, ICON là phong cách sống. Chúng tôi xây dựng nên những không gian – nơi bạn mà dành hơn một nửa thời gian cuộc đời để cảm thụ cuộc sống đẳng cấp và đắm chìm trong mỹ cảm sang trọng.

Đăng ký ngay để nhận Catalogue 2020 – tập hợp những mẫu thiết kế nội thất và công trình thực tế đẹp nhất của ICON. Bạn có thể tìm thấy ở đây nhiều nguồn cảm hứng, định vị lại cái đẹp và xác định ngay những gì mình mong muốn ở ngôi nhà mơ ước của mình.

Xem thêm

Kích Thước Giường Đơn Tiêu Chuẩn Cho Mọi Nhà

Giường ngủ là món đồ nội thất không thể thiếu trong không gian phòng ngủ, lựa chọn giường ngủ phù…

Xem thêm

Mẫu Nhà 1 Trệt 1 Lầu 5×15 và Chi Phí Xây Dựng Hoàn Thiện

Những mẫu nhà 1 trệt 1 lầu 5×15 nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi đây là mẫu nhà…

Xem thêm

Top Showroom Nội Thất Quận 2 TP.HCM Uy Tín Hàng Đầu

Nếu bạn đang tìm mua đồ nội thất cho ngôi nhà của mình thì điều quan trọng là phải tìm…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ The Horizon Phú Mỹ Hưng

Dự án căn hộ The Horizon Phú Mỹ Hưng tọa lạc ngay tại trung tâm dịch vụ quốc tế The…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Chung Cư Soho Residence Quận 1

Soho Residence là một dự án trọng điểm sở hữu vị trí đắc địa ngay tại trung tâm quận 1,…

Xem thêm