THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

Chuẩn bị xây nhà cần những gì để tối ưu chi phí.

Chuẩn Bị Xây Nhà Cần Nắm Ngay 11 Bước Này

Đất xây dựng ngày càng hạn hạn hẹp và đắt đỏ, đặc biệt là đất ở các đô thị. Vì thế, lựa chọn khu đất phù hợp với nhu cầu là việc hệ trọng. Không những thế, việc đầu tư này sẽ là tài sản sinh lời về sau hay để lại cho con cháu. ICON INTERIOR chia sẻ ngay 11 việc cần làm khi chuẩn bị xây nhà để quá trình xây dựng được như ý.

Chuẩn bị xây nhà cần những gì để tối ưu chi phí.

Lựa chọn khu đất phù hợp

Nếu gia chủ đang có ý định mua mảnh đất mới để chuẩn bị xây nhà nên lưu ý đến một số tiêu chí lựa chọn sau:

 • Lựa chọn vị trí thuận lợi ở các mặt tiền hay đường lớn thì quá trình thi công sẽ dễ dàng hơn. Khi xây dựng nhà ở các hẻm nhỏ, tuy giá đất có thấp hơn nhưng chi phí xây dựng lại cao. Lý do vì ở các hẻm không có nơi để tập kết vật tư hay các máy lớn k thể vào được để đổ bê tông,…
 • Nên lựa chọn xây nhà hướng Nam vì buổi sáng có thể tránh được ánh nắng ở hướng Đông rọi vào. Còn buổi chiều sẽ không bị ánh nắng gắt ở hướng Tây rọi vào.
 • Nền đất bằng phẳng, kiên cố, đặc biệt là nền đất cát vì khi xây nhà sẽ không sợ nguy cơ bị sụt lún.
 • Diện tích đất phù hợp với nhu cầu xây dựng và tài chính gia đình, đất không cần quá lớn nếu có nhu cầu xây dựng nhỏ. 
 • Trường hợp nếu mua lại nhà cũ nên chú ý nhà có tường hay vách chung hay không, vì khi tháo dỡ diện tích đất thực tế sẽ bị hao hụt và thu hẹp. Bạn nên đo đạc kỹ lưỡng trước khi mua nhà và ký hợp đồng.
Muốn xây nhà cần chuẩn bị gì? chọn đất xây dựng như thế nào?

Xác định chi phí đầu tư

Xác định chi phí, tài chính chuẩn bị xây nhà nên được cân nhắc và tính toán. Đây cũng là yếu tố quyết định đến quy mô công trình, chất liệu xây dựng và chất lượng xây dựng. Bạn cần lập kế hoạch và thống kế chi tiết các chi phí để quản lý tốt, nếu giao khoán cho thầu nên có hợp đồng rõ ràng về vật tư và những khoản phát sinh (nếu có). 

Để hoạch định chi phí rõ ràng và hiệu quả nhất, bạn nên có sự thống nhất giữa gia chủ và kiến trúc sư hay nhà thiết kế về giới hạn chi phí, để có bản thiết kế phù hợp nhất với mức đầu tư. Tuy nhiên, bạn nên cộng thêm khoảng 10% trong tổng số kinh phí dự trù (phòng trường hợp gia chủ muốn thay đổi thiết kế hay thay đổi chất liệu). Bên cạnh đó, gia chủ nên tìm hiểu thêm về các đơn vị cung cấp vật tư hay chuẩn bị xây nhà trọn gói, cách tính diện tích của các nhà thầu, chi phí thiết kế và xây thô, chi phí thiết kế và hoàn thiện nội thất,…

Chuẩn bị xây nhà cần làm gì để xác định chi phí đầu tư phù hợp.

Nhắm một số kiến thức về ngành xây dựng

Trong quá trình chuẩn bị xây nhà gia chủ cần nắm rất nhiều thông tin và cập nhật thêm một số kiến thức về ngành xây dựng để hiểu rõ hơn trong quá trình thi công, một số khái niệm mà gia chủ nên tìm hiểu trước như:

 • Khi xây nhà thì phần thô bao gồm những phần nào, hay khi lựa chọn xây nhà trọn gói sẽ gồm những hạng mục gì.
 • Cách tính diện tích tổng khi xây nhà để tính chi phí thiết kế, xây dựng và hoàn thiện. Cách để tối ưu chi phí.
 • Một số quy chuẩn xây dựng như chiều cao tối đa, chiều cao và diện tích tầng lửng, tầng tum,…
 • Các chi phí phát sinh nằm ngoài phần báo giá thi công hoàn thiện: Cọc ép, chi phí nhân công tháo dỡ,…
 • Những tiêu chuẩn cơ bản khi thi công, nguyên nhân có thêm các phát sinh khi tiến hành xây dựng.
 • Các thủ tục pháp lý cần có: quy trình xin giấy phép xây dựng, quá trình kiểm định xây dựng, quy trình hoàn công,…
 • Nắm một vài thuật ngữ thông dụng như: lăm le, thông thủy, vách song, tên các vật liệu mới,…
Chuẩn bị làm nhà cần nắm một số kiến thức cơ bản về ngành.

Tìm đơn vị thiết kế kiến trúc nội thất

Khi chuẩn bị xây nhà lần đầu, kinh nghiệm và quy trình lựa chọn vật liệu sẽ không nhiều, vì thế bạn cần lựa chọn một đơn vị thiết kế và xây dựng uy tín, có quy trình làm việc rõ ràng. ICON INTERIOR là đơn vị thiết kế – thi công nội thất hàng đầu hiện nay, tuy hiện tại ICON INTERIOR chưa phát triển về phần xây dựng nhà thô nhưng ICON có hợp tác với các công ty xây dựng lớn để hỗ trợ. Sau đó, đối với không gian xây dựng thô ICON sẽ đảm nhận thiết kế và thi công nội thất bên trong.

ICON INTERIOR có quy trình làm việc rõ ràng, chuyên nghiệp, khi thiết kế xong luôn có bảng báo giá chi tiết tránh phát sinh chi phí. Hợp đồng thiết kế thiết kế và thi công riêng biệt, hỗ trợ xin giấy phép thi công, cam kết đảm bảo chất lượng, bảo hành lâu dài. Dựa vào các bản thiết kế 3D, gia chủ có thể đánh giá khách quan nhất, thực hiện đúng hợp đồng, đảm bảo tiến độ thi công, sử dụng đúng vật liệu đã lựa chọn, cam kết chất lượng công trình. Đặc biệt ICON INTERIOR có xưởng sản xuất riêng, Khách hàng có thể yên tâm về mẫu mã cũng như chất lượng sản phẩm.

ICON INTERIOR, đơn vị thiết kế – thi công – sản xuất nội thất cao cấp.

Xin các giấy phép xây dựng

Trước khi chuẩn bị xây nhà, gia chủ cần xin giấy phép xây dựng trước khi thực hiện xây mới, cải tạo, sửa chữa,… Đây là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và bắt buộc phải có. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì không cần phải xin giấy phép như: nhà thuộc dự án của đô thị, đã có bản quy hoạch kiến trúc, dự án có quy mô < 7 tầng và tổng diện tích sàn < 500m2 đã được phê duyệt; nhà ở gia đình ở khu vực nông thôn (trừ nhà ở gia đình trong khu bảo tồn hay khu di tích lịch sử). ICON INTERIOR có hỗ trợ gia chủ xin giấy phép xây dựng, sau khi ký kết hợp đồng.

Chọn ngày giờ khởi công

Theo quan niệm từ xưa của người Việt “có kiêng có lành”, trước khi chuẩn bị xây nhà gia chủ nên xem ngày giờ tốt để động thổ. Tuy nhiên, trước khi đi xem ngày bạn nên xác định trước ngày tháng nào trong năm phù hợp với gia đình và thuận lợi nhất khi tiến hành xây dựng. Nếu chủ nhà không phù hợp có thể đại diện một người trong nhà đứng tên xây cất. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn tháng xây nhà thuận lợi vào mùa khô nắng ráo sẽ dễ dàng thi công và đảm bảo chất lượng hơn.

Kinh nghiệm chuẩn bị trước khi xây nhà cần tính toán các thông số phù hợp.

Ký kết hợp đồng xây dựng

Ký kết hợp đồng chuẩn bị xây nhà giúp hai bên nắm rõ những điều khoản và vấn đề khi tiến hành thi công. Khi ký hợp đồng, bên công ty xây dựng có thể cam kết rủi ro trong quá trình thi công, đảm bảo chất lượng sản phẩm và tiến hành kiểm soát giá để phù hợp với mức đầu tư ban đầu.

 • Phía công ty thiết kế – thi công cần cung cấp rõ ràng bảng báo giá, bảng dự toán chi phí chi tiết, vật liệu sản xuất (tên vật liệu, số lượng, nhãn hiệu, kích thước, giá cả,…).
 • Khi phát sinh chi phí cần có bảng thống kê về khối lượng, đơn giá để quản lý suốt quá trình tiến hành thi công.
 • Một số chi phí phụ khi thi công cần nắm như: chi phí điện nước, chi phí thuê mặt bằng (nếu thi công lấn chiếm vỉa hè), chi phí phát sinh trong quá trình thi công.
 • Kiểm soát và phân bổ nhân sự phù hợp trong quá trình thi công: nhân viên giám sát, kỹ thuật viên, công nhân,…
Cần có bản hợp đồng giữa hai bên để cam kết chất lượng.

Giám sát thi công

Trong quá trình thi công cần có giám sát để kiểm soát tiến trình và đảm bảo chất lượng. Đối với các công ty chuyên nghiệp thì trong suốt quá trình thi công sẽ luôn có đội ngũ giám sát để kiểm soát sự an toàn, tiến độ thực hiện, vệ sinh môi trường. Đây cũng là người trực tiếp quản lý và giám sát thi công công trình.

Nghiệm thu công trình

Quá trình nghiệm thu cuối cùng sẽ kiểm lại toàn diện công trình về số lượng, chất lượng sau khi xây dựng để bàn giao cho gia chủ. Quá trình nghiệm thu sẽ được thực hiện dựa vào bản vẽ thiết kế và các số đo từ trước, các kỹ thuật thi công trước khi đưa vào sử dụng. Nghiệm thu công trình là một trong những bước quan trọng, đây là căn cứ để xác định sự an toàn và chất lượng công trình theo những điều khoản hợp đồng.

Khi nghiệm thu công trình, nếu phát hiện các lỗi do bên thi công thì cần có những biện pháp khắc phục và chịu mọi chi phí kể cả chi phí. Đây là một trong những bước quan trọng trong quá trình chuẩn bị xây nhà, giúp gia chủ nắm được chất lượng công trình cuối cùng trước khi bàn giao.

Sau khi hiện thiện cần có bản nghiệm thu để đảm bảo chất lượng.

Làm thủ tục hoàn công

Thủ tục hoàn công là một thủ tục hành chính nhằm xác nhận quá trình thi công đã hoàn thành tiến độ công trình sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng, các công việc đã thực hiện xong và nghiệm thu. Đặc biệt, đây là điều kiện để có thể cấp lại giấy chứng nhận sử dụng nhà và đất, trong này sẽ đề cập đến những thay đổi về hiện trạng đất khi đã thực hiện thi công. Việc tiến hành thủ tục hoàn công sẽ được gia chủ thực hiện. Và sau khi hoàn thành công trình, bên phía thi công sẽ cung cấp biên bản kiểm tra, bản vẽ điện nước để gia chủ tiến hành các thủ tục hoàn công.

Tiếp hành làm thủ tục hoàn công, lắp đặt đầy đủ công trình.

Sản xuất, lắp đặt nội thất

Sau quá trình hoàn thiện và kiểm tra chất lượng thì tiếp theo gia chủ nên lựa chọn đơn vị thiết kế – thi công nội thất từ trước và tiến hành lắp đặt nội thất và các trang thiết bị. Trong đó, bố trí nội thất và điện nước sẽ được lắp đặt theo bản  thiết kế. Thiết kế không gian nội thất sẽ thể hiện đẳng cấp và phong thái của gia chủ. Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu của gia chủ mà sẽ có những lựa chọn chất liệu đồ nội thất khác nhau.

Bố trí nội thất phù hợp với nhu cầu và tối ưu công năng.

Các bước chuẩn bị xây nhà rất quan trọng, gia chủ cần tìm hiểu kỹ lưỡng để trong quá trình thực hiện hạn chế tối đa các sai sót và tối ưu chi phí. Nếu bạn đang băn khoăn về những điều cần chuẩn bị để xây dựng nhà cửa hay bố trí không gian nội thất, liên hệ ngay ICON INTERIOR để nhận được những tư vấn miễn phí và cấp nhật những mẫu thiết kế mới nhất.

      Tham khảo: 100+ Mẫu Thiết Kế Biệt Thự Đẹp + Báo Giá 2023

 

ICON INTERIOR – Chuyên Gia Thiết Kế Thi Công Nội Thất Cao Cấp

 • Thiết kế kiến trúc, nội thất theo phong cách riêng biệt.
 • Hỗ trợ chỉnh sửa bản vẽ thiết kế đến lần thứ 3.
 • Miễn phí thủ tục xin phép thi công.
 • 3 Nhà xưởng sản xuất nội thất cao cấp quy mô 2400m2.
 • Cam kết thi công nội thất giống với thiết kế.
 • Bảo hành, bảo trì nội thất sau thi công.

Noithaticon.vn

Categories
noithaticon sidebar
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế

Related posts

Kích Thước Giường Đơn Tiêu Chuẩn Cho Mọi Nhà

Giường ngủ là món đồ nội thất không thể thiếu trong không gian phòng ngủ, lựa chọn giường ngủ phù…

Xem thêm

Mẫu Nhà 1 Trệt 1 Lầu 5×15 và Chi Phí Xây Dựng Hoàn Thiện

Những mẫu nhà 1 trệt 1 lầu 5×15 nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi đây là mẫu nhà…

Xem thêm

Top Showroom Nội Thất Quận 2 TP.HCM Uy Tín Hàng Đầu

Nếu bạn đang tìm mua đồ nội thất cho ngôi nhà của mình thì điều quan trọng là phải tìm…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ The Horizon Phú Mỹ Hưng

Dự án căn hộ The Horizon Phú Mỹ Hưng tọa lạc ngay tại trung tâm dịch vụ quốc tế The…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Chung Cư Soho Residence Quận 1

Soho Residence là một dự án trọng điểm sở hữu vị trí đắc địa ngay tại trung tâm quận 1,…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Stella Residence Quận 5

Stella Residence là dự án căn hộ cao cấp do Tập đoàn KITA Group đầu tư và phát triển, với…

Xem thêm