THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

phong cách Indochine trong thiết kế phòng ngủ

Hỏi – Đáp Về Phong Cách Indochine Trong Thiết Kế

Tìm hiểu và lựa chọn phong cách thiết kế nội thất phù hợp là một trong những khâu quan trọng nhất. Trong bài viết hôm nay, ICON INTERIOR tổng hợp những câu hỏi – đáp về phong cách Indochine trong thiết kế thường gặp để bạn có thể xây dựng ý tưởng nhanh chóng và đạt hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

phong cách Indochine trong thiết kế biệt thự
Tìm hiểu về phong cách Indochine trong thiết kế nội thất

1. Phân biệt phong cách Á Đông và phong cách Indochine trong thiết kế

Câu hỏi: “Mang lại cảm giác hoài cổ thì ngoài phong cách Indochine còn có phong cách nội thất Á Đông, thì liệu cách phân biệt 2 phong cách này là gì?”

Dưới đây, ICON INTERIOR tổng hợp và chia sẻ một số điểm nhận biết để phân biệt hai phong cách:

Phong cách Indochine là gì?

Phong cách Indochine là phong cách thiết kế chịu sự ảnh hưởng lớn của hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Cụ thể, phong cách Indochine trong thiết kế giao thoa giữa kiến trúc Pháp cổ hiện đại, sang trọng và nét đặc trưng truyền thống văn hóa, khí hậu vùng miền Đông Dương. 

Phong cách Á Đông là gì?

Phong cách Á Đông là phong cách thiết kế chịu sự ảnh hưởng lớn của hai bản sắc văn hóa ở Á Đông là Trung Quốc và Nhật Bản. Bên cạnh đó, phong cách Á Đông là sự kết hợp giữa vẻ đẹp truyền thống và tính hiện đại trong cuộc sống. 

phòng khách phong cách indochine
Mẫu thiết kế hơi hương phong cách Á Đông

Điểm phân biệt giữa hai phong cách thiết kế

 • Kiến trúc

Phong cách Indochine mang nét kiến trúc của Pháp cuối thế kỉ XIX, trong khi đó, phong cách Á Đông kế nhiệm kiến trúc hiện đại của Nhật Bản và Trung Quốc.

 • Không gian

Ở những ngôi nhà theo phong cách Á Đông, không gian không quá rộng lớn rộng như lối thiết kế Indochine mang hơi thở của người Phương Tây.

 • Chất liệu

Cả hai phong cách đều sử dụng chất liệu có nguồn gốc tự nhiên như mây, tre, gỗ, đá, sỏi, gạch… Tuy nhiên, phong cách Indochine trong thiết kế sử dụng các chất liệu kim loại như sắt cong bởi sự ảnh hưởng của phong cách Art Nouveau và Art Deco

 • Màu sắc

Phong cách Á Đông sử dụng các gam màu trung tính sắc thái trầm điểm xuyến thêm các màu rực rỡ đỏ, vàng. Với những ngôi nhà Indochine có màu sắc tông sáng hiện đại nhấn nhá những màu sắc nhiệt đới như vàng, cam, xanh dương, xanh lá, đỏ…

 • Trang trí nội thất

Tranh sơn dầu là một trong những vật trang trí đặc trưng của phong cách Indochine trong thiết kế, nhưng với phong cách Á Đông đồ trang trí gốm sứ, câu đối, bàn trà thấp…

phòng ngủ phong cách indochine

2. Giải pháp kết hợp phong cách Indochine và trang thiết bị hiện đại

Câu hỏi: “Ngày nay các trang thiết bị nội thất nó mang tới sự hiện đại, vậy thì khi đưa vào phong cách Indochine có bị lạc quẻ không? Và có giải pháp nào để kết hợp chúng một cách hài hòa không?”

Dưới đây, ICON INTERIOR giới thiệu cách kết hợp phong cách Indochine và thiết bị hiện đại:

Phong cách Indochine ở thời điểm hiện tại có lạc quẽ không?

Phong cách Indochine là phong cách giao thoa giữa những đặc trưng văn hóa truyền thống của Đông Dương và nền kiến trúc hiện đại Pháp vào cuối thế kỷ 10, đầu thế kỷ 20. Những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Indochine cân đối giữa tính truyền thống và hiện đại phù hợp với nhu cầu của gia chủ trong bối cảnh.

Hơn hết, trong tổng thế không gian, các trang thiết bị có tính chất hiện đại như thiết bị bếp, thiết bị vệ sinh chiếm số lượng phần trăm không quá lớn nên phong cách Indochine trong thiết kế không bị lạc quẻ.

Bên cạnh đó, các trang thiết bị khác có thể mang tính hiện đại về công năng sử dụng, tuy nhiên, kiểu dáng, màu sắc đang dạng để phù hợp mọi phong cách. 

phong cách Indochine trong thiết kế phòng vệ sinh
Phong cách Indochine sử dụng các thiết bị hiện đại

Giải pháp trong thiết kế:

 • Không gian cây xanh thông thoáng, phân chia bằng vách ngăn gỗ hoặc sử dụng kính cường lực, đưa 10-15% ngôn ngữ Indochine vào ngôi nhà.
 • Sàn: Sử dụng loại gạch bông đặc trưng của phong cách Indochine trong thiết kế, tuy nhiên, tính hiện đại trong phong cách Indochine có thể được cân đối bằng cách chọn hoa văn họa tiết gạch bông đơn giản và màu đơn sắc hiện đại.
 • Tường: Sử dụng giấy dán tường, vách gỗ hoặc tấm sắt hoa văn trang trí, phào chỉ nhẹ nhàng.
 • Trần: Trang trí trần giật cấp hoa văn hoặc ốp gỗ/ mây đan trần nhà…
 • Đồ nội thất: sofa cổ điển kết hợp các công năng hiện đại, chất liệu hiện đại, quạt trần hình cánh quạt, tủ bếp hiện đại trong gam màu nhiệt đới…
phong cách Indochine trong thiết kế sân vườn
Thiết kế sân vườn kết hợp phong cách Indochine

3. Cách lựa chọn và sử dụng vật liệu phong cách Indochine trong thiết kế

Câu hỏi: “Xu hướng hiện nay mọi người đang tìm về các giá trị truyền thống và khi đưa các giá trị này vào không gian nó mang lại một niềm tự hào cho gia chủ.

Vậy khi đưa các chất liệu truyền thống vào không gian nội thất bao nhiêu là đủ để không bị lạm dụng giá trị truyền thống và cũng không làm không gian bị ngợp bởi tính nghệ thuật vốn có của phong cách Indochine?”

Trên cơ sở lý thuyết, chúng ta không thể xác định được mức độ các yếu tố truyền thống thể hiện qua chất liệu được chắt lọc vào không gian bao nhiêu là đủ. Bởi phong cách Indochine trong thiết kế là sự giao thoa của kiến trúc Pháp hiện đại và nét đặc trưng văn hóa vùng miền.

Trên khắp đất nước dù mang nét truyền thống bản sắc Việt chung nhưng mỗi vùng miền cũng có nét riêng. Dựa vào đặc trưng đó, Nhà Thiết kế cân đối và đưa ra các phương án phù hợp. 

Trên thực tế, ICON INTERIOR có thể chia sẻ với một một số trường hợp và giải pháp không làm dụng giá trị truyền thống cũng không làm không gian bị ngộp bởi tính nghệ thuật như sau:

 • Dự án Villa Phú Mỹ Hưng – Ms. Hoa
Thiết kế nội thất biệt thự Phú Mỹ Hưng 650m2 Ms. Hoa phong cách Indochine
Phong cách Indochine trong thiết kế lấy cảm hứng Hội An

Ý tưởng thiết kế của dự án này bắt nguồn từ tình yêu với Hội An của gia chủ, do đó, thiết kế biệt thự từ kiến trúc đến nội thất đều sử dụng nét đặc trưng của phố cổ Hội An. Không gian nội thất đậm nét phong cách Indochine với sự đặt để một cách khoa học các hoa văn họa tiết mỹ thuật An Nam, màu sắc nhiệt đới trầm.

Trong đó, villa tạo nên không gian trẻ trung, thoáng đáng hơn với hệ cửa mở bằng chất liệu kính. Nội thất hòa quyện với cảnh quan cây xanh bên xanh sân vườn. Có thể thấy, ý tưởng này sử dụng 70% ngôn ngữ indochine, còn lại theo xu hướng đương lại là chính.

Thiết kế nội thất biệt thự Phú Mỹ Hưng 650m2 Ms. Hoa Indochine
Phong cách Indochine trong thiết kế lấy cảm hứng Hội An
 • Dự án Căn hộ chung cư Thái Hà – Ms. Phương

Dù quy mô của dự án này là hai căn hộ ghép đôi, tổng thể có đến 6 phòng ngủ phong cách Indochine, tuy nhiên, gia chủ vẫn e dè không gian dễ bị ngộp bởi hạng mục trần chung cư thấp. 

Do đó, chúng tôi cách tân phong cách Indochine trong thiết kế mang tính hiện đại, tối giản hơn để phù hợp đặc điểm loại hình nhà ở. Có thể thấy, ý tưởng này sử dụng 10-15% ngôn ngữ indochine thể hiện qua các họa tiết, đường cong nghệ thuật, còn lại theo xu hướng hiện đại là chính.

phòng khách phong cách đông dương
Phong cách Indochine hiện đại trong thiết kế

4. Có thể thay thế gạch bông lát nền phong cách Indochine không?

Câu hỏi: “Các công trình mang phong cách Indochine đều sử dụng sàn gạch bông, hoặc gạch màu trắng đen xen kẽ, thì liệu có phải phong cách này bắt buộc phải sử dụng vật liệu này làm sàn hay không? Nếu sử dụng loại sàn khác thì có bị mất chất Indochine không?”

Nói đến gạch bông, gạch đá hoa “huyền thoại”, phải nhắc đến cội nguồn của loại vật liệu này. Những viên gạch bông này được khởi nguồn từ Pháp khi du nhập sang Việt Nam. Đến khoảng những năm 1920, gạch bông được coi là vật liệu cao cấp, được sử dụng để trang trí cung điện, lâu đài của tầng lớp thượng lưu hay cả tòa nhà chính phủ.

Cùng thời điểm này, phong cách Indochine trong thiết kế phát triển rực rỡ tại Việt nam, do đó, gạch bông là loại vật liệu được xem là nét đặc trưng của Indochine. Ngày nay, gạch bông được cách tân tập trung vào các đường nét đơn giản, sạch sẽ, táo bạo, nhưng vẫn điểm thêm một chút họa tiết trang trí cổ điển để không bị lỗi thời.

Với các không gian trang trọng như sảnh, phòng khách, phòng bếp phong cách Indochine, không gian sinh hoạt chung nên sử dụng gạch bông, ở các không gian phòng ngủ, bạn có thể thay đổi gạch bông bởi sản gỗ kết hợp thảm trải sàn họa tiết cổ điển để căn phòng ấm cúng và nhẹ nhàng hơn.

phong cách Indochine trong phòng khách
Phong cách Indochine sử dụng vật liệu gạch bông

5.  Cách xử lý những khó khăn khi thiết kế thi công nội thất phong cách Indochine

Câu hỏi: “Việc thiết kế nội thất và thi công theo style Indochine có gặp khó khăn gì không? Và cách xử lý những khó khăn đó của ICON INTERIOR là gì?

Thiết kế và thi công nội thất phong cách Indochine đòi hỏi cả Gia chủ, Nhà thiết kế, Xưởng sản xuất và Giám sát thi công phải thực sự tâm huyết từ những chi tiết nhỏ. 

Thiết kế nội thất

  • Khách hàng thay đổi nhu cầu, sở thích: Điều này đòi hỏi Nhà Tư vấn thiết kế phải hiểu rõ mong muốn, từ đó, tư vấn toàn diện cho Khách hàng ngay từ khâu đầu tiên. 
  • Sự va chạm giữa cái tôi của Khách hàng và Nhà thiết kế: Điều này đòi hỏi Nhà thiết kế cân đối, lắng nghe Khách hàng, bảo vệ ý tưởng… để mang đến cho không gian sống chất lượng nhất về mặt thẩm mỹ lẫn công năng.

Thi công nội thất

Phong cách Indochine chú trọng đến từng tiểu tiết, đặc biệt là phong cách sử dụng nội thất được hơi hưởng thủ công. Do đó, thi công cần đảm bảo chuẩn chỉnh từ khâu khai triển kỹ thuật, khâu sản xuất đến lắp đặt hoàn thiện. Điều này đòi hỏi Người quản lý kiểm soát tốt mọi giai đoạn.

phong cách Indochine trong thiết kế phòng ăn
Phong cách Indochine trong thiết kế thi công nội thất

6. Có thể thay thế gỗ tự nhiên phong cách Indochine bằng chất liệu nội thất nào?

Câu hỏi: “Về phần vật liệu phong cách Indochine hầu hết được sử dụng là gỗ tự nhiên, nhưng hiện nay vật liệu gỗ tự nhiên không còn nhiều để khai thác sử dụng thì ngoài gỗ tự nhiên ta còn vật liệu gì khác để thay thế cho nó mà vẫn giữ nguyên được bản chất của phong cách?

Đặc điểm của phong cách Indochine trong thiết kế sử dụng các chất liệu tự nhiên sẵn có ở vùng miền. Trong đó, gỗ tự nhiên là chất liệu chủ đạo trong các không gian Indochine. Tuy nhiên, do chính sách đóng cửa rừng tự nhiên của Chính phủ Việt Nam nên chất liệu gỗ phục vụ tiêu dùng nội đại là loại gỗ tự nhiên được nhập khẩu từ châu Phi.

Loại gỗ này thích hợp dùng sản xuất các vật dụng có kiểu dáng truyền thống như đồ nội thất Indochine. Bên cạnh đó, chất liệu gỗ công nghiệp An Cường cao cấp, an toàn và độ tuổi cao cũng được sử dụng sản xuất: mặt bàn ăn Indochine, cánh tủ… Một nét riêng của phong cách Indochine sử dụng các con tiện.

Ngày nay, con tiện được đút bằng công nghệ hiện đại tiết kiệm khối lượng chất liệu gỗ sử dụng. Chất liệu kim loại thay thế cho gỗ tự nhiên có thể sử dụng làm vách ngăn hoa văn, khung sofa Indochine vẫn giữ được nét đẹp cổ kính của phong cách.

phong cách Indochine trong thiết kế phòng bếp
Các vật liệu sử dụng trong phong cách Indochine

7. Phân biệt phong cách Indochine trong thiết kế ở Việt Nam và ở Trung Hoa

Câu hỏi: “Việt Nam ảnh hưởng bởi phong cách của Trung Hoa, nếu vậy thì style kiến trúc Indochine ở Việt Nam khác style Indochine ở Trung Hoa ở những điểm chính nào?

Phong cách Indochine ở Việt Nam là gì?

Đây là sự kết hợp kiến trúc Pháp và nét đẹp đặc trưng vùng miền Việt Nam. Do Việt Nam bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa Trung Hoa trong suốt 1000 năm bị đô hộ nên giữa chúng mang nhiều nét chung, tuy nhiên cũng không hoàn toàn lại một.

Phong cách Indochine ở Trung Hoa là gì?

Style thêm thắt những yếu tố của nền văn hóa Nhật Bản. Do Nhật chiếm đóng tại Trung Quốc bắt đầu cuộc chiến Trung – Nhật năm 1894-1895 và kéo dài cho tới chấm dứt vào cuối Thế chiến II.

tranh treo tường phong cách indochine
Phong cách Indochine ở Trung Hoa
 • Không gian

Không gian Indochine tại Trung Quốc không quá rộng lớn rộng như lối thiết kế Indochine mang hơi thở của người Phương Tây ở Việt Nam

 • Chất liệu

Phong cách Indochine trong thiết kế tại Trung Quốc hạn chế sử dụng các chất liệu kim loại như sắt cong bởi sự ảnh hưởng của phong cách Art Nouveau và Art Deco.

 • Màu sắc

Phong cách Indochine tại Trung Quốc sử dụng các gam màu trung tính sắc thái trầm điểm xuyến thêm các màu rực rỡ đỏ, vàng. Với những ngôi nhà Indochine Việt Nam có màu sắc tông sáng hiện đại nhấn nhá những màu sắc nhiệt đới như vàng, cam, xanh dương, xanh lá, đỏ…

 • Trang trí nội thất

Tranh phong cách Indochine là một trong những vật trang trí đặc trưng, nhưng với phong cách Á Đông đồ trang trí gốm sứ, câu đối, bàn trà thấp…

phong cách Indochine trong thiết kế phòng khách
Ohong cách Indochine trong thiết kế ở Việt Nam

8. Cách phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất phong cách Indochine

Câu hỏi: “Ngoài những màu sắc chủ đạo trong phong cách Indochine, thì việc phối hợp những màu sắc khác vào phong cách Indochine hiện đại ngày nay cần được cân nhắc như thế nào cho phù hợp để có thể vừa mang một hơi thở hiện đại mà vẫn giữ được giá trị cảm xúc mà phong cách này vốn có?”

Bạn có thể làm như sau:

 • Thay vì sử dụng các tông màu đậm như ở thế kỷ trước, ngay nay, phong cách Indochine trong thiết kế ưa chuộng các gam màu hạ tông phù hợp hướng hiện đại. 
 • Phối màu sắc theo các nguyên tắc cơ bản, sử dụng gam màu điểm nhấn hoặc màu phụ là các sắc thái Indochine, còn lại kết hợp các màu hiện đại.

> Xem thêm: Hiểu Từ A-Z Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

phối màu sắc trong nội thất
Phối màu sắc trong nội thất Indochine

9. Sự thay đổi về đặc điểm phong cách Indochine trong thiết kế

Câu hỏi: “Nếu thay đổi vật liệu nhưng vẫn giữ lại đường nét thì vẫn được gọi là Indochine không?”

Ngày nay, cách sinh hoạt mỗi gia đình ngày càng hiện đại hóa, ngay cả với những ai chọn lựa phong cách hoài cổ thì lối thiết kế cũng một phần ảnh hưởng xu hướng hiện đại. Điển hình là các cách lựa chọn vật liệu nội thất.

 • Loại gạch bông – một loại gạch cổ điển dần dà được thay thế bởi sự những viên gạch hiện đại như gạch men, gạch ceramic vẫn mang hơi thở cổ kính của phong cách Indochine trong thiết kế.
 • Vật liệu nội thất mây đan tự nhiên sử dụng ốp vách lưng sofa, cánh tủ,… được thay thế bằng loại mây nhựa chống lại điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhưng vẻ đẹp vùng miền của vẫn không thay đổi.
phong cách Indochine trong thiết kế phòng ngủ
Phong cách Indochine trong thiết kế phòng ngủ

Do đó, bối cảnh thời đại buộc Nhà thiết kế phải thay đổi một phần vật liệu nào đó để phù hợp với nhu cầu sử dụng của Khách hàng. Tuy nhiên, vật liệu chỉ là một trong những đặc điểm của phong cách Indochine. Nhà thiết kế khéo léo với nhiều phương án và giải pháp kết hợp khác nhau chắc chắn vẫn giữ được giá trị truyền thống của phong cách Indochine.

Trên đây, ICON INTERIOR đã giải đáp những câu hỏi thường gặp phong cách Indochine trong thiết kế. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

  

Noithaticon.vn

Categories
noithaticon sidebar
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế
Bình luận

Bạn quan tâm tới dự án

Your Comment

Related posts

Nhiều hơn cả một thương hiệu, ICON là phong cách sống. Chúng tôi xây dựng nên những không gian – nơi bạn mà dành hơn một nửa thời gian cuộc đời để cảm thụ cuộc sống đẳng cấp và đắm chìm trong mỹ cảm sang trọng.

Đăng ký ngay để nhận Catalogue 2020 – tập hợp những mẫu thiết kế nội thất và công trình thực tế đẹp nhất của ICON. Bạn có thể tìm thấy ở đây nhiều nguồn cảm hứng, định vị lại cái đẹp và xác định ngay những gì mình mong muốn ở ngôi nhà mơ ước của mình.

Xem thêm

Kích Thước Giường Đơn Tiêu Chuẩn Cho Mọi Nhà

Giường ngủ là món đồ nội thất không thể thiếu trong không gian phòng ngủ, lựa chọn giường ngủ phù…

Xem thêm

Mẫu Nhà 1 Trệt 1 Lầu 5×15 và Chi Phí Xây Dựng Hoàn Thiện

Những mẫu nhà 1 trệt 1 lầu 5×15 nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi đây là mẫu nhà…

Xem thêm

Top Showroom Nội Thất Quận 2 TP.HCM Uy Tín Hàng Đầu

Nếu bạn đang tìm mua đồ nội thất cho ngôi nhà của mình thì điều quan trọng là phải tìm…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ The Horizon Phú Mỹ Hưng

Dự án căn hộ The Horizon Phú Mỹ Hưng tọa lạc ngay tại trung tâm dịch vụ quốc tế The…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Chung Cư Soho Residence Quận 1

Soho Residence là một dự án trọng điểm sở hữu vị trí đắc địa ngay tại trung tâm quận 1,…

Xem thêm