THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

chọn màu sắc nội thất

Hiểu Từ A-Z Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất | ICON INTERIOR

Hầu hết ai trong tất cả chúng ta đều có nhu cầu “làm đẹp” cho không gian sống. Nhưng không phải ai cũng biết cách tân trang cho ngôi nhà đạt yêu cầu về thẩm mỹ. Phần lớn gia chủ gặp khó khăn ở khâu phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất.

Trong bài viết này, ICON INTERIOR chia sẻ tất cả kiến thức về màu sắc nội thất cho bạn dễ dàng hoàn thiện căn nhà của mình. 

màu sắc trong thiết kế nội thất
Cách sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất hiệu quả

Vai trò của màu sắc trong trang trí nội thất

Trong thiết kế nội thất, tiêu chí đánh giá một ngôi nhà đẹp dựa trên sự phối hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố cốt lõi. Trong đó, các yếu tố quan trọng nhất là màu sắc trong thiết kế nội thất, ánh sáng, kiến trúc, các vật nội thất trang trí, cách tổ chức không gian, sắp xếp phương tiện sinh hoạt… Tất cả hòa quyện đáp ứng nhu cầu cuộc sống thoải mái và hạnh phúc của gia đình.

Vì thế, màu sắc luôn đóng vai trò quan trọng tạo nên vẻ đẹp cho chủ thể. Không chỉ ở lĩnh vực thiết kế nội thất, màu sắc xuất hiện ở mọi vật dụng, mọi không gian và hiện diện khắp nơi trong cuộc sống. Mọi đồ vật đều có những sắc thái riêng của nó có thể tác động đến cảm xúc của con người.

màu sắc trong nội thất
Vai trò quan trọng của màu sắc trong thiết kế nội thất

Bạn có biết: Mắt ta khi nhìn thấy màu sắc, nó sẽ liên lạc thông tin với vùng não dưới đồi. Từ đó, chúng gửi một chuỗi các tín hiệu đến tuyến yên, vào hệ thống nội tiết và tuyến giáp. Đây chính lý do tại sao màu sắc ảnh hướng đến thái độ và cảm xúc con người.

Theo nghiên cứu từ QuickSprout Blog nói rằng 90% các đánh giá về vật dụng đều liên quan đến màu sắc. Thêm vào đó, thế giới có hàng loạt các cuộc khảo sát lớn về màu sắc và giới tính. Khảo sát cho kết quả: 35% giới nữ chọn gam màu xanh là màu sắc trong thiết kế yêu thích nhất, màu tím được 23% người chuộng và màu xanh lá cây có 14% lượng người quan tâm.

màu sắc trong thiết kế
Màu sắc ảnh hưởng đến cuộc sống bạn như thế nào?

Trong thiết kế nội thất, ICON INTERIOR thấu hiểu nhu cầu của nhiều gia chủ chính là tạo không gian sống chất lượng vượt trội. Đặc biệt là xu hướng nhà ở kết hợp với nghỉ dưỡng trong tình hình dịch bệnh đang trở nên thu hút. Việc lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất phù hợp truyền tải cảm xúc tích cực cho các thành viên trong gia đình là không thể phủ nhận.

Đồng thời, màu sắc trong thiết kế nội thất tạo dựng linh hồn cho tổng thể ngôi nhà. Đôi khi, phối hợp màu sắc kết tinh giá trị nghệ thuật, chiều sâu văn hóa. Vậy, màu sắc trong thiết kế là thành phần quan trọng quyết định sự thành/ bại của ngôi nhà.

màu sắc trong thiết kế
Màu sắc trong thiết kế ảnh hưởng thế nào đến hành động

5 Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất hiệu quả

Dưới đây, ICON INTERIOR chia sẻ với bạn các nguyên tắc phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất cơ bản. Dựa vào các quy luật màu sắc nội thất sẽ giúp bạn tạo ra không gian đẹp đầy năng lượng và vô cùng thu hút.

Quy luật phối màu sắc trong nội thất 60-30-10

Có lẽ, quy tắc 60-30-10 đã quá quen thuộc với các Kiến trúc sư, Nhà thiết kế và nhiều người khác. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thiết kế nội thất hay trang trí nội thất, nhiều bạn vẫn chưa thể thành thạo với nó. Vậy nguyên tắc phối màu 60-30-10 là gì?

màu sắc trong thiết kế nội thất
Quy luật phối màu sắc trong thiết kế nội thất 60-30-10

Nguyên tắc phối màu sắc trong thiết kế nội thất 60-30-10 là cách kết hợp 3 màu sắc trên bảng phổ màu. Ba màu này sẽ cách đều nhau để tạo sự cân bằng màu sắc. Cụ thể, quy luật phối màu 60-30-10 cho phép bạn sử dụng 3 màu trong 1 căn phòng theo tỷ lệ phần trăm 60, 30 và 10 diện tích trong không gian.

Cho dù gia chủ chọn phong cách thiết kế, gu cá nhân ảnh hưởng hay ý tưởng táo bạo thế nào chỉ cần bạn ứng dụng quy tắc cơ bản này đảm bảo không gian của bạn luôn có được sự cân bằng về màu sắc.

 • 60% diện tích căn phòng là màu chủ đạo

Đây là gam màu chính của căn phòng, và thường được nhìn thấy trên không gian lớn nhất như các bức tường. Chúng thường là các màu sắc trung tính hoặc các gam màu tông nhạt làm nền cho màu 30.

màu sắc trong thiết kế nội thất
Quy luật phối màu sắc trong nội thất 60-30-10
 • 30% diện tích căn phòng là màu thứ cấp

Màu sắc trong thiết kế nội thất này chỉ bằng một nửa so với màu 60 nên có tông đậm hơn. 30% màu sắc sẽ đến từ những món đồ nội thất, rèm cửa, thảm trang trí hoặc thậm chí là một bức tường nổi bật.

 • 10% diện tích căn phòng là màu điểm nhấn

Màu 10 là màu nhấn mang sắc thái đậm nhất trong tổng thể.

Quy luật phối màu sắc trong thiết kế nội thất cơ bản

Với công thức này, bạn đảm bảo được nguyên tắc kết hợp màu sắc trong nội thất này không gian mang hiệu ứng tương phản. Tuy nhiên, cách phối màu sắc này còn đòi hỏi bạn phải khéo léo. Bởi lẽ, màu sắc sai lệch dễ dàng mang đến tâm trạng bất an, khó chịu.

Cách phối 4 màu sắc trong thiết kế nội thất

Nhiều hơn quy luật 60-30-10 về số lượng màu sắc, nguyên tắc sử dụng 4 màu kết hợp trong một không gian cũng được nhiều người ứng dụng. Cách phối màu sắc trong nội thất với 4 màu được phân chia như sau:

 • Màu chủ đạo : 1 màu
 • Màu phụ (màu thức cấp): 2 màu
 • Màu điểm nhấn: 1 màu
quy tắc phối màu sắc trong thiết kế nội thất
Quy luật phối hợp 4 màu sắc trong thiết kế

Điển hình như mẫu thiết kế nội thất phòng khách do ICON INTERIOR thiết kế áp dụng cách phối 4 màu sắc trong thiết kế nội thất. Phòng khách phong cách Tân cổ điển chọn màu be làm chủ đạo tạo nền cho các màu pastel khác, cách màu phụ được chọn như màu xanh da trời, màu cam trời và được nhấn nhá bằng màu vàng, tím.

Thận trọng trong cách kết hợp nhiều yếu tố màu sắc trong thiết kế nội thất sẽ nâng cao giá trị nghệ sống cho không gian sống. Với những phong cách đòi hỏi tính sang trọng xa hoa như phong cách Tân cổ điển, phong cách Indochine, đây là kiểu phối màu lý tưởng cho bạn.

nguyên tắc phối màu nội thất
Quy luật phối hợp 4 màu sắc trong thiết kế

Với những Nhà thiết kế ít kinh nghiệm hoặc gia chủ tự thiết kế, đây thực sự là một thử thách khó khăn thiết kế nội thất. Không gian trở nên lạc lõng, thiếu kết nối và gây cảm giác tiêu cực là điều thường gặp. ICON INTERIOR là chuyên gia nội thất với 8 năm kinh nghiệm tự tin song hành cùng bạn dệt nên không gian sống đầy màu sắc.

Cách phối màu sắc nội thất tương đồng

Phối màu sắc trong thiết kế nội thất tương đồng là phương pháp kết hợp các màu tương đồng với nhau trong bảng màu. Số lượng các màu dao động khoảng từ 2 màu đến 5 màu. Theo đó, bạn cần sử dụng màu sắc tương đồng được xác định ở kế bên nhau để phối cùng với nhau.

Những gam màu tương đồng cạnh nhau sẽ mang đến một vẻ đẹp nhẹ nhàng, hòa nhã trong tổng thể chung. Đồng thời, những màu tương đường còn tạo cảm giác dễ chịu. Cụ thế, các màu tương đồng nên chọn như màu cam, vàng cam và vàng. Chúng là các liền kề nhau trong bảng màu.

chọn màu sắc nội thất
Quy luật phối màu sắc tương đồng trong thiết kế nội thất

Quy trình thiết kế với màu tương đồng, hãy lựa chọn một màu sắc trong thiết kế nội thất chủ đạo và các màu khác phải có sự tương tác tốt với màu chủ đạo.Cách phối hợp màu sắc tương đồng trong thiết kế nội thất được quy định như sau:

 • Màu thứ nhất là màu chủ đạo: 1 màu
 • Màu thứ 2 là màu phụ: 1 màu
 • Màu thứ 3 là màu chỉ nên thoáng qua

Một lưu ý mà ICON INTERIOR chia với với bạn khi sử dụng cách phối màu sắc trong thiết kế nội thất tương đồng: nên sử dụng màu gốc gần nhau. Hơn nữa, bạn cần lưu ý không kết hợp hai mảng màu nóng và lạnh đối với nguyên tắc kết hợp màu tương đồng.

cách phối màu trong thiết kế
Quy luật phối màu sắc tương đồng trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, phòng ngủ và phòng làm việc thường sử dụng cách phối hợp màu sắc này. Phối màu tương đồng có thể giúp bạn tập trung khi cần thiết và thư giãn cho khoảng thời gian còn lại.

Cách phối màu đơn sắc trong nội thất

Kiểu kết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất đơn giản nhất là phối màu cơ bản. Nguyên tắc này chỉ sử dụng một màu chủ đạo và cộng hưởng màu có nhiều sắc độ khác nhau cùng gốc màu tạo thành một dãy màu monochromatic. Vì vậy, khi thiết kế nội thất với màu đơn sắc, hãy lựa chọn một màu đại diện

cách phối màu trong thiết kế
Quy luật phối màu sắc đơn sắc trong thiết kế nội thất

Phương án phối màu đơn sắc trong thiết kế mang tính đối giản. Do đó, nó phù hợp với phong cách nội thất hiện đại. Màu sắc nội thất mang đến sự tập trung cao nên không bị phân tách. Nguyên tắc này giúp bạn thiết kế khá nhanh với cách tập trung lựa chọn các tông màu cùng gốc. Tuy nhiên, nếu gia chủ muốn tạo điểm nhấn cho không gian thì cách này chưa phù hợp.

cách phối màu sắc nội thất
Quy luật phối màu sắc đơn sắc trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc kết hợp màu sắc tương phản

Màu sắc tương phản được xác định là các cặp màu đối xứng nhau. Nguyên tắc phối màu tương phản là sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trong vòng tròn màu trong căn phòng. Các màu đối diện tạo không gian sống năng động và tràn đầy năng lượng.

phối màu sắc trong nội thất
Quy luật phối màu tương phản trong thiết kế nội thất

Quy trình chọn màu sắc trong thiết kế nội thất tương phản như sau: Bạn chọn 1 màu chính và 2 màu bổ sung. Những màu bổ sung là các màu tương phản với màu chủ đạo cho không gian. Điển hình như căn phòng trẻ em phối màu cam phối cùng màu xanh da trời. Kiểu kết hợp màu sắc nội thất tương phản tạo hứng nổi bật.

Với những gia chủ ưa thích các tông màu nhạt, phương pháp phối màu tương phản hoàn toàn không thích hợp với bạn. Bởi vì chúng sẽ làm mất đi tính tương phản giữa các cặp màu đối với nhau. Do đó, hệ màu tương phản cũng không phù hợp với những bạn yêu thích sự dịu nhẹ, an yên.

kết hợp màu sắc nội thất
Quy luật phối màu tương phản trong thiết kế nội thất

Cần lưu ý gì khi lựa chọn màu sắc nội thất?

Bên cạnh cách phối hợp màu dựa vào các nguyên tắc trên, dưới đây ICON INTERIOR chia sẻ thêm những điều bạn cần tránh khi phối màu sắc trong thiết kế nội thất:

Hạn chế việc sử dụng quá nhiều màu rực rỡ

Trong lĩnh vực thời trang, những bộ quần áo, phục kiện bạn có thể chọn những màu sắc rực rỡ theo gu thẩm mỹ. Tuy nhiên, màu sắc trong thiết kế nội thất thì cần tránh những màu sơn này. Màu sắc thời trang phong phú và nó có thể được thay đổi bất cứ lúc nào. Trong khi đó, màu sắc nội thất không thể đổi thường xuyên.

màu sắc trong thiết kế
Lạm dụng màu sắc quá rực rỡ trong thiết kế nguy hại như thế nào?

Những gam màu rực rỡ luôn tạo điểm nhấn và thu hút 100% ánh nhìn. Nhưng không gian sống đề cao sự thư giãn, giải phóng những điều căn thẳng. Vì thế, hãy chọn những gam màu nhẹ nhàng, thanh thoát để có cảm giác an yên và hạnh phúc.

Tuyệt đối không lạm dụng quá nhiều màu trắng

Tông màu sáng điển hình là màu trắng là lựa chọn ưu tiên đối với các căn nhà nhỏ. Gam màu trắng như nới rộng không gian ngôi nhà và trông sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, cảm giác lạnh lẽo và buồn tẻ sẽ bao trùm cả không gian sống nếu bạn lạm dụng chúng.

màu sắc trong nội thất
Không nên dùng quá nhiều màu trắng trong ngôi nhà

Hãy sử dụng các cách phối màu sắc trong thiết kế nội thất chúng tôi đã chia sẻ bên trên. Điểm tô cho không gian thêm sinh động và tươi mới với những món vật dụng trang trí nội thất như gối, tranh treo tường, tượng, …

Tránh sử dụng các màu nội thất quá tối

Tương tự như cách tránh sử dụng nhiều màu sáng, đối với những màu tối cũng vậy. Không gian sống trông sẽ u ấm và bí ẩn nếu bạn lạm dụng màu tối. Không gian nhà tươi sáng với ánh sáng tự nhiên, đèn cùng màu sắc nội thất lan tỏa tốt hơn.

Tránh sử dụng nội thất một màu

Nhiều gia chủ có xu hướng chọn một màu duy nhất cho căn phòng. Nhưng hãy cân nhắc việc 4 bức tường một màu nhàm chán. Cả những món đồ nội thất cùng màu thiếu sinh động. Bạn có kết hợp sắc độ nhẹ nhàng hoặc một vài điểm nhấn sẽ hiệu quả vượt trội.

màu sắc trong nội thất
Cách phối màu sơn nhà đẹp đơn giản

Lựa chọn màu sơn phân chia không gian

Thay vì sử dụng các bức tường để ngăn cách không gian, bạn hãy sử dụng các màu sắc trong thiết kế nội thất khác nhau để phân biệt giữa các khu vực. Cách sử dụng màu sơn nổi bật để xác định từng khu vực là xu hướng hiện nay.

Đừng vội vàng chạy theo xu hướng

Đôi khi bạn vô tình yêu thích phong cách thiết kế tại nơi khác nhà bạn. Nhưng chưa hẳn chúng đã phù hợp với lối sinh hoạt của các thành viên gian đình. Đừng vội vàng chạy theo xu hướng mà hãy cân nhắc các nhu cầu của gia đình.

màu sắc nội thất
Màu sắc phong thủy hợp tuổi, hợp mệnh

Không quan tâm tới sàn nhà, trần nhà

Khi phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất, bạn cần lưu ý tới màu sắc của sàn, trần nhà đã cố định. Các mảng màu này chiếm diện tích không gian lớn. Sàn nhà sẽ thu hút sự chú ý và trần nhà tác động cảm xúc khi đặt chân vào nhà.

Các yếu tố tác động phối màu sắc trong nội thất còn đến từ kiến trúc, sở thích cá nhân và thời tiết, khí hậu. Cùng ICON INTERIOR tham khảo chi tiết ý nghĩa từng màu sắc trong thiết kế nội thất để lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Tổng hợp ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất

Chọn màu sắc dựa vào quy luật phối màu và những ý nghĩa màu sắc trong trong thiết kế dưới đây chắc chắn là phần kiến thức hữu ích cho bạn. ICON INTERIOR tóm tắt ý nghĩa của màu sắc thiết kế nội thất, bạn có thể tham khảo và chọn màu sắc phù hợp.

 • Màu xanh lam

Gam màu xanh của bầu trời và đại dương khẳng định phong thái của sự tin tưởng cho gia chủ. Ý nghĩa màu xanh của bảng màu sắc trong thiết kế nội thất còn tượng trưng cho hòa bình, cuộc sống ổn định trọn vẹn. Đối với chủ nhân mong muốn sở hữu không gian yên tĩnh, hào nhã thì gam màu xanh lam là lựa chọn tuyệt vời.

màu sắc trong thiết kế
Gam màu xanh trong bảng màu sắc thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp
 • Màu xanh lá

Tông màu xanh lá cây trong nội thất là màu được yêu thích thứ hai sau màu xanh dương. Nó luôn chiếm nhiều sự ưu ái vì gam màu thân thiện với môi trường thiên nhiên. Không gian sống màu xanh lá tạo cảm giác dồi dào sức khỏe, tràn đầy năng lượng và thư giản.

màu sắc trong thiết kế
Màu sắc trong thiết kế ảnh hưởng thế nào đến hành động
 • Màu vàng

Ý nghĩa màu vàng tượng trưng cho một lời hứa mang đến sự lạc quan, giác ngộ và hạnh phúc. Thông thường, phối màu vàng cho những căn phòng thờ Phật, thờ gia tiên. Ngoài ra, màu sắc trong thiết kế nội thất có ánh màu ánh vàng thể hiện trí tuệ và thân thiện.

màu sắc phong cách indochine
Gam màu vàng phòng khách phong cách Indochine
 • Màu hồng

Những căn phòng màu hồng đại điện cho những điều trẻ trung, lãng mạn và tình yêu.Thêm vào đó, gam màu hồng hích hợp với những ai luôn muốn cảm giác đồng cảm, sự quan tâm. Thông thường, phòng ngủ của phái nữ ưa chuộng màu hồng là màu sắc tinh khiết và ngây thơ.

màu sắc trong nội thất
Gam màu hồng trangn trí phòng ngủ căn hộ chung cư
 • Màu đen

Màu đen được coi là gam màu thể hiện cho sự bí ẩn, sang trọng có phần cá tính. Tông đen của màu sắc trong thiết kế nội thất thích hợp với phong cách cổ điển bởi nó chứa sức mạnh. Đôi khi, nội thất phong cách tối giản chú trọng hình thức cũng ưa chuộng màu này.

màu sắc nội thất
Gam màu đen trong thiết kế nội thất chung cư
 • Màu đỏ

Ý nghĩa màu đỏ trong nội thất vô cùng đặc biệt. Màu đỏ đem đến cảm xúc nồng nhiệt, nhiệt huyết trong tình yêu. Gam màu bắt mắt này còn đại diện cho sắc đẹp và sự trung thành. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng màu đỏ bởi vì nó còn đem đến ý nghĩa nội dung nguy hiểm.

phối màu nội thất
Gam màu đỏ thiết kế phòng khách phong cách Đông Dương
 • Màu trắng

Màu sắc trong thiết kế nội thất chọn gam trắng biểu tượng cho sự giản dị, sạch sẽ và tinh khiết. Sơn tường màu trắng còn mang ý nghĩa cho sự thanh cao, sang trọng cho ngôi nhà. Vì thế, gam màu trắng phù hợp với hầu hết các phong cách thiết kế. Đôi khi sử dụng quá nhiều màu trắng dễ khiến cho ngôi nhà có cảm giác lạnh lẽo, đơn độc và thiếu năng lượng.

nguyên tắc phối màu trong thiết kế
Gam màu trắng trong thiết kế nội thất phòng khách
 • Màu xám

Màu xám tạo cái nhìn thanh lịch cho ngôi nhà của bạn. Ý nghĩa của gam màu xám thể hiện sự thông minh, hiểu biết và tính an ninh trong nhà. sự cân bằng, tạo cảm giác mát mẻ và trung tính.

quy luật phối màu trong thiết kế
Gam màu xám trong thiết kế nội thất phòng ăn

Mãn nhãn nghệ thuật phối màu sắc của Chuyên gia

màu sắc trong thiết kế nội thất
Quy luật phối màu sắc trong thiết kế nội thất 60-30-10
màu sắc trong thiết kế nội thất
Quy luật phối màu sắc thiết kế nội thất 60-30-10
màu sắc trong thiết kế nội thất
Quy luật cơ bản phối màu sắc trong thiết kế nội thất 60-30-10

[XEM THÊM]

50+ Màu Sơn Nhà Đẹp Xu Hướng 2023-2024

BST Màu Sơn Phòng Khách Được Ưa Chuộng Nhất

Tổng Hợp Màu Sơn Phòng Ngủ Đẹp, Hiện Đại

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ trên đây, ICON INTERIOR đã giúp bạn có thêm ý tưởng phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất. Hãy chia sẻ cảm xúc cùng chúng tôi và liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

  

Noithaticon.vn

Categories
noithaticon sidebar
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế
Bình luận

Bạn quan tâm tới dự án

Your Comment

Related posts

Kích Thước Giường Đơn Tiêu Chuẩn Cho Mọi Nhà

Giường ngủ là món đồ nội thất không thể thiếu trong không gian phòng ngủ, lựa chọn giường ngủ phù…

Xem thêm

Mẫu Nhà 1 Trệt 1 Lầu 5×15 và Chi Phí Xây Dựng Hoàn Thiện

Những mẫu nhà 1 trệt 1 lầu 5×15 nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi đây là mẫu nhà…

Xem thêm

Top Showroom Nội Thất Quận 2 TP.HCM Uy Tín Hàng Đầu

Nếu bạn đang tìm mua đồ nội thất cho ngôi nhà của mình thì điều quan trọng là phải tìm…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ The Horizon Phú Mỹ Hưng

Dự án căn hộ The Horizon Phú Mỹ Hưng tọa lạc ngay tại trung tâm dịch vụ quốc tế The…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Chung Cư Soho Residence Quận 1

Soho Residence là một dự án trọng điểm sở hữu vị trí đắc địa ngay tại trung tâm quận 1,…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Stella Residence Quận 5

Stella Residence là dự án căn hộ cao cấp do Tập đoàn KITA Group đầu tư và phát triển, với…

Xem thêm