Với nhịp độ cuộc sống ngày càng nhanh, tính cạnh tranh trong công việc ngày càng lớn và mật độ dân số ngày càng tăng, một không gian thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng trở thành điều mà mọi người mơ ước. Hãy cùng ICON khám phá phong cách tối giản (Minimalism) – phong cách xây dựng khoảng không rộng rãi, hòa hợp với thiên nhiên giữa chốn đô thị.

1. Phong cách tối giản (Minimalism) là gì?

Nguồn gốc của phong cách tối giản bắt rễ từ sự cô đọng của chủ nghĩa Hiện đại, kết hợp với chủ nghĩa Hậu hiện đại. Mang màu sắc của thời kì đương đại.
Người được biết đến như cha đẻ của phong cách kiến trúc tối giản là Kiến trúc sư người Đức Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969) – một trong những bậc thầy của nền kiến trúc hiện đại thế giới. Với phong cách tối giản, bố cục và nội dung đối lập với nhau theo nguyên tắc “less is more” (tạm dịch: càng ít càng tốt). Có thể hiểu là đi đến tận cùng của sự đơn giản, đơn giản hết mức có thể.

phong cách tối giản 11
Hội trường Crown – Ludwig Mies van der Rohe
phong cách tối giản 10
Ludwig Mies van der Rohe

Ở phương Đông, Nhật Bản được coi là đất nước của phong cách tối giản trong kiến trúc. Tiêu biểu là kiến trúc sư Tadao Ando. Những công trình nghệ thuật của Tadao Ando là sự giao hoà của kiến trúc và thiên nhiên. Mang một cá tính đặc sắc và đầy sáng tạo.

phong cách tối giản 9
Nhà 4 – 4m bên bờ biển – Kts. Tadao Ando

phong cách tối giản 8
Bảo tàng nghệ thuật hiện đại – Kts. Tadao Ando

Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất

Chịu ảnh hưởng rất lớn từ quan niệm cũng như thiết kế nội thất của Nhật Bản. Đồng thời được xây dựng trên nền tảng triết lý “Less is more”. Việc trang trí nội thất theo phong cách Minimalism hướng sự chú ý đến những đường nét và kết cấu được ẩn giấu bên dưới.

Đi ngược lại với các tiêu chuẩn tranh trí nội thất truyền thống về việc làm phong phú không gian bên trong với các vật dụng và chi tiết trang trí phức tạp. Phong cách này hướng đến việc loại các vật dụng thừa thãi nhằm giữ một không gian hoàn hảo.

phong cách tối giản 7
Tạo hình kiến trúc và màu sắc đạt đến sự tối giản

Phong cách tối giản trong căn hộ tạo nên bởi những mảng tường, mảng trần phẳng, đồng nhất với những đường thẳng, hình khối đơn giản, tinh tế. Việc loại bỏ, hạn chế các chi tiết, màu sắc không cần thiết nhằm hướng sự tập trung cho không gian. Sự đa dạng trong cái thống nhất, đó chính là nguyên tắc cao nhất trong cái đẹp.

phong cách tối giản 6
Sự kết hợp thông minh của trang trí trắng với các kệ màu đen nổi – thiết kế bởi CONTENT Architecture
phong cách tối giản 5
Kết hợp giữa phong cách công nghiệp và tối giản – thiết kế bởi World Architecture News

Thanh lịch với nhà phong cách tối giản

Thông thường, không quá ba màu trong không gian nội thất của căn hộ theo phong cách minimalist: một màu nền, một màu chủ đạo và một màu nhấn. Màu sắc trang trí bị hạn chế nên ánh sáng là thành phần chủ đạo tạo nên giá trị thẩm mỹ cho căn hộ. Ánh sáng tự nhiên luôn biến đổi và làm thay đổi những cảm nhận, cảm xúc của người đứng trong không gian.

phong cách tối giản 4
Ánh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa
phong cách tối giản 3
Không gian được mở rộng hơn

Trang trí nội thất cùng phong cách tối giản

Các thành phần trang trí nội thất cũng như vật dụng được sử dụng ở mức độ tối giản. Nhưng vẫn đáp ứng được đòi hỏi về tiện nghi sử dụng của gia chủ. Bàn ghế có hình dạng đơn giản, hài hoà và hiện đại. Các đường nét không cầu kỳ nhưng tinh tế. Không chỉ là nơi để ngồi mà bàn ghế còn được xem là những tác phẩm điêu khắc làm nên nét đẹp cho không gian.

phong cách tối giản 2
Không chỉ sử dụng để ngồi chiếc ghế còn tô điểm cho bức tranh phòng khách.
phong cách tối giản 1
Tối giản theo sở thích của gia chủ

2. Xu hướng sống Tổi giản

Tất cả chúng ta đều mong muốn cảm thấy thoải mái thư giãn khi trở về nhà. Tuy nhiên, đôi khi trở về nhà với ngổn ngang đồ đạc sau một ngày làm việc cũng có thể làm bạn chán chường với chính nơi ở của mình. Một ngôi nhà được coi là chỗ ở khi bạn có thể thư giãn và thoát khỏi thế giới bên ngoài.

Minimalism không đơn giản là phong cách thiết kế nội thất mà còn thể hiện được phong cách sống của chủ nhân. Với phương châm loại bỏ những gì không cần thiết. Phong cách này thật sự thích hợp với những người thích ngăn nắp, tự do và phóng khoáng. Như câu nói của Platon, nhà triết học Hy lạp cổ đại: “ Cái đẹp của phong cách, của sự hài hoà, của sự duyên dáng và nhịp nhàng phụ thuộc vào sự đơn giản”.

Thiết kế nội thất theo phong cách tối giản ̵