THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

QUI LUẬT TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: Hiểu bố cục cơ bản

Mặc dù được biết đến lĩnh vực đề cao sự sáng tạo, thiết kế nội thất vẫn có những quy tắc riêng cần tuân thủ. Các qui luật trong thiết kế nội thất đó bao gồm: Cân bằng (Balance), Nhấn mạnh (Emphasis), Nhịp điệu (Rhythm), Cân xứng và tỉ lệ (Scale), Đồng nhất (Unity). Cùng ICON tham khảo thêm kiến thức quan trọng này để hiểu thêm về cách tạo nên một bản vẽ thiết kế nội thất hoàn chỉnh nhé!

Qui luật trong thiết kế nội thất: Qui luật cân bằng

Qui luật cân bằng nói về sự đối xướng giữa các yếu tố cấu tạo không gian. Trong đó bao gồm có chiều cao, chiều rộng, bài trí đồ nội thất… Sự cân bằng trong thiết kế nội thất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ mắt nhìn của người sử dụng. Nếu mất đi sự đối xứng cần có, không gian khó bài trí và thiếu sự hài hòa.

Trong thiết kế nội thất, qui luật trong thiết kế nội thất cân bằng được chia thành 3 loại. Cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và đối xứng tâm.

qui luật trong thiết kế nội thất - qui luật cân bằng

Cân bằng đối xứng:

Là hai nửa không gian căn phòng được bố trí giống nhau. Ưu điểm của cân bằng đối xứng là sự gọn gàng. Nếu bạn là người thích sự ngăn nắp, đây là cách sắp xếp tốt cho bạn.

Cân bằng bất đối xứng:

Cách cân bằng này đưa ra cho hai nửa không gian diện mạo khác nhau nhưng kết cấu và trọng lượng tượng đương. Sự thay đổi này cũng là nét cuốn hút mới lạ, đột phá.

Đối xứng xuyên tâm:

Lấy một điểm làm trung tâm từ đó tỏa ra theo hình xoắn ốc để tạo ra hiệu ứng đối xứng xuyên tâm. Cầu thang trong những căn phòng lớn, trần cao…cũng có thể tạo bằng những tấm thảm tròn, ghế sofa cong, những đồ vật nội thất có đường cong. Đây cũng là thủ thuật phổ biến khi nhắc đến qui luật trong thiết kế nội thất, hay nói riêng là qui luật đối xứng.

Qui luật nhấn mạnh

Mỗi không gian cần có một điểm nhấn. Dù bạn muốn ngôi nhà, căn phòng khách của mình phải thật ấn tượng, bạn không nên nhồi nhét quá nhiều điểm nhấn trong cùng một thiết kế. Khi có quá nhiều điểm nhấn cùng xuất hiện thì đồng nghĩa chẳng có một nội thất hay chi tiết nào đúng nghĩa là điểm nhấn. Hãy chọn lựa thật kỹ điểm nhấn mà bạn muốn. Đó có thể là bộ sofa, quạt trần kết hợp đèn chùm hay bức tranh…

căn hộ landmark 81 vinhomes phòng khách

>> Căn hộ Landmark 81 khác biệt độc đáo cùng qui luật nhấn mạnh

Ngoài ra, qui luật nhấn mạnh về cách “chơi” tỉ lệ. Điểm nhấn của bạn sẽ có tỉ lệ lớn hơn những vật dụng xung quanh 2-3 lần. Bạn nên cân nhắc thêm yếu tố này khi chọn lựa nội thất. Không nên chọn quá nhiều nội thất rườm ra, trừu tượng cho cùng một không gian. Hãy hướng sự chú ý của người tham quan vào một điểm duy nhất. Cách làm này có hiệu quả gây ấn tượng tốt hơn.

qui luật trong thiết kế nội thất - qui luật điểm nhấn

Qui luật nhịp điệu

Nhịp điệu trong thiết kế nội thất là sự lặp lại của chi tiết, màu sắc, đường nét. Ví dụ như cách nhắc lại màu sắc từ bọc sofa, đến thảm sàn hay chụp đèn trang trí. Hay các đường cong lặp lại trên hình dáng sofa đến bàn trà và trang trí tường…

qui luật trong thiết kế nội thất - qui luật nhịp điệu

>> Qui luật nhịp điệu trong thiết kế nội thất phong cách Đông Dương

Qui luật trong thiết kế nội thất: Qui luật cân xứng và tỷ lệ

Tỉ lệ giữa nội thất với nhau và tỉ lệ trong chính thiết kế của nội thất đó cũng là nhân tố quan trọng quyết định sự hài hòa của tổng thể. Tỉ lệ lêch lạc khiến diện mạo không gian kém tinh tế. Hãy xem thật cẩn thận các thông số. Bạn sẽ tìm ra được những lựa chọn thích hợp nhất cho mình.

qui luật trong thiết kế nội thất - qui luật cân xứng và tỷ lệ

Qui luật đồng nhất trong thiết kế nội thất

qui luật trong thiết kế nội thất - qui luật đồng nhất

Qui luật đồng nhất là cách giải thích việc các nhà thiết kế thường khuyên bạn hãy có một phong cách đồng nhất. Nghĩa là chọn những nội thất đồng bộ nhau về phong cách, xu hướng thiết kế. Qui luật đồng nhất giúp tạo ra cảm giác ấm cúng và khoa học. Qui luật trong thiết kế cuối cùng này cũng là một nhắc nhở bạn cần nhìn lại tổng quát bản vẽ.

>> Qui luật đồng nhất trong thiết kế căn hộ Vinhomes Golden River với tông pastel

Thiết kế nội thất cần có những quy luật nhất định. Những qui luật trong thiết kế nội thất này nhằm giúp bạn để có thể tạo nên không gian tiện nghi, dễ sử dụng nhất cho gia chủ. Ngoài những quy luật như vậy, sự sáng tạo và xu hướng nổi bật cũng là yếu tố quan trọng đối với một thiết kế. Hãy cùng ICON đồng hành tìm ra thiết kế phù hợp, tiện nghi nhất.

Bạn sẽ lựa chọn quy luật nào cho thiết kế ngôi nhà của mình? Chia sẻ với ICON qua bình luận bên dưới nhé!

Categories
hoan-50-phi-thiet-ke
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế

Related posts

Tìm Hiểu Về Yếu Tố Ánh Sáng Trong Phong Cách Indochine

Ánh sáng trong phong cách Indochine là một yếu tố rất quan trọng để tạo dựng không gian nhà ở,…

Xem thêm

Báo Giá Thiết Kế Thi Công Phong Cách Indochine 2022 – ICON INTERIOR

So với các phong cách khác, nội thất Indochine bao giờ cũng mang giá trị cao về cả tinh thần…

Xem thêm

Khám Phá Nhà Xưởng Indochine Của ICON INTERIOR Tại Bình Dương

Nhà xưởng Indochine của ICON INTERIOR là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần tạo ra những sản…

Xem thêm

Mẫu biệt thự Indochine & Báo giá tốt 2022

ICON INTERIOR giới thiệu các mẫu biệt thự Indochine dành riêng cho những ai yêu thích giá trị bản sắc…

Xem thêm

Top 10 công ty thiết kế nội thất phong cách Indochine 2022

Lựa chọn phong cách Indochine thiết kế thi công nội thất cho tổ ấm của mình nhưng lại chưa biết…

Xem thêm

Những Tuổi Làm Nhà Năm 2022 Nào Hợp Nhất?

“Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”, theo quan niệm từ xa xưa của ông bà ta xem việc…

Xem thêm