THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

QUI LUẬT TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: Hiểu bố cục cơ bản

Mặc dù được biết đến lĩnh vực đề cao sự sáng tạo, thiết kế nội thất vẫn có những quy tắc riêng cần tuân thủ. Các qui luật trong thiết kế nội thất đó bao gồm: Cân bằng (Balance), Nhấn mạnh (Emphasis), Nhịp điệu (Rhythm), Cân xứng và tỉ lệ (Scale), Đồng nhất (Unity). Cùng ICON tham khảo thêm kiến thức quan trọng này để hiểu thêm về cách tạo nên một bản vẽ thiết kế nội thất hoàn chỉnh nhé!

Qui luật trong thiết kế nội thất: Qui luật cân bằng

Qui luật cân bằng nói về sự đối xướng giữa các yếu tố cấu tạo không gian. Trong đó bao gồm có chiều cao, chiều rộng, bài trí đồ nội thất… Sự cân bằng trong thiết kế nội thất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ mắt nhìn của người sử dụng. Nếu mất đi sự đối xứng cần có, không gian khó bài trí và thiếu sự hài hòa.

Trong thiết kế nội thất, qui luật trong thiết kế nội thất cân bằng được chia thành 3 loại. Cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và đối xứng tâm.

qui luật trong thiết kế nội thất - qui luật cân bằng

Cân bằng đối xứng:

Là hai nửa không gian căn phòng được bố trí giống nhau. Ưu điểm của cân bằng đối xứng là sự gọn gàng. Nếu bạn là người thích sự ngăn nắp, đây là cách sắp xếp tốt cho bạn.

Cân bằng bất đối xứng:

Cách cân bằng này đưa ra cho hai nửa không gian diện mạo khác nhau nhưng kết cấu và trọng lượng tượng đương. Sự thay đổi này cũng là nét cuốn hút mới lạ, đột phá.

Đối xứng xuyên tâm:

Lấy một điểm làm trung tâm từ đó tỏa ra theo hình xoắn ốc để tạo ra hiệu ứng đối xứng xuyên tâm. Cầu thang trong những căn phòng lớn, trần cao…cũng có thể tạo bằng những tấm thảm tròn, ghế sofa cong, những đồ vật nội thất có đường cong. Đây cũng là thủ thuật phổ biến khi nhắc đến qui luật trong thiết kế nội thất, hay nói riêng là qui luật đối xứng.

Qui luật nhấn mạnh

Mỗi không gian cần có một điểm nhấn. Dù bạn muốn ngôi nhà, căn phòng khách của mình phải thật ấn tượng, bạn không nên nhồi nhét quá nhiều điểm nhấn trong cùng một thiết kế. Khi có quá nhiều điểm nhấn cùng xuất hiện thì đồng nghĩa chẳng có một nội thất hay chi tiết nào đúng nghĩa là điểm nhấn. Hãy chọn lựa thật kỹ điểm nhấn mà bạn muốn. Đó có thể là bộ sofa, quạt trần kết hợp đèn chùm hay bức tranh…

căn hộ landmark 81 vinhomes phòng khách

>> Căn hộ Landmark 81 khác biệt độc đáo cùng qui luật nhấn mạnh

Ngoài ra, qui luật nhấn mạnh về cách “chơi” tỉ lệ. Điểm nhấn của bạn sẽ có tỉ lệ lớn hơn những vật dụng xung quanh 2-3 lần. Bạn nên cân nhắc thêm yếu tố này khi chọn lựa nội thất. Không nên chọn quá nhiều nội thất rườm ra, trừu tượng cho cùng một không gian. Hãy hướng sự chú ý của người tham quan vào một điểm duy nhất. Cách làm này có hiệu quả gây ấn tượng tốt hơn.

qui luật trong thiết kế nội thất - qui luật điểm nhấn

Qui luật nhịp điệu

Nhịp điệu trong thiết kế nội thất là sự lặp lại của chi tiết, màu sắc, đường nét. Ví dụ như cách nhắc lại màu sắc từ bọc sofa, đến thảm sàn hay chụp đèn trang trí. Hay các đường cong lặp lại trên hình dáng sofa đến bàn trà và trang trí tường…

qui luật trong thiết kế nội thất - qui luật nhịp điệu

>> Qui luật nhịp điệu trong thiết kế nội thất phong cách Đông Dương

Qui luật trong thiết kế nội thất: Qui luật cân xứng và tỷ lệ

Tỉ lệ giữa nội thất với nhau và tỉ lệ trong chính thiết kế của nội thất đó cũng là nhân tố quan trọng quyết định sự hài hòa của tổng thể. Tỉ lệ lêch lạc khiến diện mạo không gian kém tinh tế. Hãy xem thật cẩn thận các thông số. Bạn sẽ tìm ra được những lựa chọn thích hợp nhất cho mình.

qui luật trong thiết kế nội thất - qui luật cân xứng và tỷ lệ

Qui luật đồng nhất trong thiết kế nội thất

qui luật trong thiết kế nội thất - qui luật đồng nhất

Qui luật đồng nhất là cách giải thích việc các nhà thiết kế thường khuyên bạn hãy có một phong cách đồng nhất. Nghĩa là chọn những nội thất đồng bộ nhau về phong cách, xu hướng thiết kế. Qui luật đồng nhất giúp tạo ra cảm giác ấm cúng và khoa học. Qui luật trong thiết kế cuối cùng này cũng là một nhắc nhở bạn cần nhìn lại tổng quát bản vẽ.

>> Qui luật đồng nhất trong thiết kế căn hộ Vinhomes Golden River với tông pastel

Thiết kế nội thất cần có những quy luật nhất định. Những qui luật trong thiết kế nội thất này nhằm giúp bạn để có thể tạo nên không gian tiện nghi, dễ sử dụng nhất cho gia chủ. Ngoài những quy luật như vậy, sự sáng tạo và xu hướng nổi bật cũng là yếu tố quan trọng đối với một thiết kế. Hãy cùng ICON đồng hành tìm ra thiết kế phù hợp, tiện nghi nhất.

Bạn sẽ lựa chọn quy luật nào cho thiết kế ngôi nhà của mình? Chia sẻ với ICON qua bình luận bên dưới nhé!

Categories
GIAM-50-PHI-THIET-KE
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế

Related posts

Phòng ngủ master là gì? 30+ phòng master đẹp nhất

Bạn có bao giờ nghe ai đó nhắc đến cụm từ phòng ngủ master chưa? Trong mảng thiết kế kiến…

Xem thêm

Top 25+ mẫu tủ rượu treo tường độc đẹp 2

Ngày nay, tủ rượu treo tường đang dần trở thành một vật dụng trang trí không thể thiếu cho những…

Xem thêm

Top 29+ mẫu tủ bếp đẹp hình chữ L hiện đại và sang trọng

Mẫu tủ bếp đẹp hình chữ L là đồ nội thất đang nhận về rất nhiều sự quan tâm hiện…

Xem thêm

Nội thất gỗ MDF phủ Melamine là gì? Bảng giá mới nhất 2023

Trong thiết kế nội thất hiện nay, gỗ công nghiệp, đặc biệt là gỗ MDF phủ Melamine đang được ứng…

Xem thêm

Gợi Ý Thiết Kế Mặt Bằng Nhà Phố Đẹp Xu Hướng 2023-2024

Với nhu cầu nâng cao giá trị sống ngày càng được ưu tiên, lẽ đó mà mặt bằng nhà phố…

Xem thêm

Top 15+ gạch lát nền phòng khách sang trọng và cao cấp

Gạch lát nền phòng khách là một trong những phần quan trọng cần được cân nhắc kỹ lưỡng trong quá…

Xem thêm