THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

Thời hạn sử dụng chung cư: Có thật sau 50 năm mất trắng?

Trong những năm gần đây, các căn hộ chung cư ngày càng được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên khi chủ sở hữu đi làm sổ đỏ cho chung cư thì thường được ghi có niên hạn là 50 năm. Nhiều đồn đoán cho rằng bỏ vài tỷ để sở hữu một căn chung cư nhưng thời hạn sử dụng chung cư thì chỉ vỏn vẹn 50 năm. Vậy thông tin về vấn đề này thực hư ra sao? Cùng nội thất ICON INTERIOR đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên thông qua bài chia sẻ dưới đây.

Quy định về thời hạn sử dụng chung cư tại Việt Nam

quy định về thời hạn sử dụng chung cư

Hầu hết các chung cư trên thế giới, đặc biệt ở Việt Nam đều được quy định về thời hạn sử dụng và sở hữu. Theo đó thì thời hạn sở hữu nhà chung cư cũng được phân thành 2 loại:

 •  Nhà chung cư sở hữu lâu dài 
 •  Nhà chung cư sở hữu có thời hạn

Chung cư ở được bao nhiêu năm thì còn tùy thuộc vào phân loại công trình, chất lượng công trình đối với từng dự án đầu tư và được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Tại Việt Nam thì thời hạn sử dụng của chung cư được xác định dựa trên căn cứ quy định theo khoản 1 điều 99 của Luật Nhà ở 2014: 

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.’’

Cách xếp hạng căn hộ chung cư

phân hạng cấp độ phân chia chung cư

Việc xếp hạng các cấp độ của căn hộ chung cư một cách rõ ràng sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về căn hộ chung cư mà mình sở hữu. Và từ đó bạn cũng sẽ tính toán tốt hơn về thời hạn sử dụng chung cư của mình. 

Căn cứ theo thông tư 31/2016/TT-BXD, theo đó, mỗi công trình căn hộ được phân thành 3 hạng A, B, C. Việc phân chia này tùy vào mật độ xây dựng, khả năng tiếp cận phương tiện giao thông công cộng đô thị, bình quân diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu….

Chung cư có thời hạn không thì cách tính toán dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định:

 • Công trình cấp 4 – 1 tầng kết cấu đơn giản có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;
 • Công trình cấp 3 – nhà chung cư có từ 2 đến 7 tầng có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
 • Công trình cấp 2 – nhà chung cư có từ 8 đến 20 tầng thì thời hạn sử dụng chung cư từ 50-100 năm;
 • Công trình cấp 1 – nhà chung cư trên 20 tầng và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

Thời hạn sử dụng chung cư sau 50 năm có bị thu hồi không? 

thời hạn sử dụng chung cư sau 50 năm có bị thu hồi

Theo quy định của luật Nhà ở hiện hành thì chung cư sau khi hết hạn sử dụng theo quy định của pháp luật và có nguy cơ bị sụp đổ, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tiến hành tổ chức công tác kiểm định chất lượng công trình để xử lý. 

 • Trường hợp 1: Người sở hữu được tiếp tục sử dụng 

Khi chung cư còn đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trừ 2 trường hợp: 

– Nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

– Nhà chung cư không thuộc diện bị phá dỡ hoặc chưa thuộc diện bị phá dỡ. Nhưng lại được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua Hội nghị nhà chung cư.

 • Trường hợp 2: Không được tiếp tục sử dụng 

chung cư không được tiếp tục sử dụng xử lý như thế nào

Đối với trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng cho dù thời hạn sử dụng chung cư vẫn còn. 

Cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh cũng như trên phương tiện truyền thông tại địa phương.

Chủ sở hữu nhà chung cư phải có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới. Hoặc phải bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định cho đến khi hết niên hạn sử dụng nhà ở.

Còn trong trường hợp nếu khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu chung cư phải bàn giao lại nhà cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. Để họ có thể phá dỡ và xây dựng các công trình khác theo quy hoạch được phê duyệt.

Quyền lợi của người sở hữu nhà chung cư 

quyền lợi của người sở hữu căn hộ chung cư

Bất cứ ai sở hữu căn hộ chung cư thì đều quan tâm đến những quyền lợi mà mình nhận được khi thời hạn sử dụng chung cư đã hết.

Theo Khoản 3, Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được thực hiện theo quy định tại Điều 116 của Luật Nhà ở năm 2014, cụ thể như sau:

 • Chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại

+ Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương sẽ được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư.

+ Nếu chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà cũ.

+ Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có chênh lệch về giá trị giữa nhà cũ và nhà mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt.

 • Chung cư phá dỡ để xây dựng công trình khác

Cư dân sẽ được thuê, mua nhà ở thương mại hoặc nhà ở xã hội hoặc được thanh toán tiền để tự lựa chọn mua, thuê nhà ở thương mại trên địa bàn làm nhà ở tái định cư hoặc được Nhà nước giao đất ở để tự xây dựng nhà ở.

 • Chung cư được Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại

chung cư hết hạn sử dụng được nhà nước tiến hành cải tạo

+ Chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

+ Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng mới cũng như việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt.

Như vậy có thể thấy những quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ chung cư đã được đảm bảo tốt hơn thông qua chính sách hỗ trợ theo Quy định. Qua đó, các hộ gia đình, cá nhân cũng sẽ bớt lo lắng khi sinh sống tại chung cư.

Từ những chia sẻ chi tiết về thời hạn sử dụng chung cư ở trên, ICON INTERIOR hy vọng đã phần nào giải đáp thắc mắc cho quý bạn đọc. Nếu bạn đang sở hữu một căn hộ chung cư thì hãy vững tâm lựa chọn nhà chung cư làm nơi an cư lạc nghiệp cho cả gia đình. Hãy yên tâm về tất cả những giá trị mà bạn xứng đáng nhận được. 

                                                                                         NOITHATICON.VN (Nguồn tài liệu tham khảo)

XEM THÊM:

https://noithaticon.vn/du-an-chung-cu-2021-dang-mo-ban-tai-tp-hcm/

Categories
noithaticon sidebar
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế
Bình luận

Bạn quan tâm tới dự án

Your Comment

Related posts

Thư Mời Hợp Tác Kinh Doanh

Nhiều hơn cả một thương hiệu, ICON là phong cách sống. Chúng tôi xây dựng nên những không gian – nơi bạn mà dành hơn một nửa thời gian cuộc đời để cảm thụ cuộc sống đẳng cấp và đắm chìm trong mỹ cảm sang trọng.

Đăng ký ngay để nhận Catalogue 2020 – tập hợp những mẫu thiết kế nội thất và công trình thực tế đẹp nhất của ICON. Bạn có thể tìm thấy ở đây nhiều nguồn cảm hứng, định vị lại cái đẹp và xác định ngay những gì mình mong muốn ở ngôi nhà mơ ước của mình.

Xem thêm

Kích Thước Giường Đơn Tiêu Chuẩn Cho Mọi Nhà

Giường ngủ là món đồ nội thất không thể thiếu trong không gian phòng ngủ, lựa chọn giường ngủ phù…

Xem thêm

Mẫu Nhà 1 Trệt 1 Lầu 5×15 và Chi Phí Xây Dựng Hoàn Thiện

Những mẫu nhà 1 trệt 1 lầu 5×15 nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi đây là mẫu nhà…

Xem thêm

Top Showroom Nội Thất Quận 2 TP.HCM Uy Tín Hàng Đầu

Nếu bạn đang tìm mua đồ nội thất cho ngôi nhà của mình thì điều quan trọng là phải tìm…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ The Horizon Phú Mỹ Hưng

Dự án căn hộ The Horizon Phú Mỹ Hưng tọa lạc ngay tại trung tâm dịch vụ quốc tế The…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Chung Cư Soho Residence Quận 1

Soho Residence là một dự án trọng điểm sở hữu vị trí đắc địa ngay tại trung tâm quận 1,…

Xem thêm