THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

Mẫu bàn thờ ông táo trên tủ bếp hợp phong thủy cho bạn tham khảo.

Cách Bố Trí Bàn Thờ Ông Táo Trên Tủ Bếp Hợp Phong Thủy

Bàn thờ ông táo trên tủ bếp là một nét văn hóa truyền thống từ lâu của người Việt, đây là một vị thần chuyên cai quản chuyện bếp núc. Theo quan niệm từ xưa thì việc đặt bàn thờ ở đây sẽ mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. Hãy cùng ICON INTERIOR tìm hiểu về cách bố trí của bàn thờ qua bài viết này nhé. 

Mẫu bàn thờ ông táo trên tủ bếp hợp phong thủy cho bạn tham khảo.

Đôi nét về tục thờ cúng ông Táo của người Việt

Tín ngưỡng của người Việt Nam, Ông Táo là một vị thần rất quan trọng. Cứ đến ngày 23 tháng chạp thì Táo Quân sẽ cưỡi cá chép vàng lên trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những chuyện ở trần gian, trong đó có cả những chuyện tốt và xấu. Phong tục thờ Ông Công Ông Táo bắt nguồn từ Trung Hoa, mọi người cho rằng việc thờ thần bếp sẽ giúp cho cuộc sống gia đình trở nên hạnh phúc, êm ấm hơn. Và từ đó việc bố trí bàn thờ ông táo trên tủ bếp cũng được chú trọng.

Truyền thuyết về ông Táo

Có sự tích kể lại rằng, xưa có hai vợ chồng nghèo tên Trong Cao và Thị Nhi, cuộc sống gia đình của họ rất hạnh phúc nhưng mãi vẫn không có con. Sau vì một vài chuyện xích mích mà Trọng Cao đã đánh Thị Nhi và người vợ bỏ đi biệt tích rồi gặp được gặp Phạm Lang. Hai người bắt đầu nảy sinh tình cảm và nên duyên vợ chồng. Trọng Cao lúc này cảm thấy hối hận và đi khắp nơi tìm vợ, lang thang khắp nơi.

Vào một ngày Trọng Cao vào một ngôi nhà để xin ăn rồi gặp Thị Nhi, lúc đó Phạm Lang không có nhà nên Thị Nhi chuẩn bị cho Trọng Cao một bữa cơm. Vừa lúc đó Phạm Lang trở về, sợ chồng nghi ngờ nên Thị Nhi giấu Trọng Cao ở đống rơm sau vườn. Nhưng vào đêm đó, Phạm Lang Phạm Lang châm lửa đốt đống rơm để lấy tro bón phân cho ruộng, thấy vật Thị Nhi nhảy vào rồi Phạm Lang cũng nhảy vào đống lửa để cứu người. Kết quả là cả người đều chết.

Thượng Đế thấy cả 3 người đều sống có tình nghĩa nên phong Trọng Cao làm Thổ Địa trông coi việc nhà, còn Phạm Lang là Thổ Công để trông coi bếp núc. Thị Nhị làm Thổ Kỳ chuyên trông coi việc chợ búa. Các vị Táo này không chỉ là những người định đoạt phúc – họa của gia đình, mà còn giúp xua đuổi tà ma và giữ bình yên cho gia đình. 

Thiết kế bàn thờ ông táo trên tủ bếp đẹp, gọn gàng.

Lưu ý khi thiết kế bàn thờ ông táo trên tủ bếp

Bàn thờ ông táo bao gồm những gì?

Bàn thờ ông táo trên tủ bếp theo tín ngưỡng văn hóa là việc thờ cúng vị thần bếp (Táo Quân). Vị thần này giúp gia đình cai quản bếp núc và giữ lửa hạnh phúc gia đình và từ đó mang đến sự sung túc, tài lộc. Thông thường tủ bếp trên có bàn thờ ông táo được bố trí bao gồm bài vị thờ ông táo, 1 lư hương nhỏ cắm nhang, 3 chén nước thờ, bình cắm hoa, dĩa đặt trái cây.

Nên đặt bàn thờ ông táo ở đâu?

Theo phong thủy, bàn thờ ông táo trên tủ bếp nên tuân thủ các nguyên tắc bố trí như sau:

 • Đầu bàn thờ song song hoặc hướng về phía nhà bếp.
 • Không nên đặt bàn thờ quá xa bếp nấu.
 • Nên đặt bàn thờ cao hơn mặt bếp (thường đặt ngay trong tủ bếp), vì thế bạn nên lựa chọn vị trí ít sử dụng để tránh va chạm và bám bụi bẩn. 

Một số điều kiêng kỵ khi đặt tủ bếp có bàn thờ ông táo

 • Không đặt bàn thờ ông táo trên tủ bếp ngay nóc tủ.
 • Không đặt bàn thờ ở dần bê tông, xà ngang.
 • Không đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh.
 • Không đặt bàn thờ ông Táo trên phía trên chậu rửa.
 • Không đặt bàn thờ nhìn về hướng Bắc, vì đây là hướng thuộc hành Thủy và có thể gây xung khắc khiến cuộc sống dễ xảy ra bất hòa.
 • Nên đặt bàn thờ cùng hướng với hướng cửa bếp và không đặt quá xa khu vực bếp nấu.
Tủ bếp trên có bàn thờ ông táo dễ dàng cũng bái và lau dọn

Chất liệu và màu sắc làm tủ bếp có bàn thờ ông Táo

Phòng bếp thuộc hành Hỏa nên khi lựa chọn tủ bếp bạn cũng nên chọn những màu sắc tượng trưng cho hành này như đỏ, cam… hay những màu thuộc hành Mộc như xanh lá, nâu gỗ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể phối hợp màu đen và xanh nước biển để giảm thiểu tính Hỏa trong bếp. Màu sắc tủ bếp còn phụ thuộc vào cung mệnh của gia chủ, nên khi thiết kế bạn nên tham khảo các chuyên gia để có những cách bố trí tốt nhất.

Các loại bàn thờ ông táo trên tủ bếp hiện nay thường được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp để tạo tính thẩm mỹ và độ bền chắc cao theo thời gian.

Mẫu bàn thờ ông Táo với tủ bếp làm từ gỗ tự nhiên.

Kích thước bàn thờ ông táo trên tủ bếp theo phong thủy

Kích thước bàn thờ thông thường

Đối với bàn thờ treo tường, kích thước chiều rộng và chiều cao cần được quan tâm hơn cả. Các kích thước của loại bàn thờ này cũng không tuân theo một quy tắc nhất định nào, mà tùy thuộc vào diện tích căn phòng để có những lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn kích thước bàn thờ ông táo trên tủ bếp treo tường theo các cung đẹp, mang ý nghĩa may mắn cho gia chủ. Chúng được tính theo thước lỗ ban như Tiến Bảo, Đại Cát, Quý Tử, Tài Vượng, Phú Quý… Việc lựa chọn kích thước như vậy giống như một lời cầu khấn, mong muốn các vị thần bảo vệ cho gia đình, sức khỏe, công việc gặp thuận lợi.

Kích thước bàn thờ phong thủy

ICON INTERIOR giới thiệu một vài kích thước cho  bàn thờ ông táo trên tủ bếp treo tường hợp phong thủy theo thước lỗ ban.

Chiều sâu Chiều rộng
480mm (Hỷ Sự) 480mm (Hỷ Sự)
480mm (Hỷ Sự) 680mm (Hưng Vượng)
480mm (Hỷ Sự) 880mm (Tiến Bảo)

Kích thước kệ thờ Ông Táo 

Chiều dài Chiều rộng Chiều cao
0,87m – 1,07m 0,61m – 0,69m 0,61m – 0,69m
Thông thường bàn thờ ông Táo được bố trí ngay trong tủ bếp

Cách lựa chọn hướng đặt bàn thờ ông táo trên tủ bếp 

Theo phong thủy, bàn thờ ông táo trên tủ bếp nên được đặt theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” tức là đặt bàn thờ ở hướng xấu nhìn về hướng tốt. Bạn nên bố trí bàn thờ ông táo trên tủ bếp ở nơi cao ráo, có thể sử dụng bàn thờ treo hoặc đặt trong một ngăn tủ bếp. Còn nếu không đặt bàn thờ ở đây bạn có thể thực hiện các nghi thức cúng bái ở bàn thờ gia tiên. Trong đó, bạn nên đặt bàn thờ ở hướng Nam để có thêm vượng trí cho ngôi nhà mang đến tài lộc và may mắn.

Hướng tốt

 • Đông Bắc (Sinh Khí thuộc Tham Lang tinh): công việc suôn sẻ, làm ăn thuận lợi, có thể dễ dàng thăng tiến.
 • Tây (Thiên Y thuộc Cự Môn tinh): có sức khỏe tốt, gia đình hạnh phúc, tiền tài tăng cao.
 • Tây Bắc (Diên Niên thuộc Võ Khúc tinh): gia đình êm ấm, hạnh phúc.
 • Tây Nam (Phục vị thuộc Bồ Chúc tinh): có quý nhân phù trợ, thi cử thuận lợi, có thêm lộc về đường con cái.

Hướng xấu

 • Hướng Bắc (Tuyệt Mệnh thuộc Phá Quân tinh): con cái có thể bị gặp tai họa đe dọa đến mạng sống.
 • Hướng Đông Nam (Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh tinh): tài sản thất thoát, bệnh tật liên miên.
 • Hướng Nam (Lục Sát thuộc Văn Khúc tinh): thường xảy ra cãi vã, gặp sự cố trong công việc, gặp phải những tai nạn.
 • Hướng Đông (Họa Hại thuộc Lộc Tồn tinh): bệnh tật liên miên, công việc giảm sút, gia đình tan vỡ.
Bàn thờ ông táo trên tủ bếp nên được đặt theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”.

Cách xác định hướng theo tuổi

Mỗi gia chủ sẽ có tuổi và bản mệnh khác nhau nên cách chọn hướng đặt bàn thờ ông táo trên tủ bếp cũng có sự khác biệt để phù hợp với phong thủy. Trong đó, hai quẻ mà mọi người thường dựa vào để lựa chọn hướng là.

 • Đông tứ mệnh, những người thuộc hành Thủy, Mộc, Hỏa phù hợp đặt bàn thờ theo hướng Đông Nam, Đông và Bắc, Nam.
 • Tây tứ mệnh, những người thuộc hành Thổ, Kim phù hợp đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam và Đông Bắc.
Tùy theo từng mệnh tuổi mà có cách chọn hướng khác nhau.

Cách lập bàn thờ ông Táo trên tủ bếp khi về nhà mới

Ông Táo là vị thần canh giữ đất đai, nhà cửa nên khi xây nhà mới hay chuyển nhà thì khi dọn về bạn nên có cách lập bàn thờ ông táo trên tủ bếp sao cho chu đáo. Bạn nên làm lễ cúng ông Táo cùng lúc với lễ nhập trạch. 

Mâm lễ cúng bao gồm: Hoa tươi, cỗ mặn, trái cây, hương, vàng mã, 3 bộ quần áo, 2 mũ nam, 1 mũ nữ.

Các bước thực hiện:

 • Khi vào nhà gia chủ nên cầm theo vật dụng ở nhà cũ như chiếc chiếu.
 • Bày biện mâm cúng phù hợp.
 • Thắp hương và thực hiện nghi thức cúng bái, khấn ông Táo để báo cáo mình là chủ ngôi nhà.
 • Nấu nước và pha trà dâng lên ông Táo và gia tiên.

Thờ cúng ông Táo được thực hiện vào ngày mùng 1, ngày giỗ chạp, ngày rằm và các dịp lễ lớn đặc biệt là ngày 23 tháng chạp để đưa ông Táo về trời 

Mẫu thiết kế bàn thờ ông táo trên tủ bếp đẹp.

Những mẫu bàn thờ ông táo trên tủ bếp đẹp, hợp phong thủy

Mẫu thiết kế tủ bếp có bàn thờ ông Táo đẹp cho bạn tham khảo.
Gợi ý cách bố trí bàn thờ ông táo hợp phong thủy.
Thiết kế bàn thờ ông táo phù hợp với không gian nhà bếp.
Mẫu thiết kế bàn thờ ông táo đơn giản, tiện lợi.
Gợi ý mẫu tủ bếp có bàn thờ ông Táo phù hợp với mọi nhà.
Mẫu bàn thờ ông Táo đẹp trong không gian nhà bếp.

ICON INTERIOR – Đơn vị thiết kế nội thất cao cấp được lựa chọn hàng đầu

Thiết kế nội thất hiện nay được rất nhiều gia chủ quan tâm, bởi nó không chỉ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày được thuận tiện, thoải mái hơn mà còn mang đến những không gian thẩm mỹ. Trong đó, ICON INTERIOR chú trọng vào các thiết kế nội thất cao cấp, mang đến những dấu ấn riêng biệt trong từng không gian sống. Bên cạnh đó là việc đầu tư vào chất liệu của từng sản phẩm, tạo nên những đường nét tỉ mỉ nhất cho ngôi nhà của bạn thêm phần sang trọng và đẳng cấp.

Không chỉ dừng lại ở việc bố trí không gian đẹp mắt, tối ưu hóa công năng sử dụng mà với mỗi thiết kế của ICON INTERIOR luôn chú trọng đến yếu tố phong thủy. Từ hướng nhà ở, hướng các phòng chức năng, cho tới việc bố trí từng món đồ nội thất sao cho phù hợp nhất. Đến hiện tại ICON INTERIOR đã thực hiện hàng ngàn dự án và luôn được Khách hàng đánh giá cao. 

Để làm được điều đó, ICON INTERIOR chú trọng vào chất lượng nguồn nhân lực với các Kiến Trúc và Nhà thiết kế nhiều năm kinh nghiệm, các nghệ nhân lành nghề và bộ phận thi công giám sát có kỹ thuật cao. Mặt khác, ICON INTERIOR cũng có 3 nhà xưởng sản xuất lớn với quy mô 2400m2 với những trang thiết bị máy móc hiện tại, tạo nên những sản phẩm nội thất chất lượng cao đến tay Khách hàng.

ICON INTERIOR, chuyên gia thiết kế nội thất cao cấp.

Bàn thờ ông táo trên tủ bếp không chiếm quá nhiều diện tích ở tủ mà còn tiện lợi trong quá trình thờ cúng, sắp xếp. Đây là một nét văn hóa có từ lâu của người Việt và cần được lưu giữ, tuy nhiên bạn nên có cách bố trí và lựa chọn tủ bếp phù hợp để mang đến nhiều điều thuận lợi cho gia đình. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về việc bố trí nội thất nói chung và bố trí không gian nhà bếp hợp phong thủy nói riêng. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với ICON INTERIOR để có những tư vấn miễn phí và cập nhật những mẫu nội thất đẹp nhất hiện nay.

 

ICON INTERIOR – Chuyên Gia Thiết Kế Thi Công Nội Thất Cao Cấp

 • Thiết kế kiến trúc, nội thất theo phong cách riêng biệt.
 • Hỗ trợ chỉnh sửa bản vẽ thiết kế đến lần thứ 3.
 • Miễn phí thủ tục xin phép thi công.
 • 3 Nhà xưởng sản xuất nội thất cao cấp quy mô 2400m2.
 • Cam kết thi công nội thất giống với thiết kế.
 • Bảo hành, bảo trì nội thất sau thi công.

Noithaticon.vn

Categories
noithaticon sidebar
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế

Related posts

Phong Thủy Phòng Ngủ Cho Người Mệnh Hỏa Cần Nắm

Trang trí phòng ngủ cho người mệnh hỏa cần có sự hòa hợp giữa màu sắc và cách sắp xếp…

Xem thêm

Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Chuẩn Phong Thủy 2024

Kích thước cửa phòng ngủ cần được tính toán kỹ lưỡng để tạo nên sự hài hòa cho không gian…

Xem thêm

Có Nên Bố Trí Phòng Ngủ Trên Bếp Không?

Đặt phòng ngủ trên bếp được xem là một điều cấm kỵ trong phong thủy, vì hai không gian này…

Xem thêm

Sinh năm 1977 tuổi Đinh Tỵ hợp hướng nào?

Tuổi Đinh Tỵ hợp hướng nào là câu hỏi rất được quan tâm khi xây dựng nhà cửa, đây là…

Xem thêm

15+ Mẫu biệt thự có hồ bơi sang trọng và đặc biệt nhất 2024-2025

Xã hội càng phát triển thì con người càng chú trọng hơn vào vấn đề nâng cao chất lượng cuộc…

Xem thêm

3+ Mẫu phòng ngủ có nhà vệ sinh xu hướng 2024-2025

Phòng ngủ có nhà vệ sinh đang là signature được nhiều gia đình lựa chọn trong thời gian gần đây….

Xem thêm