THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

Phòng ngủ trên bếp có sao không? cách bố trí không gian phù hợp

Có Nên Bố Trí Phòng Ngủ Trên Bếp Không?

Đặt phòng ngủ trên bếp được xem là một điều cấm kỵ trong phong thủy, vì hai không gian này được đánh giá là vô cùng quan trọng. Nếu không có những biện pháp khắc phục phù hợp thì chúng có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, một số không gian nhà ở bắt buộc phải bố trí theo cách này do kích thước nhỏ. Hãy cùng ICON INTERIOR tìm hiểu ngay một số thông tin dưới đây để có những thay đổi phù hợp hơn nhé! 

Phòng ngủ trên bếp có sao không? cách bố trí không gian phù hợp

Tầm quan trọng của phong thủy bếp và phòng ngủ

Quan niệm phương Đông cho rằng, phòng bếp và phòng ngủ là những không gian có ý nghĩa phong thuỷ rất quan trọng và có thể làm ảnh hưởng đến may mắn, tài lộc và hạnh phúc của gia đình. Đây là hai khu vực giúp nạp năng lượng, tuy nhiên chúng vẫn cần có sự phân định giữa các khu vực để không làm ảnh hưởng lẫn nhau, cũng như cũng có một số kiêng kỵ nhất định. Trong đó, theo phong thủy thì nhà bếp thuộc hành Hỏa, nếu hai không gian này không được bố trí phù hợp có thể gây ra những điều bất lợi.

Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần: không gian phòng bếp là nơi để bắt nguồn và duy trì năng lượng hỏa để tiêu diệt đi những nguồn năng lượng tiêu cực. Vì thế đây là nơi khơi nguồn cho vượng khí và mang đến sức khỏe cho gia chủ và giúp công việc hanh thông.

Ảnh hưởng đến vận khí, may mắn và tài lộc cho cả gia đình: khu vực phòng bếp được xem là trái tim của căn nhà, đây là nơi sum vầy với bữa cơm bên gia đình, chúng sẽ tạo nên một nguồn năng lượng và vận hành tốt nhất cho phúc phí gia đình.

Phòng ngủ trên phòng bếp có sao không? Tầm quan trọng của phong thủy phòng ngủ.

Có nên đặt phòng ngủ trên bếp không?

Quan niệm từ xưa cho rằng, việc bố trí phòng ngủ trên bếp giống như bị lửa đốt ở dưới lưng, điều này rất dễ khiến gia chủ gặp những chứng bệnh liên quan đến hô hấp như nghẹt thở hay suy kiệt tinh thần. Bên cạnh đó, ở những căn bếp xưa thường hay sử dụng lò than, bếp củi, đây đều là những vật dụng rất dễ xảy ra cháy nổ. Nếu ở trong không gian lâu ngày tích tụ khí than củi sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, cuộc sống ngày nay đã không còn sử dụng bếp củi mà đã được thay thế bởi bếp gas hay bếp điện. Mặt khác, vật liệu xây dựng nhà ở cũng ngày một chất lượng hơn, đảm bảo sự chắc chắn và có khả năng chống cháy tốt hơn hẳn các ngôi nhà xưa. Vì thế, quan niệm về việc bố trí phòng ngủ trên bếp gây nghẹt thở không còn đúng. Tuy nhiên, phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi nên các nhà thiết kế thường tránh việc bố trí phòng ngủ trên bếp, tránh hỏa khí tích tụ sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. 

Nhưng nếu nhà bạn đang được bố trí theo cách này, ICON INTERIOR sẽ đưa ra một vài gợi ý để hóa giải để cải thiện phong thủy nhà ở một cách hiệu quả nhất.

Phòng ngủ trên phòng bếp theo phong thủy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ như thế nào là đúng?

Theo mối tương quan về ngũ hành

Theo mối tương quan về các mối quan hệ ngũ hành, thì phòng ngủ và phòng bếp có mối liên hệ mật thiết về cung mệnh giữa gia chủ và hướng cửa chính. Từ đó, tuỳ thuộc vào hướng nhà sẽ có những vị trí tương ứng.

 • Cửa chính hướng Tây (mệnh Kim): nên bố trí phòng ngủ và phòng bếp ở vị trí trung tâm tại hướng Tây Nam, Đông Bắc (thuộc mệnh Thổ).
 • Cửa chính hướng Đông (mệnh Thổ): nên bố trí phòng ngủ và phòng bếp ở hướng Bắc (thuộc mệnh Thuỷ) hoặc hướng Nam (thuộc mệnh hoả).
Có nhiều không gian nhà ở bắt buộc phải bố trí phòng ngủ tầng 2 trên bếp.

Tùy thuộc vào mệnh của gia chủ

Cung mệnh và bát trạch những yếu tố rất quan trọng để xem xét về yếu tố ngũ hành cũng như định hướng về phong thuỷ. Trong đó, tùy theo từng năm sinh mà sẽ có cung mệnh khác nhau và những hướng phù hợp. ICON INTERIOR gợi ý một số hướng đẹp tùy theo mệnh gia chủ.

 • Mệnh Kim: ưu tiên lựa chọn hướng Tây để mang lại may mắn, tài lộc, thịnh vượng.
 • Mệnh Mộc: ưu tiên lựa chọn hướng Đông hoặc hướng Nam.
 • Mệnh Thuỷ: ưu tiên lựa chọn hướng Bắc, Đông Nam hoặc Nam giúp đón nhận nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc.
 • Mệnh Hoả: ưu tiên lựa chọn hướng nhà bếp và phòng ngủ ở hướng Nam, Đông Bắc và Tây Nam.
 • Mệnh Thổ: ưu tiên lựa chọn hướng Nam, Đông Bắc và Tây Nam.
Lựa chọn phòng ngủ đặt trên bếp cần phải xem xét đến mệnh tuổi.

Một số lưu ý trong phong thủy phòng ngủ và bếp cần nắm rõ

Không đặt bếp đối diện phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi thư giãn và nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vì thế, phòng ngủ cần có sự yên tĩnh với một môi trường trong lành và sạch sẽ. Nhưng nếu phòng ngủ được bố trí đối diện phòng bếp, thì lúc này mùi của thức ăn hay dầu mỡ cũng như tiếng ồn khi nấu nướng sẽ làm thời gian nghỉ ngơi bị ảnh hưởng và về lâu dài có thể khiến sức khỏe suy giảm.

Phòng ngủ có được đặt trên bếp không?

Những trường hợp đặt phòng ngủ trên bếp

Những căn nhà ống với mặt tiền nhỏ thường sẽ ưu tiên bố trí tầng 1 bao gồm phòng khách, phòng bếp hay có thể thêm gara xe. Ở tầng 2 thường là không gian phòng ngủ, vì thế việc đặt phòng ngủ trên bếp là điều khó tránh khỏi theo phương thẳng đứng.

 • Những ngôi nhà cấp 4 có gác lửng thường sẽ bố trí phòng ngủ ở đây và chúng cũng rất dễ bị đặt trên phòng bếp. 
 • Nhà có mặt bằng khuyết góc sẽ không phù hợp để đặt phòng ngủ ở tầng 1, vì thế phòng ngủ ở tầng 2 rất dễ bị đặt thẳng theo dạng trục dọc trong không gian nhà bếp. 
 • Bố trí mặt bằng hợp phong thủy thì phòng ngủ không thể bố trí đúng hướng, nên thường sẽ được đặt ở các tầng phía trên và khả năng cao là ở vị trí trên bếp nấu.
Có đặt phòng ngủ trên bếp được không? trong một số trường hợp đặc biệt cũng có thể bố trí được.

Những điều cấm kỵ trong phong thủy phòng ngủ và phòng bếp

Phòng bếp

 • Hướng cửa phòng bếp là hướng lưng của người nấu, không nên đặt tại phía Nam (thuộc hành Hỏa), điều này có thể ảnh hưởng xấu đến tài lộc, may mắn của gia chủ. Hai hướng tốt nhất là hướng Đông và Đông Nam, đây là hai hướng thuộc hành Mộc sẽ giúp ôn hòa giữa tính Thủy và Hỏa.
 • Tránh đặt hướng bếp nấu ngược với hướng của ngôi nhà.
 • Nên đặt khu vực bếp nấu ở nơi có chỗ dựa, cửa sổ phải luôn luôn mở.
 • Không đặt bếp nấu ở dưới xà ngang, vì có thể dẫn đến đè tài lộc hay tài vận.
Phòng bếp thuộc tính Hỏa nên bố trí hướng phù hợp để điều hòa lại.

Phòng ngủ

 • Không nên đặt giường ngủ ngay sát lối ra vào: giường ngủ đặt cạnh hay đối diện cửa ra vào, đây được xem là vị trí “quan tài” có nhiều sát khí làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, khiến người ngủ dễ bị giật mình.
 • Trách đặt gương hay hệ thống cửa kính một cách tùy tiện, vì nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, dễ bất an, và gây tác động xấu tới sức khỏe.
 • Phòng ngủ thiếu ánh sáng tự nhiên, tối tăm khiến căn phòng trở nên bí bách và u ám. Bên cạnh đó, khi sử dụng căn phòng trong khoảng thời gian lâu rất dễ bị mắc phải một số bệnh về hô hấp, ngột ngạt khó chịu.
 • Phía đầu giường không nên bố trí cửa sổ vì có thể dẫn các luồng khí xấu vào nhà làm ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ bị giật mình khi ngủ.
Không bố trí cửa sổ ngay đầu giường ngủ.

Cách hóa giải phòng ngủ trên bếp hợp phong thủy

Dưới đây ICON INTERIOR sẽ gợi ý cho bạn một số cách để hóa giải về mặt phong thủy khi bố trí phòng ngủ trên bếp, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với không gian hiện tại và ngân sách đầu tư:

Trong trường hợp có thể thay đổi công năng

Thay đổi công năng sử dụng phòng ngủ hay phòng bếp: bạn có thể lấy phòng ngủ hiện tại làm phòng làm việc hay phòng giải trí sinh hoạt chung. Hoặc bạn có thể thay đổi khu vực bếp nấu sang một vị trí khác ở trong nhà.

Trong trường hợp không thể thay đổi công năng

Nếu không thể thay đổi được công năng sử dụng, bạn cũng có thể hóa giải phong thủy bằng cách:

Đặt lại hướng giường ngủ để chúng lệch với hướng của nhà bếp. Lúc này hỏa khí sẽ được khắc phục và không thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay giấc ngủ.

Sử dụng màu sắc cũng là một cách để trung hòa lại nguồn năng lượng từ khu vực nhà bếp đến phòng ngủ. Bạn nên chọn thảm trải sàn có màu nâu socola, màu nâu đất,… rồi đặt ngay dưới gầm giường, drap hay bao gối cũng nên sử dụng 2 gam màu này để có sự hài hòa cho tổng thể không gian.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng 1 chiếc gương có dạng tròn rồi đặt hơi úp xuống sàn nhà. Điều này sẽ giúp tạo ra nguồn năng lượng nước để làm dịu đi năng lượng của lửa từ khu vực bếp nấu, từ đó giảm thiểu năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nếu phòng ngủ trên bếp thì bạn nên chọn vị trí giường ngủ “tọa cát” “hướng cát” dựa trên hướng bát trạch để tránh hướng của bếp nấu và có được hướng giường phù hợp phong thủy, mệnh tuổi của gia chủ.

Phòng ngủ ở trên phòng bếp có được không? cần có phương pháp hóa giải phù hợp.

Theo phong thủy thì phòng ngủ trên bếp sẽ khiến sức khỏe bị giảm sút, từ đó làm ảnh hưởng đến tiền tài và công việc. Chính vì thế việc nghiên cứu bố trí không gian phù hợp công năng và phong thủy là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên để có được những thiết kế phù hợp bạn nên tìm đến những đơn vị thiết kế thi công uy tín để có những phương án tối ưu nhất. Nếu bạn đang có ý định thiết kế hoặc cải tạo lại không gian sống, liên hệ ngay ICON INTERIOR để được tư vấn và cập nhật những bản vẽ chất lượng nhất.

 

ICON INTERIOR –  Đơn Vị Thiết Kế Thi Công Nội Thất Cao Cấp

 • Thiết kế nội thất theo phong cách riêng gia chủ.
 • Hỗ trợ chỉnh sửa bản vẽ thiết kế lên đến 3 lần.
 • Miễn phí hoàn thành thủ tục xin phép thi công.
 • 3 Nhà xưởng sản xuất nội thất cao cấp khép kín.
 • Quy mô Xưởng mộc, sofa, kim loại 2400m2.
 • Cam kết thi công nội thất giống phối cảnh thiết kế.
 • Bảo hành, bảo trì nội thất dài hạn sau thi công.

Noithaticon.vn

Categories
noithaticon sidebar
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế

Related posts

Phong Thủy Phòng Ngủ Cho Người Mệnh Hỏa Cần Nắm

Trang trí phòng ngủ cho người mệnh hỏa cần có sự hòa hợp giữa màu sắc và cách sắp xếp…

Xem thêm

Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Chuẩn Phong Thủy 2023

Kích thước cửa phòng ngủ cần được tính toán kỹ lưỡng để tạo nên sự hài hòa cho không gian…

Xem thêm

Sinh năm 1977 tuổi Đinh Tỵ hợp hướng nào?

Tuổi Đinh Tỵ hợp hướng nào là câu hỏi rất được quan tâm khi xây dựng nhà cửa, đây là…

Xem thêm

15+ Mẫu biệt thự có hồ bơi sang trọng và đặc biệt nhất 2023-2024

Xã hội càng phát triển thì con người càng chú trọng hơn vào vấn đề nâng cao chất lượng cuộc…

Xem thêm

Cách Bố Trí Bàn Thờ Ông Táo Trên Tủ Bếp Hợp Phong Thủy

Bàn thờ ông táo trên tủ bếp là một nét văn hóa truyền thống từ lâu của người Việt, đây…

Xem thêm

3+ Mẫu phòng ngủ có nhà vệ sinh xu hướng 2023-2024

Phòng ngủ có nhà vệ sinh đang là signature được nhiều gia đình lựa chọn trong thời gian gần đây….

Xem thêm