THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

art nouveau style

Phong cách Art Nouveau là gì? Cảm hứng nghệ thuật hình học

Dẫn đầu vào những năm 1890, phong cách Art Nouveau được xem là đỉnh cao của nghệ thuật thiết kế trên toàn thế giới. Cùng ICON INTERIOR khám phá phong trào Art Nouveau là gì? Đặc điểm phong cách Art Nouveau trong thiết kế kiến trúc và nội thất.

art nouveau là gì
Art Nouveau là gì? Đặc điểm Art Nouveau trong thiết kế

Phong cách Art Nouveau là gì?

Art Nouveau là một trường phái nghệ thuật quốc tế hưng thịnh vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Art Nouveau trong tiếng Pháp là nghệ thuật mới, ở Đức gọi là nghệ thuật trẻ, ở Anh được đặt theo tên Stile Liberty (tên một cửa hàng)… Tại Việt Nam, thuật ngữ Art Nouveau được hiểu là trường phái “Tân nghệ thuật”.

art nouveau architecture
Phong cách Art Nouveau thường được nhận biết thông qua tính hoa mỹ của nó

Phong cách Art Nouveau là nghệ thuật đặc biệt bởi sự kết hợp kết cấu, họa tiết hình học, sự cách điệu, hay nghệ thuật đường cong nhau. Thiết kế theo Art Nouveau tạo cảm giác chuyển động mới lại do sử dụng các đường nét bất đối xứng. Việc sử dụng các vật liệu hiện đại mang đến hình thức mới và giải pháp nâng tầm giá trị nghệ thuật Art Nouveau.

phong cách art nouveau là gì
Art Nouveau thịnh hành từ thập niên cuối cùng của thế kỷ XIX cho đến đầu thế chiến thứ I

Lịch sử ra đời phong cách Art Nouveau

Trong khoảng thời gian từ năm 1890 đến năm 1910 là giai đoạn phát triển rực rỡ của Art Nouveau. Trường phái nghệ thuật này định hình cho phong cách thiết kế trên thế giới vào những năm đầu thế kỉ 20. Điểm khác biệt của ứng dụng phong cách Art Nouveau là tính hiện đại.

Phong cách Art Nouveau
Lịch sử phong cách thiết kế nội thất Art Nouveau

Sự ra đời của Art Nouveau được giới Chuyên gia nhận định do hai ảnh hưởng chính:

  • Thứ nhất, Art Nouveau bị ảnh hưởng bởi sự ra đời Arts and Crafts. Đây là phong trào Nghệ thuật và Thủ công Anh xuất hiện vào khoảng năm 1880. Arts and Crafts đồng điệu mục tiêu với Art Nouveau. Chúng đều động thái đi ngược lại sự lộn xộn trong thiết kế. Cụ thể là nghệ thuật trang trí thời Victoria nổi tiếng phương Tây.
  • Thứ hai, Art Nouveau bị ảnh hưởng bởi làn sóng đương thời Nhật Bản. Trong những năm 80 và 90 của thế kỷ 19, tranh in mộc bản của nghệ thuật xứ sở hoa Anh đào đã ảnh hưởng tới nhiều nghệ sĩ. Nội dung của họ chủ yếu tập trung hình dạng thiên nhiên như dạng hoa, dạng củ và những đường cong uốn lượn.
kiến trúc art nouveau
Phong cách Art Nouveau nổi bật bởi tính hoa mỹ, lượn sóng

Trên đây là điểm mốc then chốt hình thành nên phong cách Art Nouveau. Tổng kết, có thể xem lịch sử tồn tại của Art Nouveau là 1890 – 1905. Một số tác phẩm có thể đánh dấu sự ra đời của trào lưu này bức tranh của Vincent van Gogh và Paul Gauguin; các bản in thạch bản của Henri de Toulouse-Lautrec.

hình khối art nouveau
Phong cách Art Nouveau nổi bật bởi tính hoa mỹ, lượn sóng

Phân biệt Art Nouveau và Art Deco?

art nouveau và art deco
Phong trào nghệ thuật Art Nouveau và Art Deco

Theo dòng chảy nghệ thuật, phong cách Art Deco kế thừa và phát triển Art Nouveau. Những năm 1920, giai đoạn Art Deco thịnh hành. Giữa hai phong cách nghệ thuật gạo cội này có những đặc điểm chung và riêng. Nhưng không ít người vẫn chưa thể phân biệt được.

Sau đây, ICON INTERIOR cùng bạn phân tích sự khác nhau giữa phong cách Art Nouveau và Art Deco.

Art Nouveau   Art Deco
Tính chất:    hơi hướng về về tính thẩm mỹ, ít tiện dụng và nhiều chi tiết phức tạp trong thiết kế và trang trí.    đặt nặng về tính hình thức và công năng bởi sự phát triển vượt bậc vật liệu phong cách thiết kế hiện đại. Điều mà Art Nouveau chỉ mới làm được bước đầu.
Hình dáng trang trí:    đường cong, đại diện là các hình thức tự nhiên như tiên nữ, côn trùng và cỏ dại…    đường thẳng ngang, đường tuyến tính có bố cục tư do. Đường nét mang những bước tiến bộ  nên thanh mảnh, gọn ghẽ, có tính đối xứng. Đại diện là dạng hình học tam giác, đường zigzag,…

>> Xem thêm: Các phong cách thiết kế nội thất được yêu thích nhất

Đặc trưng của phong cách Art Nouveau trong thiết kế

Nhắc đến Art Nouveau là nhắc đến sự mềm mại trong từng chi tiết thiết kế. Không gian được nó tạo nên luôn thâu tóm mọi khung bậc cảm xúc. Art Nouveau không chỉ một thiết kế mà nó là một nét nghệ thuật ban tặng cho người thưởng thức.

art nouveau style
Những nét đặc trưng của phong cách Art Nouveau

Đặc điểm nhận dạng đầu tiên của Art Nouveau chính là những đường cong dài kiểu Asymmetrical uốn lượn. Chúng mang phong thái phóng khoáng được sáng tác từ cảm hứng thiên nhiên. Từng chi tiết Art Nouveau tỏ ra vẻ đẹp thời thượng mang phong cách “Tân nghệ thật” – nội thất Tân cổ điển lúc bấy giờ.

Trào lưu này phá vỡ những rào cản cũ, loại bỏ những khuôn khổ thiết kế trong truyền thống. Thay vào đó, hình khối và đường nét thiết kế Art Nouveau phá cách, tự do và uyển chuyển hơn. Nếu theo đuổi trường phái tự do Art Nouveau có thể là cảm hứng bạn đừng bỏ lỡ.

art nouveau là gì
Nét đặc trưng của trào lưu nghệ thuật Art Nouveau

Màu sắc

Art Nouveau đều hướng đến sự sang trọng nên những màu sắc chủ đạo được chọn là mùa vàng, bạc. Các gam màu cổ điển kết hợp với ánh sáng thể hiện sự lung linh rực rỡ. Tông màu tươi sáng còn là sự kết hợp giữa tính sang trọng và mềm mại cho không gian.

Ngoài ra, các sắc thái gam màu Pastel như ô liu, nâu, tím, kem và xanh cũng được phong cách nghệ thuật này sử dụng. Sàn nhà, đồ nội thất hoặc trang trí trên tường được làm từ chất liệu gỗ. Do đó, màu gỗ vintage vô cùng tự nhiên tạo điểm nhấn Art Nouveau trong thiết kế nội thất.

Phong cách Art Nouveau
Phong cách Art Nouveau luôn hướng đến đó chính là những gam màu tươi sáng

Vật liệu nội thất

Cảm hứng thiết kế Art Nouveau được lấy từ yếu tố thiên nhiên chất liệu gỗ quý, cẩm thạch. Hàng loạt các đồ nội thất Art Nouveau được điêu khắc tinh tế được chọn lọc. Hơn nữa, vật liệu sử dụng cho không gian còn lấy từ bạc, thiếc, lông thú, gốm sứ,… Đặc trưng là những món đồ bằng kim loại rèn theo kiểu nội thất hiện đại mang tính bền bỉ theo thời gian.

phong cách nội thất art nouveau
Art Nouveau tạo cảm giác chuyển động mới lại do sử dụng vật liệu, chất liệu có tính ánh kim

Giải pháp hành lang thông thoáng là cũng một trong những yếu tố mà phong cách Art Nouveau muốn truyền tải. Các mô hình chuồn chuồn, hoa sắt mạnh mẽ, gián dán tường bọc vải là những điều không thể thiếu. Những đặc trưng của Art Nouveau vẫn được lưu giữ ở các công trình kiến trúc ở Việt Nam.

phong cách thiết kế nội thất art nouveau
Art Nouveau tạo cảm giác chuyển động mới lại do sử dụng vật liệu, chất liệu có tính ánh kim

Hoa văn họa tiết

Phong cách Art Nouveau tạo sự khác biệt với các họa tiết cách điệu hóa từ hình thức tự nhiên. Những kiểu hoa văn dạng hoa và cây, hình ảnh tiên nữ. Ấn tượng nhất của phong cách này là những đường cong mềm mại. Bao gồm: vòng cung, opal, parabol và hình bán nguyệt…

họa tiết art nouveau
Phong cách Art Nouveau nổi bật bởi tính hoa mĩ với các họa tiết cách điệu hóa từ hình thức tự nhiên

Điểm chung của các hoa văn họa tiết là có thiết kế khá phức tạp. Độ tỉ mỉ của những người nghệ sĩ cổ đại tài hoa thể hiện qua từng chi tiết. Bởi lẽ, phong cách nghệ thuật chú trọng vẻ đẹp sang trọng, thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tính trang trí cao hơn tính ứng dụng phong cách Art Nouveau.

art nouveau là gì
Từ kết cấu, họa tiết Art Nouveau cách điệu hóa từ chất liệu thiên nhiên

Đồ Nội thất

Bếp lò: Bức tường tone sáng kết hợp với những vật dụng vừa trang trí vừa đáp ứng công năng. Và lò sưởi đá cảm thạch là sự lựa chọn tuyệt vời cho trang trí nội thất phong cách Art Nouveau.

Nhiều cửa sổ: Tận dụng ánh sáng tự nhiên với hệ thống bố trí nhiều cửa sổ. Đây chính là ý tưởng phá cách mới giúp phong cách nghệ thuật đường cong đạt đỉnh cao.

phong cách art & crafts
Đặc trưng phong cách Art Nouveau ứng dụng nhiều ô cửa sổ lớn to mang ánh sáng tự nhiên vào phòng.

Tranh treo tường: Ưu tiên những bức tranh nghệ thuật trong cách phối màu sắc. Những bức tranh đẹp dự kiến sẽ là điểm nhấn cho mọi không gian nhà ở phong cách Art Nouveau.

Đồng hồ treo tường: Đồng hồ treo tường “Könni” có tuổi thọ 300 tuổi là món đồ trang trí của Art Nouveau nổi tiếng. Cứ sau mỗi giờ đồng hồ sẽ phát tra âm thanh xa cả thế kỷ diệu kỳ. Nó mệnh danh là âm thanh thế kỷ.

Phong cách Art Nouveau
Phong cách Art Nouveau luôn hướng đến đó chính là những gam màu tươi sáng

Thảm trải sàn: Mẫu thảm trải sàn nhiều hoa văn là đặc điểm của phong cách Art Nouveau. Một số hoa văn trang trí trên thẩm được thiết kế theo đường cong quen thuộc trong phong cách này. Màu sắc thảm trang trí rực rỡ, cổ kính là nên tôn lên giá trị sang trọng của các món đồ nội thất.

Cảm hứng thiết kế phong cách Art Nouveau không chỉ dừng lại ở đây. Trào lưu nghệ thuật này được ứng dụng và thịnh hành trong nhiều lĩnh vực thiết kế. Nổi bật là phong cách Art Nouveau trong thiết kế hội họa, thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất.

Phong cách Art Nouveau
Phong cách Art Nouveau luôn hướng đến đó chính là những gam màu tươi sáng

Ứng dụng phong cách Art Nouveau

Phong cách Art Nouveau mang xứ mệnh phá bỏ lối tư duy truyền thống cũ. Sau khi phát triển, phong cách được sử dụng rộng rãi nhất trong thiết kế nội thất, kiến trúc, thiết kế đồ họa, đồ nội thất, nghệ thuật thủy tinh, dệt may, gốm sứ, đồ trang sức và kim loại…

Phong cách Art Nouveau
Phong cách Art Nouveau hiện đại trong thiết kế

Art Nouveau trong thiết kế thời trang

Thời trang theo phong cách Art Nouveau mang đến cho phái nữ vẻ kiêu kỳ, quyến rũ, đầy kì bí. Phong cách tập trung vào hình thức trang trí hơn ứng dụng nên thiết kế thời gian thiên về giá trị thẩm mỹ. Tính phức tạp trong trang trí, thiết kế thể hiện ở đường nét, họa tiết vô cùng tinh xảo của Nhà thiết kế.

art nouveau trong thời trang
Art Nouveau trong thiết kế thời trang

Art Nouveau trong thiết kế kiến trúc

Phong cách kiến trúc Art Nouveau lấy cảm hứng từ thiên nhiên nên hoa văn cách điệu là điểm đặc trưng. Lối kiến trúc táo bạo và công phu này thể hiện ở các mặt trước với sự uốn cong kết hợp sử dụng kính và sắt. Đây là loại vật liệu hiện đại được tạo ra bởi cách mạng Công nghiệp.

Bên cạnh đó, các lan can có kiểu dáng phức tạp, tường nền, giấy dán tường có họa tiết Art Nouveau là ví dụ điển hình của kiến trúc Art Nouveau. Tất cả giúp các Kiến trúc sư chạm đến tầm cao mới của sự sáng tạo cả ngoại thất và nội thất.

art nouveau trong kiến trúc
Art Nouveau trong thiết kế kiến trúc

Art Nouveau trong thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất Art Nouveau nhấn mạnh bởi hình khối cong mềm mại vừa sang trọng vừa phóng khoáng. Ứng dụng những giải pháp thiết kế lấy sáng, nghệ thuật đường cong càng phô diễn rõ sự mềm mại và vẻ đẹp huyền bí.

Những đặc trưng về đường nét thiết kế có tính chuyển động khắc họa rõ nét trần nhà, sofa, bàn ghế hay các món đồ nội thất. Vật dụng nội thất lộng lẫy hơn bằng cách dát vàng hay theo phủ lớp màu ánh kim.

trao lưu nghệ thuật art nouveau
Art Nouveau trong thiết kế nội thất

Bộ sưu tập theo phong cách Art Nouveau trong thiết kế nội thất không thể thiếu đồ trang trí. Tranh kính màu và các đồ trưng bày đắt giá từ chất liệu lông thú, gỗ quý và cẩm thạch. Kết hợp cách bố trí chiếu sáng khoa học, đồ nội thất Art Nouveau dường như thu hút mọi ánh nhìn.

Sự xa hoa và sang trọng trong thiết kế biệt thự hoặc các công trình kiến trúc công cộng của Art Nouveau lan tỏa sự quý tộc của giới thượng lưu.

art nouveau trong thiết kế nội thất
Thiết kế nội thất phong cách Art Nouveau

Tại ICON INTERIOR, chúng tôi kết hợp nhuần nhuyễn các phong cách thiết kế tạo nên bản sắc riêng. Với phong cách Art Nouveau kết hợp thêm phong cách Indochine hoặc pha lẫn nét hiện đại, hứa hẹn sẽ là các ý tưởng mới lạ.

Nếu bạn có cảm tình với nét cổ điển cảu phong cách này, hãy chia sẻ với chúng tôi. ICON INTERIOR tự tin cùng bạn kiến tạo nên phong cách riêng trên nền giá trị truyền thống.

Noithaticon.vn

Categories
noithaticon sidebar
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế
Bình luận

Bạn quan tâm tới dự án

Your Comment

Related posts

Phong cách Luxury – Đẳng cấp 5 sao của lối sống thượng lưu

Phong cách luxury đang trở thành xu hướng thiết kế nội thất được giới thượng lưu đặc biệt quan tâm…

Xem thêm

Tổng Hợp Mẫu Thiết Kế Nhà 2 Mặt Tiền Đẹp Nhất 2023-2024

Nhà 2 mặt tiền sở hữu rất nhiều lợi thế, đặc biệt là rất phù hợp để kết hợp kinh…

Xem thêm

Họa Tiết Phong Cách Indochine Đẹp Nhất 2023-2024

Những họa tiết phong cách Indochine là một đặc trưng không thể thiếu để tạo điểm nhấn trang trí cho…

Xem thêm

Thiết Kế Kiến Trúc & Những Điều Bạn Nên Nằm Lòng

Với hơn 8 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và thi công biệt thự, nhà phố, khách sạn,…

Xem thêm

Phong Cách Indochine ( Đông Dương ) Là Gì? ICON INTERIOR

Nhắc đến phong cách Indochine, chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều có những xúc cảm riêng, những hoài niệm…

Xem thêm

Nét Đẹp Kiến Trúc  Đông Dương Ở Hà Nội Qua Các Công Trình

Len lỏi ở những ngõ phố của Hà Nội, hẳn ai cũng không khỏi ấn tượng với những công trình…

Xem thêm