THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

Phong cách Bauhaus : Cân bằng giữa công năng và thẩm mỹ

Xu hướng chọn không gian sống tối ưu hóa công năng. Và nâng cao sự tiện nghi dẫn trở nên phổ biến và nổi tiếng. Bắt nguồn từ nhu cầu đó, phong trào Bauhaus ra đời ảnh hưởng và chiếm ưu thế. Phong cách Bauhaus là cân bằng giữa tiện ích công năng và yếu tố thẩm mỹ trong thiết kế và thi công nội thất.

Bauhaus là gì?

Bauhaus được bắt nguồn từ tên của một trường nghệ thuật ở Đức. Ngôi trường với tập hợp những kiến trúc sư, nhà thiết kế đào tạo nghệ sĩ, nghệ nhân về kiến trúc, thiết kế nội thất, nghệ thuật thủ công và dệt may. Trường nghệ thuật tồn tại hoạt động 14 năm (1919-1933) thì bị Đức Quốc xã đóng cửa. Và cột mốc này đã ảnh hưởng và cũng chính thức khép lại diện mạo của một phong trào Bauhaus.

Đặc điểm phong cách thiết kế Bauhaus
Nguồn: sưu tầm

Định nghĩa phong cách Bauhaus

Bauhaus được mệnh danh là ông tổ của chủ nghĩa thiết kế chú trọng công năng. Phong cách Bauhaus nổi tiếng là đại diện sáng giá cho trường phái nghệ thuật thời đại mới. Thiết kế Bauhaus giảm tất cả mọi thứ xuống thành  yếu tố sử dụng cơ bản của chúng. Không gian sống trở nên sạch sẽ, gọn gàng và hình thức sắp xếp hợp lý. Không chỉ dừng lại ở những quan điểm về thiết kế, trường phái này ảnh hưởng trực tiếp lên thiết kế, mỹ thuật hiện đại.

Khoảng thời gian đầu đang phát triển, Bauhaus chỉ chú trọng thể nghiệm sự cân đối trong công năng và tính thẩm mỹ ở công trình. Không lâu sau đó, lối thiết kế dần được định hình phát triển hoàn chỉnh. Mở đường cho chủ nghĩa tối giản, từ không gian mở, phòng khách, phòng bếp đến đồ nội thất gấp xếp hay bằng phẳng. Ý tưởng Bauhaus theo đuổi xu hướng chủ nghĩa ấn tượng theo thời đại mới. Đồng thời tự tìm kiếm con đường cải cách sáng tạo riêng biệt cho riêng mình.

Đặc điểm thiết kế Bauhaus
Nguồn: sưu tầm

Phong trào Bauhaus là gì?

Năm 1914-1918, sau chiến tranh Thế giới thứ nhất, toàn nước Đức bị ảnh hưởng và rơi vào cuộc sống của sự thiếu thốn và khổ cực. Người dân lao đầu vào lao động cật lực phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu qua ngày. Thời bấy giờ, nền nghệ thuật cũ được cho là một điều xa xỉ và dần suy tàn.

Trong điều kiện hoàn cảnh đất nước nghèo khó lúc bấy giờ, một kiến trúc sư đã nhìn nhận thực trạng bị ảnh hưởng và sáng tạo nên đường đi mới cho kiến trúc hiện đại. Những ý tưởng phong cách Bauhaus đã lan rộng và để lại dấu ấn trên nhiều thiết kế thế giới. Và cái tên của phong trào Bauhaus cũng được bắt nguồn từ đây. 

Thiết kế nội thất thông mình cho căn hộ nhỏ CityLand ParkHills - 3

Lịch sử hình thành và phát triển trường phái Bauhaus

Chỉ sau một thời gian ngắn, phong trào nghệ thuật Bauhaus phát triển được khắp cả nước Đức đón nhận. Chính thức vào ngày 12/4/1919, chính quyền của thành phố Weimar miền trung nước Đức đã cấp phép thành lập học viện thiết kế Bauhaus. Học viện nổi tiếng này được sáp nhập bởi 2 trường trước đó. Thứ nhất, trường Nghệ thuật Thủ công Weimar. Thức hai, trường Đại học Nghệ thuật tạo hình của Đại Huân Tước.  Nơi đây là nơi tạo tiền đề cho sự phát triển của các nghệ sĩ, của trường phái nghệ thuật Bauhaus.

Những nhà thiết kế tiêu biểu trong phong trào Bauhaus

Là người tuyên phong trong thiết kế Bauhaus chú trọng công năng, kiến trúc sư Walter Gropius hay còn gọi là nghệ sĩ của một trường phái cải tiến nền nghệ thuật xưa cũ của nước Đức đẻ phù hợp với hiện trạng đất nước thời đó. Kiến trúc sư đã xóa bỏ những chi tiết rườm rà trong thiết kế của mình. Ông bác bỏ những định kiến kiểu cách, xa hoa và hướng theo sự đơn giản trên thế giới

Khi học viện được cấp phép thành lập, kiến trúc sư Gropius chọn cái tên Weimar Bauhaus University. Cái tên với ý nghĩa là một sự háo hức, cởi mở, dám thử nghiệm, đề cao sáng tạo và liên kết chặt chẽ để thực hành công nghiệp giữa các quốc gia. Kiến trúc sư Walter Gropius, nghệ sĩ đề cao ý tưởng của thiết kế hiện đại cân bằng giữa hai yếu tố thẩm mỹ và công năng. 

Nhiều sản phẩm nội thất dùng trong sinh hoạt hàng ngày được ra đời như bàn, ghế, những chiếc bình gốm, những cuộn giấy dán,… Sau vài năm tồn tại, phong trào Bauhaus là được Gropius dẫn dắt luôn định hướng theo chủ nghĩa ấn tượng trên thế thới. Phong cách luôn tìm tòi lối thiết kế riêng biệt dành cho mình.

Những tác phẩm tiêu biểu cho phong trào Bauhaus

ICON INTERIOR tổng hợp một số sản phẩm được sản xuất theo phong cách Bauhaus nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Đây là các sản phẩm có phiên bản giới hạn trên thế giới lưu giữ hình ảnh của thiết kế Bauhaus một thời.

Đèn bàn Wagenfeld

Ngoài ra, tiếp nối phong cách Bauhaus đơn giản này còn có đèn bàn Wagenfeld của William Wagenfeld và nhà thiết kế người Thụy Sĩ. Sản phẩm tuân thủ theo tuyên ngôn của phong trào Bauhaus tạo hình có đủ chức năng. Yếu tố tượng hình như chân đèn có dạng hình tròn, trục đèn có dạng hình trụ và thiết kế nắp đèn dạng cầu sang trọng. 

Lối thiết kế đơn giản kết hợp các hình học cơ bản không chỉ tiết kiệm về công sức thiết kế mà nguyên vật liệu sản xuất cũng dễ tìm kiếm. Chất liệu kính và kim loại được sử dụng khá phổ biến. Bên cạnh đó, điểm nhấn giúp đèn bàn Wagenfeld được tôn vinh chính là bóng đèn mờ đục sử dụng chiếu sáng công nghiệp nổi tiếng.

Nguồn: sưu tầm

Ghế Wassily 

Lấy cảm hứng từ khung của một chiếc xe đạp, nhà thiết kế Marcel Breuer thử nghiệm với ống thép tạo thành khung ghế. Mẫu ghế này được ra đời từ giữa năm 1925 – 1926. Các đường nét ảnh hưởng Bauhaus được tiết chế tới mức tối giản chỉ mang tính biểu tượng. Các bộ phận như chỗ ngồi, lưng và tay ghế đều làm bằng vải bố. Thiết kế ghế này chắt lọc tinh hoa của phong trào cân bằng giữa thẩm mỹ và hiệu suất.

Chiếc ghế được được tên theo tên của một họa sĩ người Nga. Đây là một người bạn cũng như là người hướng dãn của Marcel Breuer, người đã ca ngợi thiết kế sản phẩm này khí no lần đầu tiên ra mắt trên thị trường.

Nguồn: sưu tầm

Bộ sưu tập MR phiên bản Bauhaus 

Bộ sưu tập gồm ghế salon và ghế đẩu bằng chất liệu vải và da mới đậm chất thiết kế do Knoll sản xuất. Thương hiệu này đang tôn vinh phong cách Bauhaus với một phiên bản sửa đổi khôi phục ý nghĩa của các đồ nội thất của bộ sưu tập MR để hoàn chỉnh mẫu thiết kế và cho sản xuất. Sản phẩm được tạo ra không phải để đáp ứng năng thực tế mà thương hiệu Knoll muốn nhấn mạnh và tiếp tục hoàn thiện một tầm nhìn kiến ​​trúc của trường phái Bauhaus.

Nguồn: sưu tầm

Tay nắm Door Knob

Một biểu tượng được cho là thành công của phong trào Bauhaus vào năm 1923 là sản phẩm tay nắm. Qua bản vẽ thiết kế tay nắm của Kiến trúc sư Walter Gropius cho nhà máy Fagus, tay nắm tôn vinh những đặc trưng về công năm. Đồng thau mạ niken sở hữu vóc dáng đơn giản gồm thân hình vuông kết hợp với tay nắm hình trụ. 

Nguồn: sưu tầm

Những nét điển hình của phong cách Bauhaus

“Nghệ thuật thật sự đạt đến đỉnh điểm khi nó đáp ứng được nhu cầu xã hội, sau đó không nên có sự phân biệt giữa hình thể và chức năng”. Một nhận định của kiến trúc sư người Anh vào cuối thế kỷ XIX. Quan điểm này diễn tả hợp ý vào những đổi mới nền nghệ thuật nước Đức. Trong mỗi thiết kế, mỗi tác phẩm, cái đẹp luôn luôn song hành cùng công năng. 

Chú trọng nâng cao nội thất công năng 

Chạy theo lối thiết kế hiện đại, trường phái Bauhaus đề cao giá trị sử dụng. Và công năng của từng món đồ nội thất trong nhà. Thông qua ngôn ngữ hình học, hình khối đơn giản trong không gian trang trí nội thất.

Tính chất tiện nghi với hàng loạt các món đồ nội thất thông minh giúp gia chủ sở hữu không gian sống trải nghiệm. Với những căn hộ có không gian chật hẹp, Bauhaus chính là sự lựa chọn hữu ích cho bạn tham khảo.

Thiết kế nội thất thông mình cho căn hộ nhỏ CityLand ParkHills - 2

Kết hợp giữa thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật

Bên cạnh đó, phong cách thiết kế Bauhaus còn có sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Theo Walter Gropius chia sẻ: “Kiến trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khắc, chúng ta đều phải trở về làm thợ thủ công! Ở đó không có gì là “Art Professional – nghệ thuật chuyên nghiệp”. Quan điểm này dần được thể giới công nhận thủ công là cội nguồn của cách thiết kế sáng tạo độc đáo.

Ngoài ra, Bauhaus còn kết hợp thêm các cách thiết kế nội thất hiện đại. Đỉnh cao chính là thiết kế nội thất theo một không gian mở. Kết hợp chặt chẽ một cách hài hòa về màu sắc, không gian, bố cục, hình thái,…

Chỉ sử dụng những mẫu rèm cửa hay đèn với thiết kế đơn giản. Tăng hiệu ứng ánh sáng là một phần không thể thiếu. Ánh sáng là một thứ rất cần thiết trong phong cách Bauhaus.

Ảnh hưởng của phong trào Bauhaus đến thiết kế hiện đại

Xét về giá trị trị nghệ thuật, phong cách thiết kế Bauhaus dù chỉ tồn tại thời gian ngắn nhưng nó lại mang đến một giá trị to lớn cho lịch sử. Bauhaus góp phần giải phòng nghệ thuật khởi sự độc quyền chiếm giữ của một số quốc gia, giai cấp. Không chỉ ở lĩnh vực kiến trúc nội thất, những tác phẩm, sách báo, phim ảnh, thời trang hay đồ gia dụng đề mang vóc dáng của Bauhaus.

Cho đến thời điểm hiện tại, ICON công nhận tính thẩm mỹ của phong trào này vẫn tồn tại. Nó vẫn hiện diện trong các phong cách thiết kế nội thất thịnh nhất hiện nay. Chẳng hạn như công nghiệp hay tối giản đang được nhiều gia chủ ưa chuộng. 

Về hình học: sử dụng các dạng hình học đơn giản như hình nón, hình vuông, hình tròn của Bauhaus

Về chất liệu: chú trọng dùng các vật liệu sản xuất công nghiệp như vật liệu kính, da, thép, bêtông. Chất liệu cũng được ưa dùng trong Bauhaus.

Tổng hợp các mẫu thiết kế nội thất

Cảm hứng không chỉ dừng lại ở đây. Hãy cùng ICON viết nên câu chuyện cuộc đời mình bắt đầu từ phong cách Bauhaus nhé! Đừng quên tham khảo ngày các mẫu thiết kế nội thất của chúng tôi.

Mẫu thiết kế nội thất căn hộ chung cư Vinhomes
Mẫu thiết kế nội thất căn hộ chung cư Vinhomes
thiết kế căn hộ 3 phòng ngủ hiện đại - phòng ăn
Mẫu thiết kế nội thất căn hộ chung cư Vinhomes
Ý tưởng trang trí đồ nội thất phong cách Bauhaus

Với những tất tần tật những thông tin của phong trào thiết kế, phong cách Bauhaus, ICON INTERIOR hy vọng có thể tiếp thêm ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Nếu vẫn còn những thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Xem thêm các phong cách thiết kế khác:

Noithaticon.vn

Categories
noithaticon sidebar
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế
Bình luận

Bạn quan tâm tới dự án

Your Comment

Related posts

Thư Mời Hợp Tác Kinh Doanh

Nhiều hơn cả một thương hiệu, ICON là phong cách sống. Chúng tôi xây dựng nên những không gian – nơi bạn mà dành hơn một nửa thời gian cuộc đời để cảm thụ cuộc sống đẳng cấp và đắm chìm trong mỹ cảm sang trọng.

Đăng ký ngay để nhận Catalogue 2020 – tập hợp những mẫu thiết kế nội thất và công trình thực tế đẹp nhất của ICON. Bạn có thể tìm thấy ở đây nhiều nguồn cảm hứng, định vị lại cái đẹp và xác định ngay những gì mình mong muốn ở ngôi nhà mơ ước của mình.

Xem thêm

Kích Thước Giường Đơn Tiêu Chuẩn Cho Mọi Nhà

Giường ngủ là món đồ nội thất không thể thiếu trong không gian phòng ngủ, lựa chọn giường ngủ phù…

Xem thêm

Mẫu Nhà 1 Trệt 1 Lầu 5×15 và Chi Phí Xây Dựng Hoàn Thiện

Những mẫu nhà 1 trệt 1 lầu 5×15 nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi đây là mẫu nhà…

Xem thêm

Top Showroom Nội Thất Quận 2 TP.HCM Uy Tín Hàng Đầu

Nếu bạn đang tìm mua đồ nội thất cho ngôi nhà của mình thì điều quan trọng là phải tìm…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ The Horizon Phú Mỹ Hưng

Dự án căn hộ The Horizon Phú Mỹ Hưng tọa lạc ngay tại trung tâm dịch vụ quốc tế The…

Xem thêm

Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Chung Cư Soho Residence Quận 1

Soho Residence là một dự án trọng điểm sở hữu vị trí đắc địa ngay tại trung tâm quận 1,…

Xem thêm