THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

Mẫu cầu thang Indochine trong không gian nhà ở.

Nguyên Tắc Bố Trí Phong Thủy Cầu Thang Rước Lộc Vào Nhà

Phong thủy cầu thang là một yếu tố rất quan trọng để mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. Theo đó, bạn phải tuân thủ một số nguyên tắc thiết kế để đảm bảo về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ,… Hãy cùng ICON INTERIOR tìm hiểu ngay một số thông tin ngay dưới đây nhé.

Thiết kế cầu thang phong thủy giúp gia chủ gặp nhiều may mắn.

Nguyên tắc bố trí phong thủy cầu thang

Phong thủy cầu thang được xem là “xương sống” của không gian ngôi nhà để vận chuyển các luồng khí đi lên các tầng trên và đi khắp nhà. Khi thiết kế bạn cần phải lưu ý đến vị trí, kiểu dáng và hướng đặt cầu thang để mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ và tránh những điều xui xẻo.

Lựa chọn vị trí hợp phong thủy

Theo các chuyên gia, phong thủy cầu thang không nên đặt ở vị trí ngay trung tâm ngôi nhà. Vì đây được xem là trái tim của ngôi nhà, đặt cầu thang ở đây sẽ khiến các luồng khí của di tản đi hết, từ đó khí trường của ngôi nhà bị đảo lộn và hao hụt đi. Bên cạnh đó cũng không nên đặt bếp dưới chân cầu thang, vì khí nóng sẽ bốc lên tầng trên và khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi và rất dễ nổi nóng.

Cầu thang không nên bố trí hướng lao thẳng ra cửa chính, không đặt đối diện nhà vệ sinh, phòng bếp hoặc những nơi bị thiếu sáng. Chân cầu thang nên đặt ở vị trí từ hướng tốt đi lên và tránh đặt từ phía sau nhà đi lên. Khi đặt ở những vị trí này sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển.

Cần lựa chọn vị trí bố trí cầu thang phù hợp.

Cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy

Thiết kế phong thủy cầu thang cũng nên quan tâm đến số bậc, không nên làm cầu thang có kích thước quá dài hoặc quá ngắn. Điều này vừa làm mất thẩm mỹ, vừa khiến tài vận của gia chủ bị giảm sút. Số bậc cầu thang được tính từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng và bậc cuối phải là bậc “sinh” theo chu kỳ “sinh, lão, bệnh, tử”. Hoặc có thể tính theo công thức, số bậc = 4n+1. Cũng chính vì thế, thông thường số bậc cầu thang thường là số lẻ.

Cầu thang theo phong thủy cần phải được tính toán số bậc cầu thang phù hợp.

Lựa chọn chất liệu phù hợp

Phong thủy cầu thang có chức năng dẫn khí, tuy nhiên chức năng chính của nó vẫn là để đi lại nên bạn cần phải chọn cho mình một chất liệu phù hợp, có độ bền cao và chắc chắn. Trong đó, khung cầu thang được xây bằng gạch hoặc đúc bê tông, các bậc thang có thể được ốp bằng đá hay gỗ, còn tay vịn sẽ được làm bằng gỗ hoặc kim loại.

Gia chủ cũng có thể tham khảo lựa chọn vị trí đặt phong thủy cầu thang dựa vào chất liệu sử dụng. Cầu thang bằng gỗ nên đặt theo hướng Nam, Đông hoặc Đông Nam. Cầu thang bằng kim loại nên đặt theo hướng Bắc. Cầu thang bằng gạch, bê tông nên đặt theo hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây hoặc Tây Bắc.

Lưu ý: đối với nhà nhiều tầng, biệt thự thì không nên sử dụng chất liệu gỗ để làm khung cầu thang. Chỉ nên dùng chất liệu này đối với những cầu thang cho gác xép hay tầng lửng có ít bậc thang.  

Trong nguyên tắc bố trí cầu thang cần lưu ý đến chất liệu sử dụng.

Kích thước cầu thang

Thiết kế phong thủy cầu thang có kích thước phù hợp vừa giúp cho việc đi lại, bố trí không gian thuận tiện hơn mà còn giúp phong thủy ngôi nhà được tốt hơn. Gia chủ có thể tham khảo kích thước dưới đây.

Chiều rộng 0,8m – 1,2m – 1,5m
Độ dốc

Công thức: 2h + b

Trong đó, h là chiều cao bậc thang, b là chiều rộng bậc thang.

15cm – 18cm
24cm – 30cm
Chiều cao lan can 85cm – 90cm
Chiếu nghỉ Bằng với chiều rộng của thân thang
Cần tính toán kích thước phong thuỷ cầu thang trong nhà phù hợp.

Hình dáng cầu thang

Hình dạng ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy cầu thang, theo đó cầu thang được thiết kế cong mềm mại là tốt nhất, giúp cho các luồng khí tốt được lưu chuyển đều đặn trong nhà. Không nên thiết kế cầu thang theo hình xoắn ốc hay xoắn quanh cột, vì hình dạng này có thể khiến dương khí bị xoắn lại và ảnh hưởng xấu đến gia chủ hay những thành viên nam trong gia đình.

Nên xây dựng cầu thang có thành che hai bên, phần chân của tay vịn cần thiết kế có gờ cao lên để dẫn khí lên các tầng trên.

Bên cạnh đó nếu xây cầu thang có hình dáng cong bạn nên lưu ý vì không biết hoặc để tiết kiệm diện tích mà xây cầu thang bị cắt góc. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến phong thủy cầu thang, các thành viên trong gia đình gặp phải những trục trặc trong cuộc sống hay bất hòa trong các mối quan hệ. 

phong thủy cầu thang cũng cần lưu ý đến hình dáng thiết kế.

Lựa chọn màu sắc cầu thang hợp phong thủy

Màu sắc cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy cầu thang, bạn cần phải lựa chọn sao cho hài hòa với các món đồ nội thất và phong cách thiết kế của ngôi nhà. Gia chủ có thể tham khảo một số màu sắc hợp phong thủy sau:

 • Gia chủ chủ mệnh Kim: nên chọn màu tương sinh với ngũ hành thuộc Thổ như màu nâu, nâu đất, vàng đậm… hoặc những màu thuộc hành Kim như bạc, trắng, xám…
 • Gia chủ chủ mệnh Mộc: có thể chọn màu tương sinh với hành Thủy như xanh da trời, xanh nước biển… hay những màu thuộc hành Mộc như xanh lá, cẩm thạch.
 • Gia chủ chủ mệnh Thủy: phong thủy cầu thang nên chọn màu tương sinh với ngũ hành thuộc Kim như trắng, bạc, xám… hoặc màu thuộc hành Thủy như xanh nước biển, xanh da trời.
 • Gia chủ chủ mệnh Hỏa: nên chọn màu tương sinh với ngũ hành thuộc Mộc hoặc Hỏa như xanh rêu, xanh lá cây, đỏ, cam… nên tránh những màu thuộc hành Thủy như xanh nước biển, xanh da trời.
 • Gia chủ chủ mệnh Thổ: nên chọn màu tương sinh với ngũ hành thuộc Hỏa như đỏ, hồng, tím… hay những màu thuộc hành Thổ như nâu, vàng nhạt…
Phong thủy cầu thang nhà ống nên lựa chọn màu sắc phù hợp với mệnh tuổi của gia chủ.

Hướng cầu thang theo tuổi

Các chuyên gia cho rằng phong thủy cầu thang nên được dựa trên Bát Trạch, trong đó một số hướng tốt có thể kể đến như Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị. Đây là những hướng thu hút may mắn, tiền tài và giúp gia chủ có sức khỏe tốt và cuộc sống bình an. 

Bên cạnh đó, bố trí hướng cầu thang cũng cần phải tính toán đến yếu tố Âm Dương, dựa vào chu kỳ mặt trăng và mặt trời. Trong đó, mặt trăng là biểu tượng cho phần âm, mặt trời là biểu tượng cho phần dương. Phân tích Can Chi của những người mang tính dương sẽ có trạch mệnh là Kiến, Ly và Tốn, vì thế hướng cầu thang cũng cần được xây theo hướng di chuyển của mặt trời (chiều kim đồng hồ). Can Chi của những người mang tính âm sẽ có trạch mệnh là Khảm, Khôn hoặc Cấn nên xây cầu thang theo hướng di chuyển của mặt trăng (ngược chiều kim đồng hồ).

Đối với hai trạch mệnh Đoài và Chấn thì không có hướng cố định, về tính âm và dương này cần được xác định qua nghề nghiệp của gia chủ. Ngoài yếu tố âm dương thì Can Chi và Địa Chi cũng cần được lưu ý, 12 con giáp sẽ ứng với những tuổi khác nhau và sẽ có những hướng phong thủy cầu thang phù hợp.

Nên lựa chọn hướng cầu thang theo tuổi của gia chủ.

Cách bố trí cầu thang dựa trên các dòng khí trong phong thủy

Trong phong thủy nhà ở thì vị trí cửa ra vào là quan trọng nhất, sau đó là phong thủy cầu thang. Bởi vì việc bố trí cầu thang phù hợp sẽ giúp luồng sinh khí tiếp nhận dễ dàng hơn và luân chuyển lên các tầng, không gian sống dễ dàng nhất. Gia chủ có thể tham khảo ba cách này của ICON INTERIOR để xác định vị trí cầu thang phù hợp.

 • Tiếp mạch: nếu cầu thang xây sâu trong nhà và bị che lấp, cần bố trí tối thiểu 3 bậc cầu thang trong cung mạch tốt.
 • Thừa khí: nếu cầu thang xây quá gần cửa ra vào có thể bố trí 1 bậc vào cung mạch tốt. 
 • Khí mạch kiếm thu: nếu nguồn khí ổn định thì cần 2 bậc vào cung mạch tốt.
Hướng cầu thang theo phong thủy cần được bố trí dựa trên các dòng khí trong phong thủy.

Một số lưu ý trang trí phong thủy cầu thang

 • Nên bố trí hệ thống đèn và treo chùm pha lê ở khu vực trên cầu thang để tăng cường độ chiếu sáng và điều hòa dòng khí lưu chuyển tốt hơn.
 • Nếu cửa chính và cầu thang đối diện nhau nên bố trí thêm màn che hoặc vạch ngăn để chia ra thành hai khu vực khác nhau.
 • Một số đồ vật trang trí phong thủy cầu thang như: đặt chó đá, cây phát lộc, cặp Kỳ Lân ở chân cầu thang. Nên treo các loại tranh phong cảnh, tránh những tranh trừu tượng và nhiều chi tiết.
 • Mỗi đầu cầu thang đều nên có một khoảng lùi để định hướng.
 • Nên thiết kế cầu thang đơn giản, không sử dụng các chi tiết quá cầu kỳ vì rất dễ làm hao hụt vượng khí và không thể lên đến các tầng trên.
 • Nên thiết kế cầu thang có chiếu nghỉ, nếu được thì cầu thang nên thiết kế thẳng với bậc thang hình chữ nhật sẽ dễ dàng di chuyển hơn. 
 • Không nên bố trí cầu thang đối diện với góc nhà.
 • Nếu nhà có 2 cầu thang thì không nên bố trí đối diện nhau.
 • Không nên đặt gương ở khu vực cầu thang.
Xây cầu thang theo phong thủy cần lưu ý đến một số yếu tố trong thiết kế và bố trí.

Một số mẫu thiết kế cầu thang hợp phong thủy cho bạn tham khảo

Mẫu cầu thang phong cách Neoclassical

Mẫu cầu thang phong cách Neoclassical cho bạn tham khảo.
Thiết kế cầu thang Neoclassical đầy sang trọng và đẹp mắt.
Mẫu cầu thang Neoclassical trong không gian nhà ở.

Mẫu cầu thang phong cách Indochine

Mẫu cầu thang phong cách Indochine cho bạn tham khảo.
Thiết kế cầu thang Indochine đầy sang trọng và đẹp mắt.
Mẫu cầu thang Indochine trong không gian nhà ở.

Mẫu cầu thang phong cách hiện đại

Mẫu cầu thang phong cách hiện đại cho bạn tham khảo.
Thiết kế cầu thang hiện đại đầy sang trọng và đẹp mắt.
Mẫu cầu thang hiện đại trong không gian nhà ở.

Công ty thiết kế – thi công nội thất đẹp, uy tín

Hiện nay, việc thiết kế nội thất là điều vô cùng quan trọng và được rất nhiều gia chủ quan tâm. Không chỉ dừng lại ở việc lựa chọn những đồ vật phù hợp sở thích, nhu cầu và thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo phù hợp với phong thủy để mang đến nhiều may mắn cho gia đình. Chính vì thế, việc lựa chọn một đơn vị thiết kế – thi công nội thất uy tín cần được chú trọng. 

ICON INTERIOR là một trong số ít đơn vị thiết kế – thi công nội thất chất lượng nhất hiện nay. ICON INTERIOR đã có hơn 9 năm kinh nghiệm trong ngành, đội ngũ Kiến trúc sư và Nhà Thiết kế có chuyên môn cao và luôn đổi mới sáng tạo từng ngày. Bên cạnh đó, ICON INTERIOR cũng đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại cho hệ thống nhà xưởng tại Bình Dương, tạo nên những sản phẩm chất lượng nhất cho Khách hàng.

ICON INTERIOR không chỉ đảm bảo tốt nhất về mặt thẩm mỹ và đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng, mà còn đảm bảo yếu tố phong thủy nhà ở nói chung và phong thủy cầu thang nói riêng phù hợp với từng gia chủ, những không gian khác nhau. 

ICON INTERIOR luôn chú trọng đến yếu tố phong thủy cầu thang trong nhà khi thi công.

Phong thủy cầu thang cần được quan tâm đúng mức vì nó ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của toàn ngôi nhà. Bạn nên lựa chọn cho mình một đơn vị thiết kế – thi công uy tín để có những bố trí với những kiểu dáng phù hợp hơn. Liên hệ ngay với ICON INTERIOR để nhận được tư vấn miễn phí và cập nhật những mẫu thiết kế mới nhất.

 

ICON INTERIOR – Chuyên Gia Thiết Kế Thi Công Nội Thất Cao Cấp

 • Thiết kế kiến trúc, nội thất theo phong cách riêng biệt.
 • Hỗ trợ chỉnh sửa bản vẽ thiết kế đến lần thứ 3.
 • Miễn phí thủ tục xin phép thi công.
 • 3 Nhà xưởng sản xuất nội thất cao cấp quy mô 2400m2.
 • Cam kết thi công nội thất giống với thiết kế.
 • Bảo hành, bảo trì nội thất sau thi công.

Noithaticon.vn

Categories
noithaticon sidebar
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế

Related posts

Phong Thủy Phòng Ngủ Cho Người Mệnh Hỏa Cần Nắm

Trang trí phòng ngủ cho người mệnh hỏa cần có sự hòa hợp giữa màu sắc và cách sắp xếp…

Xem thêm

Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Chuẩn Phong Thủy 2024

Kích thước cửa phòng ngủ cần được tính toán kỹ lưỡng để tạo nên sự hài hòa cho không gian…

Xem thêm

Có Nên Bố Trí Phòng Ngủ Trên Bếp Không?

Đặt phòng ngủ trên bếp được xem là một điều cấm kỵ trong phong thủy, vì hai không gian này…

Xem thêm

Sinh năm 1977 tuổi Đinh Tỵ hợp hướng nào?

Tuổi Đinh Tỵ hợp hướng nào là câu hỏi rất được quan tâm khi xây dựng nhà cửa, đây là…

Xem thêm

15+ Mẫu biệt thự có hồ bơi sang trọng và đặc biệt nhất 2024-2025

Xã hội càng phát triển thì con người càng chú trọng hơn vào vấn đề nâng cao chất lượng cuộc…

Xem thêm

Cách Bố Trí Bàn Thờ Ông Táo Trên Tủ Bếp Hợp Phong Thủy

Bàn thờ ông táo trên tủ bếp là một nét văn hóa truyền thống từ lâu của người Việt, đây…

Xem thêm