THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

Phong thủy bếp ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, sức khỏe của gia chủ.

Phong Thuỷ Nhà Bếp Với 17 Nguyên Tắc “Ngầm”

Phong thuỷ nhà bếp cần được chú trọng vì nó liên quan đến sức khỏe, tài lộc của gia chủ. Chính vì thế khi xây dựng phòng bếp, gia chủ cần lưu ý đến các nguyên tắc mà ICON INTERIOR tổng hợp dưới đây để tránh gặp phải những điều không may.

Phong thủy bếp ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, sức khỏe của gia chủ.

Vì sao nên bố trí nhà bếp hợp phong thủy?

Không gian phòng bếp là nơi chế biến những món ăn ngon, giúp gắn kết các thành viên trong gia đình. Nên không phải chỉ cần dừng lại ở giai đoạn thiết kế sao cho hiện đại tiện nghi và thẩm mỹ mà còn phải đáp ứng phù hợp với phong thủy nhà bếp.

Trong phong thủy nhà ở, ngoài hướng cửa chính thì hướng nhà bếp cũng ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, sức khỏe của gia đình. Đây là không gian quyết định đến sự an thịnh và dung nạp vượng khí cho ngôi nhà. Một phòng bếp hợp phong thủy sẽ giúp các thành viên trong gia đình có nhiều may mắn, tài lộc, từ đó hạnh phúc gia đình sẽ được củng cố.

Nhà bếp là nơi có nhiều nguồn năng lượng Hỏa, nó sẽ tiêu hủy hết những vấn khí tốt. Chính vì thế, khi thiết kế nội thất nhà bếp bạn cần nắm được các nguyên tắc.

Đặt bếp theo phong thủy giúp cuộc sống gia đình trở nên hạnh phúc hơn.

Cách xác định phong thủy nhà bếp hợp phong thủy

Đầu tiên bạn nên lưu ý, hướng nhà bếp không phải là hướng cửa mà hướng bếp được xác định dựa vào hướng lưng của người nấu. Tức là người nấu quay lưng về hướng nào thì đó là hướng bếp. 

Nếu phong thủy phòng khách chú trọng hướng cửa chính, thì phong thủy nhà bếp chú trọng đến vị trí đặt bếp nấu đẻ hỏa khí có thể đốt cháy những vận khí xấu trong nhà. Theo đó, nên đặt hướng nhà bếp theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”, nhà bếp nên đặt ở những nơi có hướng xấu và quay mặt về hướng tốt nhằm lấy hung trấn hung.

Phong thủy hướng bếp dựa vào hướng nhà

ICON INTERIOR khuyên các gia chủ nên lựa chọn đặt quay về hướng Đông hoặc  Đông Nam. Đây là hai hướng thuộc hành mộc, bếp thuộc hành Thủy và Hỏa. Theo quy luật tương sinh, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa nên chúng sẽ hỗ trợ lãnh nhau, giúp can bằng sự xung khắc vốn có.

 • Nhà hướng Đông: hướng bếp nên chọn là Đông, Bắc, Nam và Đông Nam. Trong đó, hướng Đông Nam được đánh giá là hướng tốt nhất giúp gia chủ có thêm nhiều tài lộc, may mắn trong công việc và cuộc sống.
 • Nhà hướng Đông Nam: nên chọn nhà bếp đặt ở hướng Tây giúp xóa tan vận hạn, mang đến tài lộc. Tránh đặt bếp ở hướng Tây Bắc.
 • Nhà hướng Đông Bắc: vị trí đặt bếp trong nhà nên đặt ở hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam. Trong đó, hướng Đông Nam là hướng tốt nhất để thu hút tài lộc.
 • Nhà hướng Tây: hướng đặt bếp khuyên dùng là Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
 • Nhà hướng Tây Bắc: đặt bếp theo phong thuỷ nên chọn hướng Tây và hướng Nam.
 • Nhà hướng Tây Nam: đây là một hướng xấu có thể gây ra bệnh tật, vì thế bạn nên đặt hướng hợp phong thủy nhà bếp ở những nơi có hướng tốt như Đông Nam.
 • Nhà hướng Nam: nên lựa chọn đặt bếp ở hướng Đông Bắc và Tây. Chú ý không đặt bếp ở hướng Tây Bắc vì có thể gây ra tai họa lớn cho gia đình.
 • Nhà hướng Bắc: bố trí nhà bếp theo hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.
Phong thủy đặt bếp cần dựa vào hướng nhà để bố trí phù hợp.

Hướng đặt bếp theo tuổi 

Bên cạnh việc xác định hướng phong thủy nhà bếp dựa trên hướng nhà chính thì bạn cũng có thể xác định dựa theo tuổi của gia chủ. Nếu chọn hướng không phù hợp rất dễ gây ra những tai họa xung khắc, chia ly. Bạn nên lựa chọn hướng bếp theo tuổi của chủ nhà, đặc biệt là theo tuổi của người chồng để tạo sự ổn định, may mắn và gia tăng vận khí. Nên hạn chế việc mượn tuổi để xem hướng, tránh gặp phải những chuyện không may.

Nên bố trí phòng bếp theo tuổi của gia chủ.

Xem thêm:

22+ Mẫu Thiết Kế Nội Thất Phòng Bếp Biệt Thự Đẹp Đáng Xem Nhất

Bật mí nguyên tắc đặt hướng bếp mang lại sức khỏe, tài lộc

Không đặt bếp ở vị trí trung tâm của ngôi nhà

Vị trí trung tâm được xem là trái tim của  ngôi nhà, cần sự yên tĩnh và ổn định. Nếu đặt nhà bếp ở vị trí này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, dễ xảy ra bất hòa và vận hạn về tài chính.

Phong thủy hướng bếp kiêng kỵ việc đặt bếp ở vị trí trung tâm của ngôi nhà.

Những vị trí đặt bếp trong nhà cần tránh 

Không đặt bếp ở hướng Tây

Hướng Tây thuộc hành Kim mà không gian nhà bếp lại thuộc hành Hỏa nên có sự tương khắc với nhau, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặt khác, hướng Tây là hướng có ánh nắng gay gắt, chiếu thẳng vào nhà khiến không gian nhà bếp bị nóng bức, thức ăn dễ bị ôi thiu.

Nếu lỡ đặt bếp ở hướng này, bạn có thể khắc phục bằng cách, bố trí các loài hoa màu vàng hay hoa thủy tiên.

Các tọa độ không nên đặt hướng bếp

 • Để phù hợp với phong thủy nhà bếp, bạn nên lưu ý không đặt bếp giữa tọa độ 300° và 330° Tây Bắc theo hướng la bàn. Nếu đặt ở tọa độ này, những người trụ cột dễ gặp phải bệnh tật liên quan đến vùng đầu. Còn người phụ nữ dễ những điều không may trong công việc.
 • Không đặt bếp tọa độ 165° và 195° phía Nam, khi đặt bếp ở đây các thành viên trong gia đình dễ bị nóng giận, gặp phải các trục trặc trong các mối quan hệ xã hội.
 • Không đặt bếp giữa tọa độ 345°  và 15° Bắc, khi đặt bếp ở đây thì các môi quan hệ giữa các thành viên trong gia đình có thể bị trục trặc.
Nhà bếp phong thủy nên tránh đặt ở hướng Tây.

Không đặt bếp đối diện cửa chính

Trong phong thủy nhà bếp, việc đặt bếp đối diện cửa chính là một điều cấm kỵ và được gọi là “ Lộ khẩu táo”. Điều này sẽ khiến cho gia chủ hao hụt tiền của, việc đặt nhà bếp ở vị trí lộ liễu như vậy sẽ khiến gia đình gặp nhiều tai ương.

Không đặt bếp đối diện cửa chính.

Không đặt bếp gần phòng thờ

Theo phong thủy nhà bếp nên tránh đặt bếp gần phòng thờ, vì không gian phòng bếp là nơi xuất hiện nhiều khói lửa, nấu nướng có mùi mà phòng thờ lại là nơi thiêng liêng trong nhà. Điều này sẽ khiến cho thần linh nổi giận vì thiếu sự tôn trọng, từ đó gia đình dễ gặp các vận hạn.

Xem thêm: Top 30 mẫu thiết kế phòng bếp hiện đại và tủ bếp hiện đại nhất năm

Không để vị trí đặt bếp gần phòng thờ.

Không đặt bếp đối diện hoặc bên dưới phòng ngủ

Đại kỵ trong phong thủy nhà bếp là đặt bếp đối diện phòng ngủ. Vì phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi thư giãn, là không gian riêng tư cần sự yên tĩnh, nhà bếp lại là nơi có nhiều Hỏa khí và mùi hôi nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày.

Bạn cũng không nên đặt bếp dưới phòng ngủ vì hỏa khí từ bếp tỏa lên, tích tụ lâu dần gây khó chịu, ngột ngạt và dẫn đến các bệnh về tim mạch hay gan. Đặc biệt, bạn cũng không nên đặt bếp hỏa khí từ bếp tỏa lên, chúng có thể gây ra nhức đầu, tâm lý không ổn định.

Không xây nhà bếp đối diện hoặc bên dưới phòng ngủ.

Không bố trí bếp đối diện nhà vệ sinh

Trong phong thủy nhà bếp, cửa nhà vệ sinh đối diện bếp là một đại kỵ vì theo ngũ hành, bếp thuộc hành Hỏa, nhà vệ sinh thuộc hành thủy sẽ xung khắc với nhau. Phong thuỷ bếp và nhà vệ sinh, các loại vi khuẩn và luồng khí xấu sẽ tràn qua nhà bếp khiến bữa ăn không ngon, xa hơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Không bố trí bếp đối diện nhà vệ sinh.

Cửa sổ bếp hợp phong thủy tránh hướng Tây Bắc

Phong thủy nhà bếp cho rằng, cần hạn chế đặt cửa sổ phòng bếp ở hướng Tây Bắc, vì đây là hướng có nhiều gió chướng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bố trí bếp hợp phong thủy cần tránh hướng Tây Bắc.

Không để bếp đặt ở khoảng trống

Theo phong thủy nhà bếp, nên có một điểm tựa vững chắc phía sau bếp như vậy tài lộc mới bền, không để bếp đặt ở khoảng trống.

Xem thêm: Phòng Bếp Phong Cách Indochine | Công Thức Thiết Kế Nội Thất

Phong thủy bếp nấu cho rằng không nên để bếp đặt ở khoảng trống.

Không bố trí nhà bếp dưới xà ngang

Không chỉ riêng khu vực bếp nấu, mà các vị trí như giường ngủ, ghế ngồi, bàn học cũng không nên đặt dưới xà ngang. Trong phong thủy nhà bếp, nếu đặt ở những vị trí này thì các thành viên trong gia đình dễ gặp phải bệnh tật.

Vị trí đặt bếp theo phong thủy cần tránh đặt dưới xà ngang.

Máy giặt không bố trí phòng bếp

Việc đặt máy giặt trong không gian phòng bếp là một điều sai lầm trong phong thủy nhà bếp. Vì phòng bếp thuộc hành Hỏa, máy giặt thuộc hành thủy nên sẽ có sự xung khắc, làm tiêu tan tài lộc.

Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý là không để máy giặt trong bếp.

Không kê nền bếp cao hơn nền các phòng khác

Theo phong thủy nhà bếp, khu vực nhà bếp dễ bị ẩm thấp, dễ làm vấy bẩn lên sàn nên việc kê nền bếp cao hơn nền các phòng khác sẽ gây mất vệ sinh. Bên cạnh đó, phòng bếp thuộc mệnh Hỏa, việc đặt nền cao hơn sẽ khiến hỏa khí lam ra các không gian khác,  thiêu đốt vượng khí ở các phòng khác và mất cân bằng âm dương. 

Kê nền bếp cao hơn nền các phòng khác ảnh hưởng đến phong thủy nhà bếp.

Đặt bếp theo phong thuỷ không đặt gần tủ lạnh

Khi bố trí nội thất phòng bếp không đặt bếp gần tủ lạnh vì theo phong thủy nhà bếp thì bếp thuộc hành Hỏa, tủ lạnh thuộc hành Kim sẽ gây ra sự tương khắc, gây ra bất hòa cho các thành viên trong gia đình. Mặt khác, tủ lạnh là sản phẩm điện tử khi đặt gần bếp với nhiệt độ cao dễ gây ra hư hỏng và có thể xảy ra cháy nổ. 

Không đặt gần tủ lạnh vì dễ gây cháy nổ.

Không đặt hướng bếp trùng với hướng nhà

Khi lựa chọn hướng nhà bếp, tốt nhất ta nên dựa vào hướng nhà, tuy nhiên không nên đặt hướng bếp trùng với hướng nhà. Vì theo phong thủy nhà bếp việc này sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào bếp làm hao tổn tài sản và công việc sẽ không thuận lợi.

Hướng bếp hợp phong thủy không đặt trùng hướng nhà.

Không để góc nhọn đâm thẳng vào nhà bếp

Phong thủy nhà bếp kiêng kỵ việc để góc nhọn đâm thẳng vào vì chúng mang lại sát khí gây nguy hại đến các thành viên trong gia đình.

Không để góc nhọn đâm thẳng vào nhà bếp

Không đặt bếp quá gần bồn rửa

Sai lầm khi bố trí không gian nhà bếp là đặt bếp gần bồn rửa, trong phong thủy nhà bếp đây là điều không nên vì bếp là hành Hỏa, bồn rửa là hành Thủy nên có sự xung khắc với nhau, có thể làm các thành viên trong gia đình xảy ra mâu thuẫn.

Không đặt bếp quá gần bồn rửa.

Không đặt bếp phong thủy ngoài ban công

Nhiều người cho rằng việc đặt bếp ngoài ban công sẽ giúp mùi không bị ám lại trong nhà và phù hợp khi có bạn bè đến chơi. Tuy nhiên, theo phong thủy nhà bếp đây là quan niệm sai lầm. Đặt bếp ở ngoài ban công sẽ khiến những sự may mắn và tài lộc bị thiêu đốt. Mặt khác, khói bụi từ bên ngoài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Không đặt bếp phong thủy ngoài ban công.

Phong thủy đặt bếp nói không với góc xéo

Trong phong thủy nhà bếp cho rằng không nên đặt bếp ở góc xéo vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhà bếp nên được đặt ở nơi kín gió, ngay ngắn và vững chắc. 

Không nên để bếp đặt góc chéo.

Những món đồ nội thất phù hợp với phong thuỷ nhà bếp

Đặt gương trong phòng bếp

Gương là vật dụng nguồn năng lượng mạnh mẽ, bạn nên đặt gương ở những vị trí có thể phản chiếu đồ ăn. Điều này giúp cho công việc làm ăn thuận lợi, nguồn thực phẩm trong nhà sẽ trở nên dồi dào. Trong đó, vị trí lý tưởng nhất là phía sau nơi đặt bếp nấu.

Nên đặt gương ở những vị trí có thể phản chiếu đồ ăn.

Treo tranh trong phòng bếp

Tranh treo tường không những là một vật trang trí để tạo điểm nhấn trong phòng bếp, mà theo phong thủy nhà bếp đây còn là vật dụng giúp gia chủ đón nhận tài lộc, đuổi tà trấn trạch. Gia chủ nên lựa chọn cho mình những bức tranh vui tươi và sinh động.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể đặt các kệ trang trí để đựng các đồ vật gọn gàng hơn, giúp không gian trở nên tinh tế và đẹp mắt.

Nên chọn các loại tranh có nội dung tươi sáng, vui tươi trong phòng bếp.

Phong thủy nhà bếp là một yếu tố rất quan trọng, nếu lựa chọn sai hướng có thể gặp phải những tai ương không đáng có. Nếu bạn đang loay hoay về việc bố trí không gian ngôi nhà và thiết kế nội thất sao cho hợp phong thủy, đừng chần chừ liên hệ ngay với ICON INTERIOR để được tư vấn có cập nhật những mẫu thiết kế mới nhất.

 

ICON INTERIOR – Chuyên Gia Thiết Kế Thi Công Nội Thất Cao Cấp

 • Thiết kế kiến trúc, nội thất theo phong cách riêng biệt.
 • Hỗ trợ chỉnh sửa bản vẽ thiết kế đến lần thứ 3.
 • Miễn phí thủ tục xin phép thi công.
 • 3 Nhà xưởng sản xuất nội thất cao cấp quy mô 2400m2.
 • Cam kết thi công nội thất giống với thiết kế.
 • Bảo hành, bảo trì nội thất sau thi công.

Noithaticon.vn

Categories
noithaticon sidebar
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế

Related posts

Phong Thủy Phòng Ngủ Cho Người Mệnh Hỏa Cần Nắm

Trang trí phòng ngủ cho người mệnh hỏa cần có sự hòa hợp giữa màu sắc và cách sắp xếp…

Xem thêm

Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Chuẩn Phong Thủy 2024

Kích thước cửa phòng ngủ cần được tính toán kỹ lưỡng để tạo nên sự hài hòa cho không gian…

Xem thêm

Có Nên Bố Trí Phòng Ngủ Trên Bếp Không?

Đặt phòng ngủ trên bếp được xem là một điều cấm kỵ trong phong thủy, vì hai không gian này…

Xem thêm

Sinh năm 1977 tuổi Đinh Tỵ hợp hướng nào?

Tuổi Đinh Tỵ hợp hướng nào là câu hỏi rất được quan tâm khi xây dựng nhà cửa, đây là…

Xem thêm

15+ Mẫu biệt thự có hồ bơi sang trọng và đặc biệt nhất 2024-2025

Xã hội càng phát triển thì con người càng chú trọng hơn vào vấn đề nâng cao chất lượng cuộc…

Xem thêm

Cách Bố Trí Bàn Thờ Ông Táo Trên Tủ Bếp Hợp Phong Thủy

Bàn thờ ông táo trên tủ bếp là một nét văn hóa truyền thống từ lâu của người Việt, đây…

Xem thêm