THỨ 2 - THỨ 7: 08:00 - 17:00

phong thủy nhà ở

Hóa Giải Phong Thủy Nhà Ở Năm 2024 | ICON INTERIOR

Đã từ lâu cách xem phong thủy nhà ở được coi là nét đẹp văn hóa và cũng là thành tố không thể thiếu trước khi bắt tay động thổ mảnh đất, xây nhà cũng như sang sửa, cải tạo không gian sống. Chắc hẳn trong chúng ta sẽ có ít nhất một lần mắc sai lầm trong phong thủy nhà ở mà không hề hay biết. Cùng kiểm chứng lại với những chia sẻ tổng hợp dưới đây.

Phong thủy nhà ở là gì và những điều bạn nên biết

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy nhà ở vốn dĩ là một phạm trù thuộc khoa học chứ không phải vì mê tín như nhiều người vẫn nghĩ. Theo nguồn gốc phong thủy là học thuyết chuyên sâu nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người”.

Trên thực tế, từ thời xa xưa ông bà ta đã chú trọng đến các yếu tố về phong thủy nhà ở. Truyền thuyết Hùng Vương thời kỳ dựng nước và giữ nước đã quan tâm tới việc tìm đất đóng đô, góp phần không nhỏ vào sự phát triển hưng thịnh của dân tộc.

Những lỗi phong thủy chủ nhà hay phạm phải

Vị trí nhà

Bạn chắc hẳn đã từng nghe câu “tựa sơn hướng thủy” mà nhiều người hay nhắc đến khi chọn đất làm nhà. Câu này nghĩa là nhà ở phía trước có nước lớn tức thủy khí dồi dào thu hút tài lộc. Phía sau có núi làm điểm tựa vững chãi, sự hòa quyện giữa yếu tố sơn thủy đem đến sự đại cát đại vượng cho gia chủ.

Trên thực tế. theo địa lý không phải khu vực nào cũng có địa hình như vậy cho nên ta có thể dựa vào những yếu tố sau để lựa chọn nơi tốt nhất cho mình.

phong thủy nhà ở
Nguyên tắc xem hướng nhà hợp phong thủy

Phong thủy nhà đất nơi con người chọn làm nơi an cư lạc nghiệp ắt hẳn phải cẩn trọng và xem xét kỹ lưỡng. Những nơi vị trí đẹp thường là vùng đất cao bằng phẳng, khô thoáng mát mẻ thì dương khí mới tốt. Nhà mà có đường cái bao quanh là “đại quý” giúp chủ nhà hưởng trọn sinh khí tốt, phát sinh tài lộc mạnh mẽ.

Nhà nằm giữa 2 bên sông con cháu được bảo bọc, vinh hoa phúc lộc nhiều. Nếu khúc cua dòng sông bao quanh uốn lượn ôm trọn mảnh đất cuộc sống ấm no, con cái vinh hiển nhiều đời. Bên cạnh đó, những trở ngại chúng ta không ngờ đến khi chọn sai vị trí nhà có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khí mạch căn nhà.

Cửa chính đối diện con dốc

Theo phong thủy nhà ở, đường cái là “thủy”, nhắc đến thủy là nhắc đến tài. Nhưng tài cưỡi trên con dốc ào ào xông vào nhà, ắt sẽ biến thành tai họa lớn.

Vấn đề phong thủy nhà ở
Cửa chính đối diện con dốc là vấn đề trong phong thủy nhà ở

-> Cách hóa giải sẽ là xây thêm bậc cầu thang phía bên ngoài. Lưu ý cách tính bậc cầu thang chuẩn  để khắc phục đúng cách.

Nhà nằm giữa 2 đường giao nhau

Nếu nhà ở nằm trong vị thế này, gia chủ và người nhà dễ hao tài tốn của. Tương tự nếu phía trước nhà có con đường cong hình chữ S khiến gia chủ làm ăn khó khăn. Không nên chọn địa điểm này làm nơi buôn bán, kinh doanh.

phong thủy nhà ở
Nguyên tắc xem hướng nhà hợp phong thủy

Nhà nằm trực xung, tai họa dồn dập

Trực xung là đường cái chiếu thẳng vào nhà. Đây là vị thế đại kỵ trong phong thủy nhà ở. Đường càng dài, càng nhiều xe cộ đi lại càng dễ kéo theo điềm hung họa vào nhà. Ai ở những ngôi nhà như vậy thường rước họa liên quan đến sức khỏe, bện tật phải mổ xẻ dao kéo…

-> Cách hóa giải phong thủy nhà ở: Chủ nhà nên đặt đôi tì hưu hoăck kỳ lân hoặc dùng gương lồi để trấn át hung khí, xua đuổi điều xui.

Ngôi nhà sát lòng lề đường

phong thủy nhà ở
Nguyên tắc xem hướng nhà hợp phong thủy

Nhà sát với lề đường, có vỉa hè nhưng quá nhỏ gọi là “nhà bị cưa chân” đây là một trong những kiểu nhà nằm trong danh sách loại nhà hung sát dẫn đến kinh doanh thì thua lỗ, ở thì gặp nguy hại đến tính mạng.

-> Cách hóa giải phong thủy nhà ở: Điều chỉnh xây nhà lui về phía sau để thêm khoảng diện tích cho vỉa hè.

Nhà đất thuần cương chí dương

Về phong thủy, nhà đất khu vực “thuần cương chí dương” tức là gần nhà có cơ quan thuần dương mà không có âm như là viện kiểm soát, đồn công an, đều gặp bất lợi về sức khỏe cho chủ nhà và thành viên gia đình.

phong thủy nhà ở
Nguyên tắc xem hướng nhà hợp phong thủy

Âm dương phải song hành với nhau, thuần âm hoặc thuần dương đều không có kết quả tốt. Những nơi thuần âm tức mang nhiều sát khí như vũ trường, hộp đêm, quán bar rượu.

Đèn đường chiếu vào nhà

Cửa số hoặc cửa chính bị đèn đường hắt ánh sáng vào gọi là “nhật dạ hung quang” có ảnh hưởng không tốt đến tinh thần người sinh sống trong căn nhà.

-> Cách hóa giải phong thủy nhà ở: Nên đổi hướng cổng chính, tránh ánh sáng rọi trực tiếp vào nhà. Cách thứ hai sử dụng gương lồi trấn át khí xấu xâm nhập.

Phương vị cửa chính

Phương vị là bốn hướng gồm có Đông – Tây – Nam – Bắc. Theo yếu tố địa lý, 4 hướng chia ra 24 phương vị. Bằng cách lầy 4 hướng trên làm chuẩn tiếp tục phân 8 hướng nhỏ: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. Từ 8 hướng này chia tiếp 24 phương vị với độ rộng mỗi góc là 15 độ.

Phương vị cửa chính trong xây nhà
Chọn sai phương vị là một trong những vấn đề nan giải phong thủy nhà ở

Khi gia chủ có ý định xây nhà, cần lưu ý giữa 2 khái niệm phương vị và hướng nhà. Phương vị ngôi nhà liên quan tọa độ, vị trí tọa lạc. Hướng nhà là vector vuông góc với cửa chính, mặt bếp hay đầu giường.

Có 8 phương vị trong một căn nhà sẽ tương ứng lần lượt các cung sau: Quan lộc (Bắc), cung Học vấn (Đông Bắc), cung Tình duyên (Tây Nam), cung Tài lộc (Đông Nam), cung Gia đạo (Đông), cung Địa vị (Nam), cung Quý nhân (Tây Bắc) và cung Tử tức (Tây).

Ở giữa các cung là Trung cung (Trung cung tức giữa nhà ở). Cách xác định phương vị phong thủy nhà ở đúng góp phần không nhỏ trong ý nghĩa phong thủy hỗ trợ cho gia chủ tăng vận khí và phúc lộc vẹn tròn. Hãy cùng nội thất ICON làm rõ vai trò từng cung vị dưới đây.

Cung Quan lộc (Bắc)

Treo tranh phong thủy
Treo tranh phong thủy bổ trợ cung quan lộc

Cung quan lộc ứng với phương vị Khảm, hướng Bắc và có tính Thủy màu sắc biểu tượng là: xanh và đen. Ứng với cung sự nghiệp của gia chủ cho nên cần bổ sung ngay vật phẩm phong thủy có tính khảm, màu sắc thuộc hành thủy.

Những món đồ nên đặt trong nhà như bể cá, tranh ảnh có suối, thác nước, tranh thiên nhiên về biển cả hoặc chủ đề liên quan công việc của chủ nhà.

Cung Học vấn (Đông Bắc)

Phương vị học hành ứng với hướng Đông Bắc, thuộc cung Cấn hành Thổ, màu sắc biểu thị là màu vàng. Gia chủ nên sử dụng vật phẩm phong thủy nhà ở đi kèm có màu sắc nâu hoặc vàng. Thêm vào đó, nên đặt bàn học, tủ sách tại khu vực hướng này để tạo sự may mắn, hanh thông thi cử đỗ đạt.

Đặt bàn làm việc đúng phong thủy
Gia chủ nên đặt bàn làm việc tại cung Học vấn để gặt hái nhiều thành công sự nghiệp

Cung Tình duyên (Tây Nam)

Cung tình duyên thuộc hướng Tây Nam, rơi vào Khôn vị, hành Thổ. Màu sắc đại diện là vàng và kem. Đây là phương hướng tốt cho phòng ngủ hai vợ chồng. Nên treo tranh, ảnh có chủ đề liên quan đến tình nhân, hạnh phúc lứa đôi gia tăng tình cảm.

Chủ đề tranh hợp phong thủy cung tình duyên
Chủ đề tranh hợp phong thủy cung tình duyên

Cung Tài lộc (Đông Nam)

Đây là cung đại diện cho tiền bạc, sự thịnh vượng. Tài lộc ứng với Tồn vị, hành Mộc và màu sắc là xanh, tím hoặc đỏ đậm. Gia chủ cần chú ý lựa chọn trang sức phong thủy nhà ở có những sắc màu trên càng tốt. Những hình ảnh, tượng trang trí ông Phúc-Lộc-Thọ đều giúp cho gia chủ dồi dào ngân lượng, tài chính.

Lựa màu sắc cung tài lộc
Cách lựa màu sắc nội thất cung tài lộc gặp nhiều may mắn

Cung Gia đạo (Đông)

Cung Gia đạo thuộc hành Mộc, cung Tốn, hướng Đông. Một cung vị thể hiện sức khỏe gia đình, tình thân giữa cha mẹ và con cái, tình cảm giữa vợ và chồng. Nếu phòng ngủ trong nhà bạn đang nằm hướng Đông nên cẩn trọng không nên đặt cây cảnh hay bất cứ vật trang trí vào có liên quan đến hành thủy.

Bố trí nội thất phòng ngủ cho hướng cung vị Gia đạo
Bố trí nội thất phòng ngủ cho hướng cung vị Gia đạo

Cung Địa vị (Nam)

Thuộc hướng chính Nam, cung Đoài, hành Hỏa. Màu sắc tương thuận là màu đỏ. Cung này hợp với chủ nhà làm ngành nghề liên quan đến nghệ thuật, sân khấu biểu diễn. Tương tự việc lựa chọn đồ dùng decor phong thủy nhà ở có sắc đỏ đều sẽ đem lại cát lợi chủ nhân căn nhà.

Sắc đỏ quyền lực là màu sắc biểu tượng cung địa vị
Sắc đỏ quyền lực là màu sắc biểu tượng cung địa vị

Cung Quý nhân (Tây Bắc)

Đây là cung vị thứ 8 trong danh sách. Thuộc Càn vị, hành Kim, hướng Tây Bắc thích hợp màu trắng và trắng bạc. Cung quý nhân thường là bạn bè, đồng nghiệp những người giúp đỡ ta thực hiện điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Cách nhấn nhá chọn màu sắc hợp lý cung vị quý nhân
Cách nhấn nhá chọn màu sắc hợp lý cung vị quý nhân trong phong thủy nhà ở

Trong tín ngưỡng, có thể là vị thần thánh, quan Ngài bề trên. Ở đây, về mặt trang trí nhà cửa, chúng ta có thể bổ sung bức tranh về Phật, Bồ Tát hay những vị tướng lẫm liệt trong lịch sử.

Cung Tử tức (Tây)

Ở phía chính Tây, thuộc hành Kim, cung vị Đoài, màu trắng. Cung tử tức biểu tượng cho sinh nở con cái. Khi muốn có con, treo ảnh em bé, đồ chơi hoặc dụng cụ bằng bạc hoặc đồng.

Trung cung

Tọa vị ngay trung tâm căn nhà, thuộc hành Thổ cho nên màu sắc thích hợp là vàng. Đây là cung vị đặc biệt có ảnh hưởng đến toàn bộ thành viên trong gia đình. Tại hướng này tối kỵ đặt nhà vệ sinh, cầu thang để tránh thu hút rủi ro, điềm xấu.

ví trí nhà vệ sinh đúng phong thủy
Gia chủ cần lưu ý không đặt ví trí nhà vệ sinh tại Trung cung

Xây tường rào cẩn thận chặn đứng khí mạch căn nhà

Hiện nay, thiết kế nhà có tường rào bao quanh khá phổ biến trong kiến trúc phong thủy nhà ở tại Việt Nam. Có một số điều sau chủ nhà có thể “xem nhẹ” nhưng theo chuyên gia phong thủy nhà ở và đời sống khuyên rằng:

 • Nhiều chủ nhà yêu thích có thiên thiên, cây cỏ nên trồng cây dây leo bám quanh hàng rào. Về mặt thẩm mỹ không có gì bàn cãi song hoa cỏ thường dễ thu hút sâu bọ, độ ẩm cao dẫn dụ khí xấu xâm nhập.
 • Vì yếu tố an toàn, nhiều chủ nhà đã xây tường rào thật cao để chống trộm. Muốn phong thủy tốt cần lưu ý độ cao cổng rào sao cho nhìn từ ngoài vào có thể thấy được cửa chính hoặc 70% căn nhà là ổn nhất.
Xây tường rào chuẩn phong thủy
Lưu ý xây tường rào sao cho đúng, không phạm phong thủy nhà ở
 • Nếu hàng rào nhà bạn xây bằng chất liệu gạch, cần chú ý vị trí hướng đẹp để làm cổng và phải tương ứng với cả hướng cửa chính. Đây là yếu tố rất quan trọng nhất định cần lưu ý khi xây hàng rào bởi nếu không cẩn thận có thể gây hiểm họa lớn. Chưa kể nếu đặt khu vực mạch đất xấu, hậu quả khó lường.
 • Lời khuyên tốt nhất chủ nhà nên xây hàng rào không thấp quá 1,5m và cũng không được cao hơn con số này quá nhiều. Chiều cao hàng rào không nên cao hơn cổng. Nếu là tường gạch không nên xây quá gần nhà ở vì như vậy tạo cảm giác bức bối, hạn chế đón ánh sáng và gió tự nhiên vào nhà. Nếu gia chủ sử dụng vật liệu sắt làm hàng rào, hạn chế tối thiểu điểm giao nhau của mối hàn bằng cách lược bỏ bớt hoa văn và sự cách điệu.
 • Thiết kế tường rào có cổng hai bên theo chỉ số cụ thể trên thước lỗ ban là tốt nhất.

Hình dáng ngôi nhà có tác động phong thủy như thế nào?

Ngày xưa, đất rộng người thưa chọn mảnh đất “xây nhà dựng cửa” chỉ cần vuông vức, không khuyết góc là được. Ngày nay khi mật độ dân số phát triển, chọn khu đất đẹp xây nhà không phải là dễ.

Cách xác định dáng nhà đẹp trong phong thủy nhà ở
Hình dáng ngôi nhà có tác động không nhỏ đến phong thủy

Cùng với sự nở rộ phong cách thiết kế khác nhau, cách bố trí mặt bằng và công năng sử dụng không còn được vuông vức, có khi phải xây dựng cải tạo lại trên mảnh đất xấu. Hôm nay, nội thất ICON chỉ ra những yếu tố xác định hình dáng một công trình thế nào là xấu và thế nào là tốt ngay sau đây.

DÁNG ĐẸP: 

 • Theo phong thủy ngũ hành, hình vuông thuộc hành Thổ được xem là dáng đẹp nhất trong phong thủy nhà ở Việt Nam.
 • Hình chữ nhật có ý nghĩa tương tự như trên. Đa số nhà ở nước ta có hình dáng này.
Thiết kế dáng nhà đẹp
Một thiết kế nhà đẹp đến từ ICON INTERIOR

DÁNG XẤU:

 • Dáng nhà hình tròn hầu như ít dụng cho không gian nhà ở vì thiết kế khó sắp xếp đồ giác. Hơn nữa, về mặt cảm xúc khi tiếp xúc không gian hình tròn gây cảm giác khó tập trung, chóng mặt.
 • Hình tam giác: theo nguyên tắc phong thủy nhà ở tối kỵ góc nhọn nhô ra ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống tinh thần và tình cảm người sống bên trong căn nhà.
 • Hình lượn sóng: thi công phức tạp, mất cân bằng về mặt không gian.
 • Hình chữ U: nhà kiểu này khuyết đi 1 trong 4 góc. Nếu không có biện pháp hài hòa cân bằng giữa kiến trúc và phong thủy, gia đình sẽ gặp trục trặc bất lợi phương diện tài lộc trong quá trình sống trong căn nhà đó.
 • Nhà hình chữ T: tức trước nhỏ sau to, vận may gia đình sa sút. Cách thành viên trong nhà gặp vấn đề trở ngại sức khỏe, bệnh tật khó thuyên giảm.

Cẩn thận nhà bị khuyết góc, nhà hình chữ L

Có thể nói đây là thế nhà gây nhiều tranh cãi nhất. Ngoài ưu điểm tiết kiệm diện tích xây dựng thì theo nhận định phong thủy đây là nhà bị thiếu góc, gia đình dễ xảy ra lục đục cãi vã. Tuy vậy, nhà hình chữ L lại nhận được nhiều sự quan tâm và nhiều người lựa chọn thi công tổ ấm của mình. Nhà không chỉ là nơi để an cư, hơn hết là chốn thư giãn nghỉ ngơi sau giờ làm việc do đó yếu tố công năng cũng như bố trí hài hòa, hợp lý là ưu tiên số 1.

Cải thiện nhà khuyết góc bằng phong thủy
Cải thiện nhà khuyết góc bằng vật phẩm phong thủy

Với lại trong phong thủy nhà ở luôn có giải pháp hỗ trợ chúng ta “tháo nút” vấn đề nan giải. Nếu bạn yêu thích và đang sinh sống trên ngôi nhà chữ L, nhà của bạn sẽ không gặp trắc trở gì nhờ mẹo sau.

 • Cách thứ nhất:

Bài trí công năng từng căn phòng cho nhà sao cho đảm bảo cửa sổ thoáng khí, hoặc cửa thông gió đúng thông số kỹ thuật.

 • Cách thứ 2:

Đđặt thêm chỗ khuất đồ nội thất có cạnh vuông góc hoặc đặt thêm chậu hoa cây cảnh phong thủy để gia tăng may mắn.

Vật cản phía trước nhà

Mặt tiền cửa chính là nơi trực tiếp thu nạp nguồn năng lượng tích cực xông nhà. Nếu trước cửa nhà có cây lớn, cột điện, miệng cống hay là phần góc nhọn tòa nhà nào đó chĩa thẳng vào đều mang ý nghĩa không tốt.

Cẩn trọng những vật cản phía trước căn nhà
Cẩn trọng những vật cản phía trước căn nhà

Cách hóa giải phù hợp với phong thủy nhất đó là gương có hình tròn, hình vuông hoặc gương lồi có tác dụng phản chiếu lại những vật cản gây trở ngại đó. Thêm nữa, nếu nhà ngay mặt tiền đường, tránh sơn màu xanh lục, xám vì tạo sự u ám, nặng âm khí. Nếu gặp trường hợp bất khả kháng, giả chủ nên dùng vật phẩm phong thủy như là tượng đá, cây phong thủy, hồ nước cũng là giải pháp hay.

Lời khuyên chọn hướng các phòng theo phong thủy

Hướng phòng khách thu hút tài lộc

Hướng Tây luôn luôn được xem là hướng “chiêu tài” hay còn được gọi dưới thuật ngữ “minh tài” trong phong thủy nhà ở lại sự may mắn thịnh vượng, sung túc cho cả nhà. Bố trí minh tài không nên chọn vị trí nhỏ hẹp, kỵ đối diện cửa chính nên chệch một góc 45 độ là đẹp nhất.

Hướng phòng khách đẹp phong thủy nhà ở
Hướng phòng khách đẹp phong thủy giúp chủ nhân có thêm may mắn, tiền tài

Phong thủy phòng thờ đúng theo phong thủy

Phòng thờ được xem là thế giới tâm linh thu nhỏ tại mỗi ngôi nhà. Nơi đây luôn trang trọng và thiêng liêng trong việc thờ cúng. Thiết kế phòng thờ được chú trọng nhằm thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ gia tiên và người thân đã khuất. Chính vì vậy việc lựa chọn và bố trí phòng thờ sao cho phù hợp với phong thủy nhà ở được nhiều gia chủ quan tâm.

 • Xem hướng phòng thờ, hướng bàn thờ quay về hướng có khí trường tốt nhất của phong thủy ngôi nhà. Xác định hướng bàn thờ hợp phong thủy nhằm giúp mang lại tài lộc hay sức khỏe cho gia chủ.
 • Hướng bàn thờ cũng phải hợp với mệnh của gia chủ: hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị để gia đình sẽ luôn gặp được các điều may mắn
 • Nên bố trí hướng bàn thờ ngược lại với hướng người đứng thắp hương.
 • Vị trí bàn thờ nên đặt ở nơi dễ nhìn, thoáng đãng, cao ráo và sạch sẽ. Với nhà phố, biệt thự nên đặt phòng thờ tại tầng cơ nhất.

Vị trí hướng bếp giúp gia chủ sung túc, ấm no

Cách đặt hướng bếp tiêu chuẩn
Cách đặt hướng bếp tiêu chuẩn theo phong thủy nhà ở

Theo cách xem phong thủy, các hướng đẹp dành cho phòng bếp sẽ là Đông Bắc, Nam và chính Tây. Đặc biệt chú ý hướng nhà bếp không hướng thẳng ra cửa chính bởi kinh nghiệm dân gian truyền lại nếu như vậy sẽ khiến chủ nhân hao tài tốn cửa, làm ăn lụi bại.

Cách lựa hướng phòng ngủ đẹp

Hướng kê giường ngủ sẽ phụ thuộc phong thủy bản mệnh của chủ nhân căn phòng. Nếu bạn thuộc mệnh mộc, thủy, hỏa nên đặt hướng giường ngủ theo một trong hướng sau: đặt các hướng giường ngủ theo hướng bắc, đông, nam và đông nam.

Lựa hướng phòng ngủ đẹp cho giấc ngủ ngon, tinh thần sảng khoái
Lựa hướng phòng ngủ phong thủy cho giấc ngủ ngon, tinh thần sảng khoái

Nếu bạn mang mệnh kim và thổ thì những hướng giường ngủ sau: hướng đông bắc, tây bắc, tây nam và hướng tây thích hợp với phong thủy nhà ở cho bạn.

Kiểm tra vị trí nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi tụ khí uế ( khí xấu ) nếu đặt sai vị trí có thể sẽ chặn đứng mọi dòng năng lượng tích cực lưu thông trong nhà. Bạn đọc chỉ cần nắm lòng những bí quyết sau đây để bố trí nhà vệ sinh đúng cách, tránh lỗi phong thủy.

Vị trí nhà vệ sinh tối kỵ trong phong thủy nhà ở
Vị trí nhà vệ sinh tối kỵ trong phong thủy nhà ở
VỊ TRÍ TỐI KỴ   Không nên đặt toilet hướng Đông Nam và Tây Nam
 Thêm một số hướng không nên đặt toilet nữa là Bắc và Đông Bắc
 Kỵ đặt phòng tắm ở giữa nhà -> uế khí lan tỏa
 Bố trí nhà vệ sinh đại kỵ đối diện cửa phòng ngủ
 Nhà vệ sinh đại kỵ đặt chung không gian nhà bếp -> giảm tài lộc, sức khỏe sa sút
 Giả sử phòng tắm phân chia 2 không gian riêng biệt, kỵ để 2 cánh cửa đối diện nhau
 Nhà vệ sinh không xây dựng trên nóc phòng khách và phòng ngủ
 Không để nhà vệ sinh phía trên cửa chính -> xui xẻo đủ điều
 Hướng nhà tắm không được trùng với hướng nhà -> vận khí hư hao
 Tuyệt đối không đặt gần phòng thờ -> Bất kính bề trên

>> Xem thêm: Đừng bỏ qua những cảnh báo về phong thủy nhà ở chung cư  bạn cần biết!

Vật phẩm phong thủy dành cho nhà ở

 • Bình phong thủy

Đây là vật phẩm phong thủy lâu đời nhất đến ngày nay vẫn được ưa chuộng. Một chiếc bình phong thủy sẽ có hoa văn, họa tiết cầu kỳ tinh xảo sẽ đem lại may mắn và những điều tốt lành, thịnh vượng. Đặt trong phòng khách lại càng thích hợp, sự vượng khí sẽ lan tỏa khắp không gian căn nhà.

 • Đồng tiền xu cổ

Theo chuyên gia phong thủy học cho biết nếu sử dụng đồng xu cổ có thể xua tan vận đen, giải trừ xúi quẩy. Cùng với đó bổ sung ý nghĩa liên quan về mặt tài chính, giúp cho gia chủ tài lộc vững bền.

Vật phẩm phong thủy trang trí nhà cửa
Vật phẩm trang rí trong phong thủy nhà ở
 • Cây phát lộc

Được xếp hạng vào những loại cây được nhiều người lựa chọn nhất để trang trí phong thủy phòng khách. Cây phát lộc còn được giới văn phòng xem là vật phẩm đặt bàn làm việc, ngoài tác dụng mang lại những điều bình an, xua tan sự kém may mắn, loài cây này bổ trợ thêm những ý nghĩa về con đường công danh rộng mở, dễ dàng có chỗ đứng trong sự nghiệp.

 • Hình ảnh con thuyền căng buồm

Đại diện cho quyền lực và sự cố gắng vươn lên trước bão táp biển lớn, hình ảnh con thuyền phong thủy nhà ở thích hợp đặt những nơi như phòng khách, phòng làm việc nói chung mọi không gian kiến trúc đều phù hợp. Chúng biểu trưng cho sự thuận lợi, làm gì được nấy thuận buồm xuôi gió.

Cách xem phong thủy nhà ở theo tuổi

Mẹo xem hướng nhà hoặc hướng phòng hợp phong thủy nhà ở, hợp với bản mệnh dựa vào tuổi. Hướng nhà, hướng phòng theo Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch. Việc chọn được hướng phù hợp, trước tiên cần tra bản mệnh để xem gia chủ thuộc Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh nhé.

Tính theo năm sinh: Lấy tổng các chữ số của năm sinh chia cho 9, số dư sau khi chia chính là số Thành trong bảng tra bản mệnh dưới đây. Đối với gia chủ nếu chia hết cho 9 thì lấy số dư (số thanh) là 9. Tra số Thành, giới tính theo bảng để biết bản mệnh theo bát quái. Từ bản mệnh tra tiếp theo bảng để biết thuộc nhóm Đông hay Tây Tứ Mệnh.

>> Khám phá: Bát quái là gì?

Sau đó kết hợp với các hướng Đông – Tây tứ trạch ở trên để chọn ra các hướng phù hợp với bản mệnh của gia chủ.

 • Đông Tứ Trạch có 4 hướng : Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.
 • Tây Tứ Trạch có 4 hướng : Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc
Số thành Quái mệnh Nam Quái mệnh Nữ
1 Khảm Cấn
2 Ly Càn
3 Cấn Đoài
4 Đoài Cấn
5 Càn Ly
6 Khôn Khảm
7 Tốn Khôn
8 Chấn Chấn
9 Khôn Tốn

Bảng tra bản mệnh

Đông Tứ Mệnh Tây Tứ Mệnh
Khảm Đoài
Ly Khôn
Chấn Càn
Tốn Cấn

Ví dụ: Nam gia chủ sinh năm 1980: Số thành = (1+9+8+0)/9 = 2

Vậy tổng chữ số năm sinh chia hết cho 9 thì số thanh là 9, quái mệnh Khôn

Quái mệnh Khôn thuộc Tây tứ mệnh nên vị gia chủ này phù hợp hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Những kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

 • Cây chết:

Nếu cây trong nhà bạn đang bị héo, rủ xuống hoặc chết, bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi, dễ buồn ngủ và không có năng lượng tích cực.

 • Lịch cũ:

Có thể mang đến điềm không may mắn cho gia chủ. Những bức họa về động vật hung dữ cũng bị coi là có chứa tà khí, không nên treo trong nhà.

 • Hoa giả, hoa khô:

Tượng trưng cho sự chết chóc, giả tạo, mang năng lượng xấu nên khuyến cáo không dùng ở bất kỳ phòng nào.

 • Binh khí, vũ khí:

Cũng tạo cảm giác bất an, lạnh lẽo cho không khí gia đình.

 • Vòi nước bị rò rỉ:
phong thủy nhà ở
Nguyên tắc xem hướng nhà hợp phong thủy

Đây là điềm báo thất thoát tài lộc. Khi đó, sẽ làm tiêu tan những nguồn khí tích cực của ngôi nhà. Năng lượng cá nhân và sức khỏe của gia chủ cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

 • Treo gương:

Gương treo tường không nên đặt đối diện cửa ra vào, bởi có thể sẽ ngăn chặn và xua đuổi vận may tài lộc của gia chủ.

 • Kê giường:

Giường ngủ ba mặt đều sát tường sẽ kìm hãm công việc làm ăn của gia chủ, tạo cảm giác ngột ngạt, tù túng, thậm chí như đang bị giam hãm.

 • Vị trí tivi:

Đặt tivi trong phòng ngủ sẽ phá đi sự yên tĩnh, ảnh hưởng đến giấc ngủ và mối quan hệ vợ chồng.

 • Sắp xếp đồ đạc:

Nhà cửa bừa bãi, đồ vật bày bừa lung tung dễ cản trở khí tốt và sinh ra những luồng khí xấu tích tụ trong nhà, lâu ngày dễ gây bệnh tật cho sức khỏe của gia chủ.

đồ phong thủy phòng khách
Đồ phong thủy nhà ở cần lựa chọn phòng hợp chứa năng lượng tốt

>> Xem thêm: Mẫu thiết kế nội thất biệt thự hợp phong thủy

Cảm ơn sự theo dõi và đồng hành cùng nội thất ICON INTERIOR. Hi vọng kiến thức tổng hợp phong thủy nhà ở bên trên giúp Quý bạn đọc hiểu thêm nhiều khía cạnh, thông tin cần thiết liên quan đến phong thủy nhà cửa. Từ đó có những áp dụng thực tế cho chính căn nhà của mình.

Chi tiết cần tư vấn thêm về phong thủy nhà ở trên những công trình thực tế, vui lòng liên hệ đội ngũ chăm sóc khách hàng tại ICON INTERIOR để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất! ICON INTERIOR, đơn vị thiết kế thi công nội thất cao cấp, chất lượng vượt trội.

 

ICON INTERIOR | Beyond The Luxury Home

 • Có 7 năm kinh nghiệm với hàng ngàn dự án lớn
 • Đội ngũ Chuyên gia 100+ KTS, NTK, Kỹ sư, Nghệ nhân
 • Tối ưu chi phí & thời gian với 3 nhà máy sản xuất lớn
 • Xưởng sản xuất đồ gỗ 1500m2; Sofa 600m2; Kim loại 300m2
 • Hỗ trợ 24/7 tư vấn thiết kế và báo giá nội thất miễn phí
 • Tham quan dự án nội thất thực tế, nhà xưởng sản xuất
 • Chính sách bảo hành và bảo trì định kỳ 6 tháng dài hạn

Noithaticon.vn

Categories
noithaticon sidebar
Thước lỗ ban

Công cụ tra cứu kích thước hợp phong thủy

Click vào đây
Hình Ảnh Thực Tế
Bình luận

Bạn quan tâm tới dự án

Your Comment

Related posts

Phong Thủy Phòng Ngủ Cho Người Mệnh Hỏa Cần Nắm

Trang trí phòng ngủ cho người mệnh hỏa cần có sự hòa hợp giữa màu sắc và cách sắp xếp…

Xem thêm

Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Chuẩn Phong Thủy 2024

Kích thước cửa phòng ngủ cần được tính toán kỹ lưỡng để tạo nên sự hài hòa cho không gian…

Xem thêm

Có Nên Bố Trí Phòng Ngủ Trên Bếp Không?

Đặt phòng ngủ trên bếp được xem là một điều cấm kỵ trong phong thủy, vì hai không gian này…

Xem thêm

Sinh năm 1977 tuổi Đinh Tỵ hợp hướng nào?

Tuổi Đinh Tỵ hợp hướng nào là câu hỏi rất được quan tâm khi xây dựng nhà cửa, đây là…

Xem thêm

15+ Mẫu biệt thự có hồ bơi sang trọng và đặc biệt nhất 2024-2025

Xã hội càng phát triển thì con người càng chú trọng hơn vào vấn đề nâng cao chất lượng cuộc…

Xem thêm

Cách Bố Trí Bàn Thờ Ông Táo Trên Tủ Bếp Hợp Phong Thủy

Bàn thờ ông táo trên tủ bếp là một nét văn hóa truyền thống từ lâu của người Việt, đây…

Xem thêm